บทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟจากวงวีเวอร์ กับการถ่ายรายการ We are Asia

Home / อินไซด์เอเชียน / บทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟจากวงวีเวอร์ กับการถ่ายรายการ We are Asia

หนุ่มๆ จากวงร็อกชื่อดังของญี่ปุ่น วีเวอร์(WEAVER) ได้มีโอกาสถ่ายทำรายการ  We Are Asia เพื่อนำวัฒนธรรมของญี่ปุ่นไปเผยแพร่ประเทศต่างๆ ในแถบเอเชีย พร้อมๆ กับเรื่องรู้วัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ ด้วย มาติดตามกันว่าพวกเขามีความรู้สึกอย่างไร และได้อะไรจากการไปเที่ยวประเทศล่าสุด อย่าง อินโดนีเซีย กันบ้าง?

WAA - Official Stills (3)

บทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟจากวงวีเวอร์ กับการถ่ายรายการ We are Asia

โดยรายการ วี อาร์ เอเชีย(We are Asia) ทางช่อง เจม(GEM) จะถ่ายทอดถึงความงดงามเลิศล้ำขนบธรรมเนียมประเพณี และเอกลักษณ์ของเอเชีย รวมไปถึงวัฒนธรรมอันหลากหลายอีกด้วย ในทั้ง 5 ตอนของรายการนี้ถูกจัดว่าเป็นรายการบันเทิงประเภทสารคดี ซึ่งผู้ชมจะได้เดินทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไปพร้อมกับพิธีกรนำรายการ ดีน ฟูจิโอกะ (Dean Fujioka) ดาราชื่อดังจากแดนอาทิตย์อุทัย และเหล่าพ้องเพื่อนดาราของเค้า อาทิ วีเวอร์(WEAVER)

คำถาม: วีเวอร์(WEAVER) พวกคุณรู้สึกอย่างไรที่ได้มีส่วนร่วมในรายการนี้?

คำตอบ: เพราะรายการ We Are Asia พวกเราถึงได้มีโอกาสเผยแพร่วัฒนธรรมญี่ปุ่นที่พวกเราคุ้นเคย ให้แก่ประเทศอื่นๆในเอเชีย และมันก็เป็นโอกาสที่ดีของพวกเราที่จะได้เรียนรู้วัฒนธรรมอันหลากหลายของประเทศอื่นอีกด้วย มันเปรียบเสมือนเป็นการเดินทางเพื่อค้นหากันและกันผ่านทางดนตรีเลยก็ว่าได้

WAA - Official Stills (6)

คำถาม: ในรายการ We are Asia พวกคุณได้เข้าไปเรียนรู้และฝึกฝนเครื่องดนตรีพื้นเมืองโบราณอย่างวงมโหรี พวกคุณมีประสบการณ์อย่างไรบ้าง?

คำตอบ: ก่อนการถ่ายทำรายการพวกเราไม่รู้อะไรเกี่ยวกับวงมโหรีเลย พวกเราแค่ต้องการที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับดนตรีของประเทศอินโดนีเซียมากขึ้น ดังนั้นเมื่อได้มีโอกาสในการเดินทางไปถ่ายทำรายการ พวกเราก็เลยคิดว่าควรถือโอกาสในการเรียนดนตรีพื้นเมืองไปเลยพวกเราได้เดินทางไปชมการแสดงมโหรี และก็ได้สัมผัสกับเสียงดนตรีอันอ่อนหวานที่เราไม่เคยได้ยินที่ไหนมาก่อน มันช่างมีเสน่ห์น่าหลงใหลเหลือเกิน! ดังนั้นพวกเราเลยคิดกันว่า มันคงจะดีไม่ใช่น้อยถ้าได้ผสมเครื่องดนตรีเหล่านี้เข้าไปกับดนตรีของเรา เราได้ค้นพบว่ายังมีเครื่องดนตรีอีกมากมายภายนอกประเทศญี่ปุ่นที่พวกเราคงจะไม่มีทางได้รู้จักมันหากไม่มีรายการ<We are Asia>พวกเรารู้สึกว่าประสบการณ์ทางดนตรีของพวกเราได้เพิ่มพูนมากขึ้นเป็นกองเลย!

คำถาม: แล้วพวกคุณรู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้ร่วมงานกับเด็กๆจากวงมโหรี?

คำตอบ: เด็กๆเหล่านี้น่าทึ่งมาก! พวกเขาได้ฝึกฝนกันอย่างหนักมาเป็นระยะเวลานานมาก เราได้ยินมาว่าพวกเขาได้ทำการซ้อมมาแค่ 2 สัปดาห์เท่านั้นเอง! พวกเขาแลดูไม่ประหม่ากันเลย และแลดูสนุกกันมากๆ! ซึ่งตรงข้ามกับพวกเราเลยที่รู้สึกประหม่าแบบสุดๆ! (หัวเราะ)

คำถาม: เรารู้มาว่า สมาชิกของวงWEAVERได้เดินทางบ่อยมาก แล้วพวกคุณชื่นชอบวงดนตรีอื่นๆที่ไม่ใช่ของวงของญี่ปุ่นหรือไม่?

คำตอบ: ชอบสิ พวกเราชอบดนตรีจากฝั่งประเทศอังกฤษมากๆ เพราะว่าพวกเราได้ไปเรียนที่นั่นเมื่อสองปีครึ่งที่แล้ว พวกเราชื่นชอบวง Coldplay และ Radioheadจริงๆแล้วพวกเราก็ชอบดนตรีคลาสสิคจากทั่วทุกมุมโลกเหมือนกันนะ พวกเราพยายามที่จะฟังมันให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

คำถาม: คุณกำลังมีผลงานอะไรอีกขณะนี้นอกจากรายการ<We are Asia>?

คำตอบ: พวกเรากำลังอยู่ระหว่างการทัวร์คอนเสิร์ตรอบประเทศ มันค่อนข้างเป็นโปรเจคที่ใหญ่ และพวกเราได้ลงทุนไปค่อนข้างเยอะกับมัน การทัวร์คอนเสิร์ตครั้งนี้ได้พาเราไปสู่สถานที่ที่เราไม่เคยไปกว่า 14 ที่ด้วยกันนอกจากนี้พวกเรายังเพิ่งปล่อยอัลบั้มใหม่ของเราออกมาซึ่งมีชื่อว่า ‘Night Rainbow’อีกด้วย!

WAA - Official Stills (1)

คำถาม:อะไรคือสิ่งที่คุณประทับใจในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้?

คำตอบ : ทุกคนต้อนรับเราด้วยรอยยิ้ม ทุกครั้งที่พวกเราอยู่ที่นี่ พวกเรารู้สึกได้ถึงความอบอุ่นและการให้การต้อนรับด้วยความยินดี ซึ่งทำให้พวกเรารู้สึกว่าอยากกลับมาอีกบ่อยๆ

คำถาม : พวกคุณรู้สึกอย่างไรที่ได้ร่วมงานกับหนุ่มดีน ฟูจิโอกะ(Dean Fujioka)?

คำตอบ : เขาเป็นดาราที่โด่งดังมากขณะนี้ เขาเหมือนกับเจ้าชายผู้สมบูรณ์แบบ (หัวเราะ) เขาสามารถพูดได้หลายภาษา นอกจากนี้เขายังสามารถเล่นเครื่องดนตรี (กีตาร์) ,ร้องเพลง, ทำการแสดง และเป็นสุภาพบุรุษที่แท้จริงอีกด้วย!ในระหว่างการประชุมครั้งแรกของพวกเรา เขาเป็นสุภาพบุรุษมากๆ พวกเราไม่สามารถหาจุดบกพร่องของเขาได้เลย พวกเรารู้สึกมีความสุขจริงๆที่ได้ขึ้นแสดงเวทีเดียวกับเขา

คำถาม : คุณเคยไปประเทศอินโดนีเซียมาก่อนหรือไม่?

คำตอบ : นี่เป็นครั้งที่สามแล้วที่เราได้เดินทางมาประเทศอินโดนีเซีย ครั้งแรกเราได้เดินทางมาทำการแสดงเพื่อโปรโมทศิลปะวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นให้แก่ชาวอินโดนีเซีย และครั้งล่าสุดที่เรามาคือ การมาถ่ายทำรายการนี้ ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่เราได้มาที่สถานสถูปโบโรบูดูร์ และเราก็สามารถสื่อถึงพลังของประวัติศาสตร์ได้ บันไดของวัดนั้นได้มีความสูงชันมาก แต่เมื่อเราขึ้นไปถึงยอดแล้วเรากลับรู้สึกได้ถึงการต้อนรับราวกับว่าเรากำลังได้รับรางวัล ซึ่งมันทำให้เรารู้สึกมีความสุขมาก ประเทศนี้เป็นประเทศที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมอันล้ำค่าจริงๆ!นับได้ว่าในทริปนี้พวกเราได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ซึ่งถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 8 และได้ถูกค้นพบในภายหลังต่อมา พวกเราเริ่มรู้สึกสนใจที่จะค้นหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของประเทศนี้มากขึ้นแล้วสิ

WAA - Shuhei Nomura (Credit GEM) (5)
คำถาม : พวกคุณคิดว่ารายการ<We are Asia>มีเป้าหมายอะไร?

คำตอบ: พวกเราคิดว่าทางรายการต้องการที่จะให้ผู้ชมชาวญีปุ่นได้พบกับประสบการณ์ใหม่ๆจากประเทศอื่นๆในเอเชีย และในขณะเดียวกันก็ได้ให้ผู้ชมจากประเทศอื่นในเอเชียเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นมากขึ้นเช่นกัน เพราะคนอย่างพวกเราที่มักจะอยู่แต่ในประเทศญี่ปุ่นจะไม่มีโอกาสได้รู้เกี่ยวกับดนตรีหรือวัฒนธรรมอื่นๆของประเทศอื่นๆในเอเชียเลย ถึงแม้ว่าพวกเราจะพูดกันคนละภาษา แต่ดนตรีก็สามารถเชื่อมโยงพวกเราเข้าด้วยกันเกินกว่าที่จะจินตนาการได้ สำหรับพวกเราแล้วมันเป็นอะไรที่เหลือเชื่อมาก ในการที่เราได้รับแรงบันดาลใจ และเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยการเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมของคนอื่น

เรียบเรียงโดย teen.mthai.com