9 เรื่องแปลกน่ารู้ของลิปสติก ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

Home / วัยรุ่นอินเทรนด์ / 9 เรื่องแปลกน่ารู้ของลิปสติก ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

ลิปสติก ออฟชั่นเสริมที่สาวๆมีติดกระเป๋าไว้ไปทุกที่ ถึงคุณจะหน้าโทรมศพแค่ไหนแต่ถ้าได้ทาลิปสติก รับรองเอาหยู่อย่างๆน้อยๆก็หน้าไม่ป่วย แต่รู้หรือไม่ว่า ลิปติกนั้นก็มีความลับเหมือนกันนะเออ กับ?9 เรื่องแปลกน่ารู้ของลิปสติก ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน จากเว็บไซต์ Dailymakeover ได้นำเอา ประวัติและเรื่องราวของลิปสติก มาเล่าสู่กันฟัง คะ

9 เรื่องแปลกน่ารู้ของลิปสติก ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน
9 เรื่องแปลกน่ารู้ของลิปสติก ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

9 เรื่องแปลกน่ารู้ของลิปสติก ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

ผู้หญิงยุคเมโสโปเตเมียทา ลิปสติก !

ลิปสติกที่มนุษย์สร้างขึ้นครั้งแรก เกิดขึ้นประมาณ 5,000 ปีก่อน เมื่อผู้หญิงนำอัญมณีล้ำค่ามาบดแล้วนำผงที่ได้มาทาริมฝีปาก และในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ก็มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า ผู้หญิงอาจจะใช้น้ำผลไม้มาใช้เป็นสีทาริมฝีปาก

ลิปสติก บางประเภทมีส่วนผสมจากปลา!

ลิปสติก บางยี่ห้อ หรือบางประเภทอาจมีส่วนผสมของน้ำมันละหุ่งหรือเกล็ดปลา เพื่อเคลือบริมฝีปากเพิ่มความเงางาม แต่ส่วนผสมเหล่านี้ไม่เป็นที่น่ารังเกียจ โดยผู้หญิงในยุคกลางใช้ลิปสติกที่ทำจากไขมันแกะและรากสีแดงบด

ลิปสติก เคยเป็นสิ่งต้องห้าม!

ในยุคมืดและยุคกลางของยุโรป ลิปสติกกลายเป็นสิ่งที่สื่อถึงเหล่าโสเภณีและผู้หญิงชั้นต่ำอยู่หลายศตวรรษ ในช่วงคริสต์ทศวรรษ1700 รัฐสภาของอังกฤษประกาศว่า ผู้ชายสามารถยกเลิกการแต่งงานได้หากสงสัยว่า ผู้หญิงล่อลวงแต่งงานด้วย โดยการทาลิปสติก ประหนึ่งทำเสน่ห์

ประธานาธิบดีคนหนึ่งของอเมริกาคลั่งไคล้ ลิปสติก !

ตามรายงาน กล่าวว่า จอร์จ วอชิงตัน อดีตประธานาธิบดีคนหนึ่งของอเมริกา จะทาลิปสติกในบางครั้ง ซึ่งถ้าลองหาภาพวาดของเขาจะพบว่าที่ริมฝีปากของเขาดูมีสีสันมาก

ลิปสติก เป็นสัญลักษณ์ในการเลิกทาสของผู้หญิง

ในปี 1912 มีการเดินขบวนเรียกร้องสิทธิสตรี ที่นิวยอร์ก นำทีมโดยอลิซาเบธ คาดี สแตนตัน และ ชาร์ล็อต เพอร์กิน กิลแมน และได้ใช้ลิปสติกเป็นเสมือนสัญลักษณ์ในการเลิกทาสของผู้หญิง ถือเป็น 1 ในสัญลักษณ์ของความเสมอภาคระหว่างชายหญิง

ครั้งแรกของหลอด ลิปสติก !

ในช่วงคริสต์ทศวรรษ1900 ถือเป็นยุคแห่งนวัตกรรมลิปสติก โดยในปี 1915 มอริส เลวี่ได้สร้างหลอดลิปสติกสุดทันสมัย ต่อมาในปี 1923 ก็มีหลอดลิปสติกแบบหมุนตามมา จวบจนมีปี 1930 MAX แบรนด์เครื่องสำอางชื่อดังได้เปิดตัวลิปกลอสเป็นครั้งแรก

ลิปสติก เกือบโดนแบนในนิวยอร์ก!

ในปี ค.ศ. 1920 ที่นิวยอร์ก คณะกรรมการสุขภาพ สั่งแบนลิปสติก เนื่องจากกังวลว่าจะมีผู้นำไปใช้ในการวางยาพิษคน ผ่านการจูบ หรือแม้กระทั่งมีการพบว่าลิปสติกบางส่วนอาจมีการปนเปื้อนของสารตะกั่วก็ตาม

ลิปสติกทำผู้ชายรักผู้ชายหลง!

การศึกษาของมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ พบว่าเมื่อผู้หญิงทาลิปสติกสีจะสามารถดึงดูดสายตาผู้ชายได้ ตามข้อมูลการวิจัย ผู้ชายใช้เวลาเฉลี่ย 7.3 วินาทีในการจ้องมองผู้หญิงที่ทาลิปสติกสีแดง, 6.7 วินาทีสำหรับลิปสติกสีชมพู และเพียง 2.2 วินาทีสำหรับริมฝีปากเปลือย

ยอดขายล้นหลาม ..ผู้หญิงรักการทาลิปสติก !

ในทุกๆปี ลิปสติกราวๆ 800 และ 900 ล้านชิ้นถูกจำหน่ายไปทั่วโลก และผู้หญิงยุโรปดูเหมือนจะคลั่งไคล้มากที่สุด เพราะมีการจำหน่ายไปถึง 300 ล้านหลอด (ในยุโรปเพียงอย่างเดียว)

 

ก็เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับลิปสติกที่นำมาฝากกันนะคะ บางเรื่องก็น่าทึ่ง บางเรื่องก็น่าประหลาดใจ แต่ยังไง ลิปสติก ก็เป็นสิ่งที่อยู่ยืนยงคู่กับผู้หญิงมาตั้งแต่ยุคโบราณ และจนถึงบัดนี้ ก็ยังคงมีแฟชั่นใหม่ๆที่มาพร้อมลิปสติกเสมอ จริงมั้ยล่ะคะ

ขอบคุณ Riya www.eduzones.com ,?photo : forwallpaper.com