Footwork TUTOR ME กิจกรรมปิดเทอม กิจกรรมยามว่าง ท่าเต้นมันส์ๆ ปิดเทอม เต้น Footwork

กิจกรรมยามว่างช่วงปิดเทอม Footwork ท่าเต้นเท่ห์ ๆ ที่ใครก็ทำได้

Home / วัยรุ่นอินเทรนด์ / กิจกรรมยามว่างช่วงปิดเทอม Footwork ท่าเต้นเท่ห์ ๆ ที่ใครก็ทำได้

ชวนสนุกให้สุดเหวี่ยง กับกิจกรรมยามว่างช่วงปิดเทอม หรือช่วงพักจากการอ่านหนังสือ น้อง ๆ ชอบทำกิจกรรมอะไรกันบ้างคะ? วันนี้ขอแนะนำไอเดียสำหรับกิจกรรมยามว่างแบบเจ๋ง ๆ ที่สามารถทำกับครอบครัว เพื่อน หรือจะทำคนเดียวก็ได้ง่าย ๆ ไม่ว่าใครก็ทำได้  นั่นก็คือ การเต้น ที่ยังคงเป็นหนึ่งในกิจกรรมยอดฮิตในยุคนี้ ไม่ว่าจะเต้น Zumba, Jazz หรือ Hip hop จะสเต็ปแบบไหนก็เสริมสร้างความฟิตให้กับร่างกายได้ ช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เผาผลาญไขมันได้ นอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแล้ว ยังได้ความสนุกสนาน ได้ปลดปล่อยความเครียดไปในตัวได้อีกด้วย

กิจกรรมยามว่างช่วงปิดเทอม
Footwork ท่าเต้นเท่ห์ ๆ ที่ใครก็ทำได้


Footwork (ฟุตเวิร์ค)

อีกหนึ่งสไตล์การเต้นสุดเท่ห์ที่ผสมผสานการเคลื่อนไหวของร่างกายอย่าง Breaking dance, House dance และ Tap dance ได้ลงตัว โดยฟุตเวิร์คจะเน้นการขยับมูฟเม้นท์ช่วงแขน และขาเป็นหลัก ในบีทดนตรีที่เร็วถึง 165 bmp จนเรียกได้ว่าเต้นฟุตเวิร์คหนึ่งครั้งช่วยเผาผลาญเหงื่อได้เยอะเลยแหละ สำหรับใครที่กำลังหาวิธีออกกำลังกายสไตล์เท่ห์ ๆ ฟุตเวิร์คก็คงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว

ต้นกำเนิดความเท่ห์สไตล์ชิคาโก้

ต้นกำเนิดของสตรีทแดนซ์แนวนี้เกิดจากการเต้นแบทเทิลกันระหว่าง ชาวนิวยอร์คเกอร์สุดฮิปเมื่อปี 1970s ซึ่งสมัยนั้นเค้าเรียกกันว่า บีบอย (B-boy) โดยต่อมาหนุ่มสาวนักแบทเทิลเริ่มมองว่าสไตล์การเต้นบีบอยมันไม่เร้าใจซักเท่าไหร่ จึงยกระดับการเต้นให้แอดวาดซ์ขึ้น ซึ่งมาพร้อมกับบีทเทมโปมันส์ ๆ โดยย้ายสนามประลองไปที่ชิคาโก้แทน จนเกิดมาเป็นสตรีทแดนซ์ฮิป ๆ ที่เรารู้จักกันในชื่อว่า “Footwork” นั่นเองค่ะ

ปูพื้นฐานฟุตเวิร์คฉบับ Beginner

แน่นอนว่าการเต้นฟุตเวิร์คในบีทเร็ว ๆ เช่นนี้คงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับหลาย ๆ คน ถ้างั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า ก่อนจะเรียนเต้น Footwork เป็นจริงเป็นจังเราต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

1. ลงน้ำหนักให้บาลานซ์ว่าด้วยเรื่องของเทคนิคที่ช่วยให้การเต้นของคุณดูพริ้วไหวขึ้นก็คือเราต้องรู้น้ำหนักขาของตัวเองค่ะว่า สามารถรับความหนักได้เท่าไหร่ เต้นจังหวะเร็วได้สักแค่ไหน ซึ่งจะช่วยให้คุณบาลานซ์น้ำหนักในการเต้นได้ดี และลงจังหวะได้เป๊ะขึ้น

 

2. วอร์มขาขึ้นลงบ่อย ๆ เพราะว่าการเต้นแนวนี้จะเน้นการใช้ช่วงขาเป็นหลัก ดังนั้นการขยับมูฟเมนท์บริเวณดังกล่าวเป็นประจำ จะช่วยให้คุณขยับร่างกายได้คล่องตัวขึ้น แถมยังช่วยให้คุณได้ฝึกสเต็ปการแดนซ์ในระดับต่าง ๆ อย่างฟรีสไตล์อีกด้วย

 

3. จับคู่กับเพลง Footwork และถ้าจะฝึกขยับมูฟเมนท์ขาแขนทั้งที ซ้อมคู่กับเพลง Jazz ก็ดูจะไม่ทำให้อินซักเท่าไหร่ นักเต้นมือใหม่หลายคน ๆ จึงนิยมฝึกคู่กับเพลงแนว Footdance ซะเลย เพราะเพลงแนวนี้มีบีทจังหวะเร็วผสมกับดนตรีสไตล์ Juke และ Ghetto house จึงทำให้เข้ากับวิถีการเต้นแบบนี้เป็นที่สุด

 

4. ลงคอร์สเรียนไปเลยสำหรับใครที่เริ่มสนใจ และอยากเรียนเต้นสไตล์นี้มากขึ้น แนะนำให้เข้าไปดูวิดีโอ Tutorial สอนเต้น Footwork ดูค่ะ เพราะในยูทูปมีท่าเต้นแบบเจ๋ง ๆ ให้ลองฝึกด้วยตัวเองเยอะมาก หรือถ้าใครอยากเรียนรู้เทคนิคคูล ๆ เสริมสกิลให้เราได้ท่าเต้นแบบเท่ห์ ๆ มันส์ ๆ ให้ลองลงคอร์ส Basic การเต้น Footwork ได้ที่ TUTOR ME เพราะที่นี่ได้รวบรวมเทคนิคการเต้นสุดเจ๋งที่อัดแน่นไปด้วยความสนุก เพื่อเอาใจคนไม่มีพื้นฐานโดยเฉพาะ…ใคร ๆ ก็เต้น Footworkได้!