TUTOR ME กิจกรรมปิดเทอม ปัญหาวัยรุ่น วิธีการลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย เปิดเทอม

ฟิตหุ่นเฟิร์ม ก่อนเปิดเทอมใหม่

Home / วัยรุ่นอินเทรนด์ / ฟิตหุ่นเฟิร์ม ก่อนเปิดเทอมใหม่

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่รู้สึกว่าปิดเทอมนี้อ้วนท้วมเหลือเกิน อยากจะลดน้ำหนัก และอยากเปลี่ยนตัวเองให้ดูดีเพื่อเซอร์ไพส์เพื่อนในวันเปิดเทอม หลายคนจึงมีวิธีการลดน้ำหนักที่แตกต่างกัน แต่รู้ไหมคะว่า ถ้าน้อง ๆ ลดน้ำหนักแบบผิดวิธี จะทำให้ดู “โทรม” ได้ วันนี้เลยมีเคล็ดลับสาระดี ๆ มาบอกกัน

ฟิตหุ่นเฟิร์ม ก่อนเปิดเทอมใหม่

รู้หรือไม่ว่า? นอกจากน้ำตาล และแป้งที่จะนำมาซึ่งความอ้วน และโรคร้ายนานาชนิดได้แล้ว สารอาหารดังกล่าวยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เราดูแก่ก่อนวัยได้อีกด้วย หรืออย่างที่หลาย ๆ คนมักจะสงสัยกันว่า คนเราตอนที่อ้วนจะดูแก่ มีอายุ แต่พอลดน้ำหนักลง ทำไมดูเด็กลงขึ้นเยอะเลย นั่นเป็นเพราะการได้รับประทานน้ำตาล และสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตในปริมาณมาก จะทำให้เราดูแก่กว่าวัยได้นั่นเอง แล้วการลดน้ำหนักแบบไหนที่จะทำให้เราผอมและหน้าเด็กลงได้ ว่าแล้วเรามาดูกันดีกว่า

อาหารที่ควรลด

  1. มันฝรั่งทอด และเฟรนฟราย

สาว ๆ คนไหนที่ชอบทานแป้ง ต้องรีบลดด่วน ๆ เลย เพราะความอมน้ำมันที่หลาย ๆ คนติดใจนี่แหละ ที่อุดมไปด้วยไขมันตัวร้าย หรือ ไขมัน LDL ที่จะก่อให้เกิดโรคหัวใจและคอลเลสเตอรอลสูงได้ ดังนั้นจะดีกว่ามากถ้าหลาย ๆ คนลดการทานอาหารประเภทนี้แล้วหันไปทานผักผลไม้มากขึ้นแทน 

  1. ฮอทด็อก, เบคอน และเปปโปโรนี 

แม้ว่าอาหารจำพวกนี้จะไม่อมน้ำมันเหมือนก่อนหน้าที่พูดถึงไป แต่ก็ถือว่าร้ายต่อสุขภาพไม่เบาเลย เพราะเต็มไปด้วยไขมันทรานส์ที่จะทำให้เราเป็นโรคอ้วนและโรคหัวใจตีบได้ นอกจากนี้อาหารประเภทดังกล่าวยังเต็มไปด้วยสารที่ก่อมะเร็งอีกด้วย

  1. โดนัทและน้ำตาล

ติดขนมหวานมากหน้าก็จะเหี่ยวไวขึ้น เนื่องจากน้ำตาลที่เราทานเข้าไปจะไปจับกับโปรตีน ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า AGEs (advanced glycation end products) ที่เข้าไปทำลายเส้นใยคอลลาเจนที่มีหน้าที่รักษาความกระชับและความยืดหยุ่นของผิวหนัง ส่งผลให้ผิวของเรามีริ้วรอยตามมาในที่สุดค่ะ

อาหารที่ควรเพิ่ม

แน่นอนว่าการรับประทานอาหารที่ถูกต้องนั้นมีส่วนสำคัญที่จะทำให้น้ำหนักของเราลดลง และหน้าเด็กขึ้นได้ โดยควรเน้นอาหารจำพวกที่เป็น ผักผลไม้ โฮลเกรน อาหารที่มีไขมันต่ำ และโปรตีนปราศจากไขมัน (Lean Proteins) เพราะอาหารประเภทดังกล่าว คืออาวุธสำคัญที่จะช่วยต่อกรกับน้ำหนักส่วนเกิน และจะไปช่วยเพิ่มไขมันดีอย่าง HDL ในร่างกาย และชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายได้ในเวลาเดียว ซึ่งสารอาหารดังกล่าวมักพบใน มะเขือเทศ ถั่ว ข้าวโอ๊ต แซลมอน หรือเจอได้ในอาหารคลีนที่เค้านิยมกันในช่วงนี้นั่นเอง

สำหรับใครที่กำลังกังวลอยู่กับหุ่นของตัวเองอยู่ สามารถเรียนรู้แนวทางปรับความเข้าใจ เกี่ยวกับการลดน้ำหนักแบบถูกต้อง โดยไม่ต้องอดอาหาร ไม่ใช้ยา ไม่ต้องพึ่งพาเทรนเนอร์ใด ๆ ได้ที่ TUTOR ME