Growth Hormone TUTOR ME ปัญหาวัยรุ่น หน้าแก่ก่อนวัย ฮอร์โมนชะลอวัย เกร็ดความรู้ เรื่องน่ารู้ โกรทฮอร์โมน

วัยรุ่นควรรู้ไว้ ถ้าไม่อยากหน้าแก่เกินวัย

Home / วัยรุ่นอินเทรนด์ / วัยรุ่นควรรู้ไว้ ถ้าไม่อยากหน้าแก่เกินวัย

สำหรับน้อง ๆ ที่ยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น แต่กลับต้องมากังวลกับปัญหา “หน้าแก่เกินวัย” อันมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน ทั้งพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน และอายุเพิ่มขึ้นทุกวัน ที่จะทำให้น้ำหนักลดยาก และริ้วรอยบนใบหน้าก็มาเยือนก่อน ทั้ง ๆ ที่เรายังไม่พร้อมเลย! ใครหลายคนจึงหาวิธีจัดการกับปัญหาหน้าแก่ โดยการหาวิธีแต่งหน้าใส ๆ ลดอายุ หรือบางคนต้องหันไปหาที่พึ่งทางใจอย่าง อาหารเสริม โบท๊อซ์ก ตลอดจนร้อยไหม จนลืมไปว่าเรื่องของความหน้าแก่นั้น มีสาเหตุมาจากโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ที่ลดลงด้วยเช่นกัน

วัยรุ่นควรรู้ไว้
ถ้าไม่อยากหน้าแก่เกินวัย


โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) คืออะไร?

โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) เป็นฮอร์โมนชะลอวัย ที่ทำหน้าที่กระตุ้นให้เกิดการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโต ซึ่งหลาย ๆ คนมักเรื่องกันว่า เป็น “ฮอร์โมนสำคัญแห่งความอ่อนเยาว์” ที่ช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายให้คงความหนุ่ม-สาวไว้ได้นาน ซึ่งโกรทฮอร์โมนนี้เป็นฮอร์โมนที่สำคัญอย่างมากโดยเฉพาะในวัยเด็ก เพราะต้องการความเจริญเติบโตของกระดูก และร่างกายมากกว่าวัยอื่น จนไปถึงช่วงอายุ 25 ปี ยิ่งถ้าได้ทำกิจกรรมที่ส่งเสริมต่อการผลิตโกรทฮอร์โมนแล้วนั้น ก็จะทำให้คนคนนั้นมีรูปร่างที่สมส่วน เติบโต สูงสมวัย มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ภูมิต้านทานดีเยี่ยม และช่วยในเรื่องของพัฒนาการทางสมอง คงความหน้าเด็กของหนุ่มสาวไว้ได้อย่างที่เราต้องการ

โดยโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) มักจะหลั่งมาซ่อมตัวเรา เฉพาะช่วงเวลาที่เราหลับลึกเท่านั้น ซึ่งจะตรงกับช่วงเวลาเที่ยงคืน-ตีหนึ่งครึ่งในแต่ละวัน อย่างไรก็ดี เมื่ออายุเพิ่มขึ้นฮอร์โมนดังกล่าวจะลดลงเรื่อย ๆ  ซึ่งจะส่งผลให้เราแก่เราขึ้น เช่น เหนื่อยล้า อ่อนเพลียง่าย นอนหลับไม่สนิท ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานช้าลง ผิวเหี่ยวมีริ้วรอย เป็นต้น

 

แล้วเราจะรักษาโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ไว้ยังไง?

นอกจากการนอนที่หลับลึกแล้ว ก็ยังมีปัจจัยอื่นซึ่งช่วยคงโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ไว้ให้อยู่ในระดับปกติของร่างกายได้ค่ะ อาทิ การออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5-6 ครั้ง , การพักผ่อนที่เพียงพอและตรงเวลา โดยควรนอนในช่วงเวลา 22.00 น. – 05.00 น เป็นช่วงที่โกรท์ฮอร์โมนทำงาน, การหลีกเลี่ยงความเครียด เพราะความเครียดเป็นตัวการของการหลั่งฮอร์โมนความเครียดออกมา ซึ่งจะทำให้แก่เร็ว และการผ่อนคลายตัวเอง อย่างหัวเราะบ้าง ยิ้มบ้าง การที่เราทำให้ตัวเองมีความสุข จะช่วยให้โกรทฮอร์โมนทำงานได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ การปรับเรื่องโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ไม่ได้ช่วยแค่เรื่องริ้วรอย รู้สึกเหนื่อยล้าของร่างกายได้อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันความเสื่อมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และ โรคมะเร็ง ได้อีกด้วย

สิ่งที่สำคัญที่สุดของการรักษาใบหน้าไม่ให้แก่เร็วตามอายุ อยู่ที่การหมั่นดูแลผิว และอาหารที่เรากินอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกัน รู้ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้ป้องกันได้ก่อน แถมได้เปรียบกว่าคนอื่นด้วย สำหรับใครที่สนใจอยากเรียนรู้เกี่ยวกับ ฮอร์โมนร่างกาย หรืออยากเรียนรู้วิธีชะลอวัยห่างไกลโรค ติดตามได้ที่นี่ TUTOR ME