แชร์ประสบการณ์ นศ.ไทย โครงการ Seeds for the Future

Home / การศึกษา / แชร์ประสบการณ์ นศ.ไทย โครงการ Seeds for the Future

โครงการ “Seeds for the Future” เป็นโครงการด้านศึกษาดีๆ ที่ทางบริษัทหัวเว่ย นั้นได้ทำเพื่อตอบแทนสังคม (CSR) ซึ่งก่อนหน้านี้ทีนเอ็มไทยได้แนะนำรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการนี้ไปแล้ว ต่อไปเราจะพาเพื่อนๆ ไปพูดคุยกับน้องๆ นักศึกษาจากประเทศไทย ที่พวกเขาได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของหัวเว่ยที่ประเทศจีน ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจอยากเรียนรู้และหาประสบการณ์นอกห้องเรียน ห้ามพลาด!!! ^^ แชร์ประสบการณ์ นศ.ไทย โครงการ Seeds for the Future

ข้อมูล-รูปภาพ โดย teen.mthai.com

แชร์ประสบการณ์ นศ.ไทย โครงการ Seeds for the FutureIMG_2819

แชร์ประสบการณ์ นศ.ไทย โครงการ Seeds for the Future

ภายใต้โครงการ Seeds for the Future แบ่งกิจกรรมออกเป็น 3 ส่วน คือ งานทัศนศึกษาด้าน ICT (study trip), การฝึกอบรบด้าน ICT และ การมอบทุนการศึกษา ทีนเอ็มไทยจะพาเพื่อนๆ ไปชมในส่วนของ china study trip ที่น้องๆ นักศึกษาไทยได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของบริษัทหัวเว่ย และได้เรียนรู้วัฒนธรรมจีน รวมถึงการได้สัมผัสและใช้งานเทคฯ อุตสาหกรรมจริงๆ ขอบอกเลยว่าสนุกมากๆ ^^

ซึ่งในปี 2558 นี้มีนักศึกษา 3ุ6 คนจาก 15 ประเทศที่เข้าร่วม ล่าสุดเมื่อวันที่  1-15 สิงหาคม 2558 มีนักศึกษาจาก 3 ประเทศ คือ ฝรั่งเศส คูเวต และไทย รวม 34 คน เป็นนักศึกษาไทยจำนวน 10 คน (จาก 5 สถาบันการศึกษา)
แชร์ประสบการณ์ นศ.ไทย โครงการ Seeds for the FutureIMG_3335

สัปดาห์แรก : นักศึกษาทั้ง 10 คน ต้องเดินทางไปเตรียมพื้นฐานความรู้ภาษาและวัฒนธรรมของจีน ที่เมืองปักกิ่ง เช่น การเรียนวาดเขียนพู่กันจีน, เรียนภาษาเบื้องต้น ได้ท่องเที่ยวตามที่สำคัญต่างๆ เป็นต้น

สัปดาห์ที่สอง : นักศึกษาจะได้เดินทางไปยังสำนักงานใหญ่ของหัวเว่ยที่เมืองเซินเจิ้น เพื่อศึกษาดูงานด้านเทคโนโลยี ไอซีทีล้ำสมัย และรูปแบบการพัฒนาไอซีที รวมถึงได้เข้าเรียนปฏิบัติงานจริง ให้เด็กๆ ได้สัมผัสเทคโนโลยีที่ใช้จริงในงานอุตสาหกรรม

ในวีคที่สองนี้ ทีนเอ็มไทยได้มีโอกาสเยี่ยมชมน้องๆ ทั้ง 10 คนในระหว่างเข้าเรียนภาคปฏิบัติ การทดลองใช้เทคฯ ที่ใช้กันจริงในชีวิตประจำวันและเราก็ได้พูดคุยกับน้องๆ ถึงโครงการ Seeds for the Future นี้ด้วย

แชร์ประสบการณ์ นศ.ไทย โครงการ Seeds for the FutureIMG_4639
น้องเน็ท นพเก้า แก้วเกษ

น้องเน็ท นพเก้า แก้วเกษ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตัวแทนคณะนักศึกษาจากประเทศไทยกล่าวถึงความรู้สึกที่ได้มาร่วมทริปนี้ว่า

รู้จักโครงการ Seeds for the Future นี้จากที่ไหน?

รุ่นพี่ที่เรียน SIIT แนะนำมาครับ ซึ่งพี่เขาเคยเข้าร่วมโครงการนี้เมื่อปีที่แล้ว ผมสนใจก็เลยเขียน essay เกี่ยวกับเรื่อง ICT ที่ผมชอบแล้วก็ลองมาสมัครดูครับ

ความน่าสนใจของเทคโนโลยี หรือคณะที่เราเลือกเรียนหล่ะ?

ที่ผมเลือกเรียนทางด้านนี้ก็เพราะผมคิดว่าต่อไปเทคโนโลยี ก็จะอยู่กับตัวเราไปตลอด และก็จะมีการพัฒนาไปเรื่อยๆ ด้วย โดยเฉพาะทางด้านการสื่อสาร ซึ่งทุกคนจำเป็นต้องใช้ ผมก็เลยมีความสนใจทางด้านการสื่อสารและอยากที่จะเรียนรู้ให้มากขึ้นครับ

แชร์ประสบการณ์ นศ.ไทย โครงการ Seeds for the Future น้องเน็ท นพเก้า แก้วเกษ

มา study trip ครั้งนี้เราได้เรียนรู้อะไรบ้าง?

ได้หลายอย่างมากเลยครับ อาทิตย์แรกที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ที่ปักกิ่ง ผมได้เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมจีน ตอนนี้ก็เริ่มพูดจีนได้บ้างแล้ว สามารถซื้อของ ต่อราคา ได้ด้วย ^^ พอมาอาทิตย์ที่สองก็ได้มาเรียนเกี่ยวกับด้านเทคโนโลยีที่เซินเจิ้นครับ อย่างในคลาสนี้ได้เรียนรู้และปฏิบัติเรื่องไฟเบอร์ ออฟติก (fiber optic) และคลาสที่แล้วก็ได้เรียนเกี่ยวกับเทคโนโลยีมือถือ 2G 3G 4G ครับ นอกจากการเรียนรู้แล้ว ผมว่าสิ่งที่ผมได้รับอีกอย่างก็คือ การอยู่ร่วมกันในสังคม ผมคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญนะ

เรานำการเรียนรู้ครั้งนี้มาปรับใช้ในวิชาเรียน/ในอนาคต ของเราได้ยังไงบ้าง?

วิชาที่เรียนอยู่ตอนนี้ก็มีความใกล้เคียงกับการได้มาเรียนรู้ในโครงการนี้ครับ เวลาเรียนก็จะทำให้เราเห็นภาพกว้างขึ้นจากในทฤษฏี เข้าใจมากขึ้น เพราะเราได้เห็นได้ทดลองอุปกรณ์จริงๆ มาก่อน

ขอขอบคุณหัวเว่ยที่ให้โอกาสแก่พวกเราทั้ง 10 คนได้มาทัศนศึกษาที่ประเทศจีนและได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Seeds for the Future ในอาทิตย์แรกของการร่วมงาน เราได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมจีนที่มหาวิทยาลัยภาษาและวัฒนธรรมปักกิ่ง เรียนภาษาจีนกลางและฝึกเขียนด้วยพู่กันจีน อาทิตย์ที่สองผมและเพื่อนๆ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเทรนด์ด้านไอซีที, เทคโนโลยีคลาวด์, มาตรฐานระบบเครือข่ายมือถือ 2G, 3G, 4G และ 5G การมาร่วมทริปในครั้งนี้ทำให้ผมได้รับแรงบันดาลใจในหลายๆ ด้าน เมื่อผมเรียนจบผมอยากทำงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศโทรคมนาคมแน่นอนครับ

แชร์ประสบการณ์ นศ.ไทย โครงการ Seeds for the Future
น้องพิม พิมประไพ วิสุทธิ์เสรีวงศ์

น้องพิม พิมประไพ วิสุทธิ์เสรีวงศ์  นักศึกษาชั้นปีที่ 4 (เกรดเฉลี่ย 4.00) ภาควิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และการสื่อสาร สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธรมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็เป็นอีกหนึ่งใน 10 นักศึกษาไทยที่ได้เข้าร่วมโครงการ

โดยน้องพิมบอกว่า “ได้เห็นโครงการนี้จากการประชาสัมพันธ์และรุ่นพี่แนะนำ พิมตัดสินใจสมัครเพราะอยากเปิดโลกทัศน์ เห็นมุมมองใหม่ๆ ได้เห็นการพัฒนาของเทคโนโลยี ซึ่งการได้มาเรียนรู้ครั้งนี้ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีและหาที่ไหนไม่ได้จริงๆ”

แชร์ประสบการณ์ นศ.ไทย โครงการ Seeds for the Future
น้องตาล ลลิตา ไวว่องวิทยาคุณ

น้องตาล ลลิตา ไวว่องวิทยาคุณ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

“โครงการนี้ดังมากในภาควิชาที่ตาลเรียน อาจารย์และรุ่นพี่แนะนำให้ลองมาโครงการนี้ดู ถ้าพูดถึงโครงการนี้ตาลคิดว่าดีมากๆ เลยค่ะ เพราะเรามาเห็นของจริง มันได้มากกว่าการที่เรานั่งดูแต่ในตำราเรียน ได้มีเพื่อนและมิตรภาพที่ดีมากด้วยค่ะ”

แชร์ประสบการณ์ นศ.ไทย โครงการ Seeds for the Future

น้องตีตี้ อรวรรยา ศรีตระกูล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวถึงความประทับใจว่า

รู้สึกดีใจที่ได้รับเลือกมาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการมาก เพราะทำให้เราได้เรียนซึ่งอัพเดทความรู้เพิ่มเติมที่หาไม่ได้จากที่เรียนในห้องเรียนที่มหาวิทยาลัยในประเทศไทย เราได้เรียนทฤษฎีและลองฝึกปฏิบัติจริงไปพร้อมๆ กัน ทำให้เข้าใจมากขึ้น เครื่องมือที่นี่มีความทันสมัยมากค่ะ ชอบเนื้อหาที่ได้เรียน คิดว่ากลับไปเมืองไทยแล้วอยากไปฝึกงานกลับบริษัทหัวเว่ยค่ะ

แชร์ประสบการณ์ นศ.ไทย โครงการ Seeds for the Future

รายชื่อของน้องๆ นักศึกษาทั้ง 10 คนที่เข้าร่วมโครงการ Seeds for the Future ปี 2558

1. นายธีรภัทร วิริยะประสนชีวะ แฮม ปี 4 สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

2. นางสาวมณีรัตน์ ว่องเจริญพร จิ๋ว ปี 3 วิศวกรรมสารสนเทศและการสื่อสาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

3. นายบุณณ์ณฤตกรณ์ ภู่วิจิตรสุทิน บอส ปี 4 ภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

4. นายธีระเดช กุศลธรรมรัตน์ โอ๊ต ปี 3 ภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

5. นส.ลลิตา ไวว่องวิทยาคุณ ตาล ปี 3 ภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

6. นส.อรวรรยา ศรีตระกูล ตีตี้ ปี 3 ภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

7. นายณัฐพนธ์ มโหฬารกิจ นิว ปี 4 ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

8. นายคณกร คูชัยยานนท์ เกียร์ ปี 4 ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัยมหิดล

9. นายนพเก้า แก้วเกษ เน็ท ปี 4 ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

10. นางสาว พิมประไพ วิสุทธิ์เสรีวงศ์ พิม ปี 4 ภาควิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และการสื่อสาร สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธรมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ทางหัวเว่ยได้ส่งประชาสัมพันธ์โครงการมาที่คณะ บวกกับที่รุ่นพี่แนะนำให้มาสมัคร พิมตัดสินใจสมัครเพราะพิมอยากเปิดโลกทัศน์ เห็นมุมมองใหม่ๆ

ข้อมูล-รูปภาพ โดย teen.mthai.com