วิธีลัด เข้าใจบทเรียนได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องท่องจำ

Home / การศึกษา / วิธีลัด เข้าใจบทเรียนได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องท่องจำ

วิธีลัด เข้าใจบทเรียนได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องท่องจำ เชื่อว่าเป็นปัญหาที่น้องๆ หลายคนเจอ ก็คือ ไม่เข้าใจบทเรียน หรือบทเรียนไม่เข้าหัว หมดชั่วโมงเรียนปุ๊บ คืนอาจารย์ปับ ดังนั้นการทบทวนบทเรียนหลังเลิกเรียนก็เพื่อทำความเข้าใจ และไม่ลืมเนื้อหา เพราะหัวใจสำคัญก็คือ การหมั่นฝึกฝนตามขั้นตอนให้เกิดความเคยชินจนติดกลายเป็นนิสัยนั่นเอง…

ie21

วิธีลัด เข้าใจบทเรียนได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องท่องจำ

1. เวลาอ่านบทเรียนหรือตำรา ให้อ่านอย่างตั้งใจ แต่ทว่าเราจะไม่อ่านไปเรื่อย ๆ คือเราจะ หยุดอ่านเมื่อจบย่อหน้าหรือหยุดเมื่ออ่านไปได้พอสมควรแล้ว

2. จากนั้นให้ปิดหนังสือ แล้วลองอธิบายสิ่งที่ตนเองได้อ่านมาให้ตัวเองฟัง คือ เราสามารถอธิบายให้ตัวเองฟังด้วยภาษาสำนวนของเราเอง ฟังแล้วเข้าใจหรือเปล่า หากเราสามารถอธิบายให้ตัวเองฟังรู้เรื่อง แสดงว่าเราเข้าใจแล้ว ให้อ่านต่อไปได้

3. หากตอนใดเราอ่านแล้วแต่ไม่สามารถอธิบายให้ตัวเองรู้เรื่อง แสดงว่ายังไม่เข้าใจ ให้กลับไปอ่านทบทวนใหม่อีกครั้ง

4. หากเราพยายามอ่านหลายรอบแล้วยังไม่เข้าใจจริงๆให้จดโน้ตไว้เพื่อนำไปถามอาจารย์ จากนั้นให้อ่านต่อไป

bartlett_fiction_low

5. ข้อมูลบางอย่างในตำราจำเป็นที่จะต้องท่องจำ เช่น ตัวเลข สถิติ ชื่อสถานที่ บุคคล หรือ สูตร ต่าง ๆ ฯลฯ ก็ควรท่องจำไว้ด้วย เพื่อทำให้เกิดความเข้าใจ ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

6. การเรียนด้วยวิธีท่องจำโดยปราศจากความเข้าใจ เรียนไปก็ลืมไป สูญเสียเวลา เปล่าประโยชน์ เสียเงินทอง

7. การเรียนที่เน้นแต่ความเข้าใจ โดยไม่ยอมท่องจำ ก็จะทำให้เราเข้าใจเรื่องต่าง ๆ ไม่ชัดเจน คลุมเครือ

8. สรุปเทคนิคง่าย ๆ สั้น ๆ คือให้อ่านหนังสือ สลับกับ การอธิบายให้ตัวเองฟัง จากนั้นให้ท่องจำเฉพาะข้อมูลที่จำเป็นต้องจำจริง ๆ เช่น ตัวเลข ชื่อเฉพาะต่างๆ ซึ่งการอ่านหนังสือด้วยวิธีการนี้จะทำให้เราเข้าใจบทเรียนได้ทั้งเล่ม ไม่ลืมเลยละครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก: oknationwegointer