5 ข้อคิดก่อนสมัครงานครั้งแรก ของเด็กจบใหม่

Home / การศึกษา / 5 ข้อคิดก่อนสมัครงานครั้งแรก ของเด็กจบใหม่

วงจรใน 1 ปีของการศึกษาเมื่อรุ่นนึงต่างขะมักเขม้นสอบเข้ามหาวิทยาลัย อีกรุ่นนึงก็ต้องจบการศึกษาออกไปเริ่มต้นชีวิตการทำงาน และเป็นแบบนี้รุ่นต่อรุ่น ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่สำคัญ ที่อยากฝากให้กับน้องๆ ที่จบใหม่ หรือที่กำลังศึกษาอยู่ปีสุดท้าย ก็คือ 5 ข้อคิดก่อนสมัครงานครั้งแรก ของเด็กจบใหม่ ที่ควรรู้ก่อนเริ่มงาน ห้ามพลาดนะคะ!!

Blank paper waiting for idea with hand and pen

5 ข้อคิดก่อนสมัครงานครั้งแรก ของเด็กจบใหม่

1. ทำความเข้าใจตัวเองให้ดีก่อน
รู้สิ่งที่ตัวเองชอบ ไม่ชอบ จุดอ่อน จุดแข็ง สิ่งที่มี สิ่งที่ขาด ก่อน ถ้าเรายังไม่รู้ตัวเอง การที่จะนำเสนอตัวเองให้บริษัทเลือกเราไปทำงานจะเป็นเรื่องยากมาก หากรู้ถึงจุดแข็ง เราจะนำจุดแข็งนั้นไปช่วยทำงานให้องค์กรอย่างไร หากรู้ถึงจุดอ่อน เราจะปรับปรุงจุดอ่อนนั้นอย่างไร เราจะพัฒนาตัวเองอย่างไร

2. ตั้งเป้าบริษัทหรือประเภทงานที่อยากทำตั้งแต่ก่อนขึ้นปีสุดท้ายของการศึกษา
ปีสุดท้ายอย่าเรียนอย่างเดียว มันคือเวลาที่เราควรเตรียมพร้อมก่อนโดนถีบออกไปเจอโลกความเป็นจริง ควรใช้เวลาปีสุดท้ายของการศึกษาสร้างผลงานที่เกี่ยวข้องกับบริษัทหรืออุตสาหกรรมที่อยากเข้าไปทำ

3. มองหาที่ๆคิดว่าเหมาะกับตัวเอง

การขอคำปรึกษาจากผู้อาวุโส หรือเพื่อน เป็นสิ่งที่ควรทำ แต่อย่าเชื่อตามที่เขาพูดทั้งหมด เพราะชีวิตคนเราไม่เหมือนกัน นิสัยไม่เหมือนกัน เติบโตมาไม่เหมือนกัน คำว่าดีของเขา อาจจะไม่เหมาะกับเราก็เป็นได้ ควรเลือกบริษัทที่เหมาะกับตัวเรา และสามารถไปต่อได้ในระยะยาว

4. สมัครให้เยอะ แต่หวังให้น้อย และเป็นตัวของตัวเอง
สมัครไว้หลาย ๆ ที่ที่เราอยากทำ ทำให้ดีที่สุด แต่อย่าหวังว่าทุกที่จะต้อนรับคุณ เวลาสัมภาษณ์ เวลาเจอคำถามให้อย่างที่เราคิด และมั่นใจ ต่อให้เขาไม่ชอบคำตอบเรา แต่ถ้ากลั่นกรองมาจากความคิดเราเองดีแล้ว ก็คิดเสียว่าองค์กรหรืองานนั้นๆ ไม่เหมาะกับเรา

5. ตัดสินใจเลือกที่ ๆ เราถูกใจที่สุด
ใช้เวลาให้กับตัวเองตัดสินใจบริษัทที่เราจะเข้าไปทำ เพราะการเข้าไปทดลองทำงานแล้วลาออกบ่อยๆ ไม่ใช่เรื่องดี เพราะถ้าที่ทำงานใหม่สืบเจอ เค้าคงไม่อยากเอาคุณแน่ๆ คำถามในหัวเขา คือ “แล้วจะรู้ได้ไงว่าคุณออกจากที่เก่า มาหาเราแล้วคุณจะไม่ออกภายในไม่กี่เดือนอีก”

ข้อมูลจาก : nicezstory, wegointer