น่าสนใจ Visual Merchandiser อาชีพใหม่มาแรง!

Home / การศึกษา / น่าสนใจ Visual Merchandiser อาชีพใหม่มาแรง!

เพื่อนๆ อาจจะสงสัยกันว่า เอ๊ะ? นี่มันคืออาชีพอะไร ทำไมถึงมาแรง .. เวลาเดินในห้างสรรพสินค้าเพื่อนๆ ก็คงจะเห็นแต่ละช็อปนั้นจะมี window decoration ตกแต่งหน้าร้านสวยงาม มีหุ่นใสเสื่อผ้าสวยๆ เอาไว้ดึงดูดสาวๆ นักช๊อปเข้าไปซื้อของกันใช่ไหมหล่ะ นั่นแหละคือหน้าที่ของ Visual Merchandiser หรือผู้ตกแต่งหน้าร้าน นั่นเองค่ะ เราไปดูความน่าสนใจและแนวทางการเรียนด้านนี้เพิ่มมากขึ้นกันค่ะ น่าสนใจ Visual Merchandiser อาชีพใหม่มาแรง!

น่าสนใจ Visual Merchandiser อาชีพใหม่มาแรง! teen.mthai.comLife-Style-TRIMCO

น่าสนใจ Visual Merchandiser อาชีพใหม่มาแรง!

ารตกแต่งหน้าหร้านหรือ Visual Merchandising คือการผสมกันของศาสตร์และศิลป์ เพราะต้องนำเสนอหน้าร้านผ่านทั้งทางดีไซน์ สีสัน เสียงเพลง ไปจนถึงการเลือกวัสดุตกแต่งให้ดึงดูดใจลูกค้า ท่ามกลางการแข่งขันของแบรนด์ต่างๆ อาชีพนี้จึงมีความจำเป็นต่อทุกๆ ห้างร้าน และจัดว่าเป็นอาชีพที่มาแรงในปีนี้เลยทีเดียว!!

ซึ่ง ใครที่อยากเรียนสายนี้อาจจะต้องออกแนวมั่นใจ ชอบในเรื่องของแฟชั่น มีรสนิยมดี เข้าใจการออกแบบ เทรนด์ และองค์ประกอบต่างๆ รวมไปถึงข้อจำกัดและเคล็ดลับในการขายของและดึงดูดผู้ซื้อด้วย เพราะฉะนั้นมหาวิทยาลัยหลายๆ แห่ง จึงเปิดหลักสูตรนี้ขึ้น เพื่อสร้าง Visual merchandiser มืออาชีพ แล้วก็ได้รับความนิยมมากทีเดียว ไปรู้จักโปรแกรม Top 5 ของโลกกัน

1. BA (Hons) Fashion Visual Merchandising and Branding, University of the Arts London 

หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรพื้นฐานของ London College of Fashion ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3 ถึง 4 ปี (รวมฝึกงาน 1 ปี) ในการเรียน โดยเน้นหนักไปทาง visual merchandising และการสร้างแบรนด์ ผู้เรียนจะได้เรียนเนื้อหาที่ครอบคลุมตั้งแต่การสร้างแบรนด์แฟชั่น และการจัดวางสินค้าตั้งแต่แบรนด์ mass ไปจนถึง luxury ราคาแพง การทำความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคและการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค หลังจากเรียนทฤษฎีเสร็จแล้ว ผู้เรียนจะได้ไปฝึกงานกับบริษัทพันธมิตรเพื่อให้ได้ประสบการณ์อีก 1 ปีเต็มในย่านแฟชั่นชื่อดังของกรุงลอนดอน

น่าสนใจ Visual Merchandiser อาชีพใหม่มาแรง! teen.mthai.com05149162f04db926520aa6d73de6edce
Ralph Lauren Window Decoration for Valentine’s Day

2. Fashion Merchandising and Management, Fashion Institute of Technology New York 

ถ้าอยากลองใช้ชีวิตกลางแมนฮัตตัน ท่ามกลางห้างสรรพสินค้า คาเฟ่ และแกลลอรี่เก๋ๆ มหาวิทยาลัยแห่งนี้น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกของคนที่อยากเรียนทางแฟชั่น เพราะมีสาขาให้เลือกกว่า 30 สาขา ตั้งแต่แฟชั่นดีไซน์ ออกแบบเครื่องประดับ และอื่นๆ อีกมากมาย แถมยังเป็นหนึ่งในสถาบันที่ได้รับความนิยมสูงสุดในอเมริกาเกี่ยวกับ visual merchandising อีกด้วย

หลักสูตรนี้จะได้เรียนตั้งแต่เรื่องราวอุตสาหกรรมแฟชั่น ธุรกิจแฟชั่น การตลาด การสร้างสรรค์การนำเสนอแฟชั่น กลยุทธ์การขาย การสร้างแบรนด์ระดับโลก และอื่นๆ อีกมากมายที่มั่นใจได้ว่าจะทำให้ผู้เรียนพัฒนาเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริงและพร้อมจะทำงานกับแบรนด์ระดับโลกหลังเรียนจบ นอกจากนี้ผู้เรียนยังสามารถเลือกฝึกงานฤดูร้อนได้ในลอนดอน ออสเตรเลีย ฮ่องกง ปารีส หรือกรุงโรมได้

น่าสนใจ Visual Merchandiser อาชีพใหม่มาแรง! teen.mthai.comlarge (27)
louis vuitton

3. Visual Merchandising, RMIT University Melbourne 

มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีหลักสูตร visual merchandising ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกด้วยเครือข่ายในวงการที่แข็งแกร่ง ทำให้ผู้ที่จบไปมีโอกาสได้งานเร็วกว่าที่อื่น เพราะหลักสูตรของที่นี่เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนอย่างเต็มที่ แถมยังได้เรียนการสื่อสารด้วยภาพจากเทคโนโลยีแสงและสี การจัดการหน้าร้าน การถ่ายภาพ ไปจนถึง การจัดวางแบบ interactive โดยใช้เวลาเรียนเพียง 1.5 ปีเท่านั้น

น่าสนใจ Visual Merchandiser อาชีพใหม่มาแรง! teen.mthai.comMoschino Window Decoration for Valentine's Day
Moschino Window Decoration for Valentine’s Day

4. Visual Merchandising, University of Hertfordshire UK 

มหาวิทยาลัย Hertfordshire มีหลักสูตรเต็มเวลาในสาขา visual merchandising ซึ่งใช้เวลาเรียน 2 ปี โดยเน้นการทำงานจริงในด้านแบรนด์และการออกแบบตกแต่งร้าน ผู้เรียนจะได้เรียนรู้ สัมมนา และฝึกปฏิบัติจริงจากการทำงานในห้องเรียนและการฝึกงาน โดยหลังจากที่เรียนโปรแกรมนี้จบแล้วยังสามารถเรียนต่ออีกปีเพื่อให้ได้ปริญญาตรีในสาขาการออกแบบภายใน (interior design) ได้ด้วย

น่าสนใจ Visual Merchandiser อาชีพใหม่มาแรง! teen.mthai.comlarge (19)
น่าสนใจ Visual Merchandiser อาชีพใหม่มาแรง!

5. Visual Merchandising, Dublin Institute of Design 

Dublin Institute of Design มีหลักสูตรระยะสั้นตั้งแต่ 3 – 6 สัปดาห์ เกี่ยวกับการออกแบบตกแต่งร้านโดยตรงที่เน้นการปฏิบัติจริงและเรียนรู้ให้ได้ในระยะเวลาที่สั้นที่สุด โดยผู้เรียนจะได้เรียนรู้ตั้งแต่เรื่องสี แสง การคิดคอนเซป การตลาด การตกแต่งพื้นที่แสดงสินค้า การวางแผนการขาย และอื่นๆ อีกมากมาย โดยเน้นความต้องการเฉพาะคน ผู้ที่ได้รับประกาศณียบัตรคอร์สระยะสั้นของที่นี่นั้นเป็นที่ต้องการของผู้ว่าจ้างทางแถบยุโรปมากเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.hotcourses.in.th

ขอบคุณข้อมูลดีๆ www.hotcourses.in.th