เรื่องเล่าในห้องเรียนของไอน์สไตน์

Home / การศึกษา / เรื่องเล่าในห้องเรียนของไอน์สไตน์

นี่คืออีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ที่ทีนเอ็มไทยนำมาบอกเล่าบอกต่อให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันค่ะ เรื่องเล่าในห้องเรียนของไอน์สไตน์ เป็นเรื่องเล่าจากตอนที่เขาได้ไปสอนหนังสือเด็กๆ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ ^^

เรื่องเล่าในห้องเรียนของไอน์สไตน์

เรื่องเล่าในห้องเรียนของไอน์สไตน์

ในห้องเรียนวันหนึ่ง ไอน์สไตน์ถามนักเรียนว่า : “มีคนซ่อมปล่องไฟสองคน กําลังซ่อมปล่องไฟเก่าพอพวกเขาออกมาจากปล่องไฟปรากฏ ว่า คนหนึ่งตัวสะอาด อีกคนตัวเลอะเทอะ เต็มไปด้วยเขม่าขอถามหน่อยว่า คนไหนจะไปอาบน้ำก่อน”

นักเรียนคนหนึ่งตอบว่า : ก็ต้องคนที่ตัวสกปรกเลอะเขม่าควันสิครับ

ไอน์สไตน์ พูดว่า : ”งั้นเหรอ คุณลองคิดดูให้ดีนะ คนที่ตัวสะอาด เห็นอีกคนที่ตัวสกปรกเต็มไปด้วยเขม่าควันเขาก็ต้องคิดว่าตัวเองออกมาจาก ปล่องไฟเก่าเหมือนกัน ตัวเขาเองก็ต้องสกปรกเหมือนกันแน่ๆ เลยส่วนอีกคน เห็นฝ่ายตรงข้ามตัวสะอาด ก็ต้องคิดว่าตัวเองก็สะอาดเหมือนกันตอน นี้ ผมขอถามพวกคุณอีกครั้งว่า ใครที่จะไปอาบน้ำก่อนกันแน่ ” ?

นักเรียนคนหนึ่งพูดขึ้นมาด้วยความตื่นเต้นว่า : ” อ้อ ! ผมรู้แล้ว พอคนตัวสะอาดเห็นอีกคนสกปรก ก็นึกว่าตัวเองต้องสกปรกแน่ แต่คนที่ตัวสกปรก เห็นอีกคนสะอาด ก็นึกว่าตัวเองไม่สกปรกเลยดังนั้น คนที่ตัวสะอาดต้องวิ่งไปอาบน้ำก่อนแน่เลย ….. ถูกไหมคครับ

ไอสไตน์มองไปที่นักเรียนทุกคน นักเรียนทุกคนต่างเห็นด้วยกับคําตอบนี้ และแล้วไอน์สไตน์ ค่อยๆ พูดขึ้นอย่างมีหลักการและเหตุผล “คําตอบนี้ก็ผิด ทั้งสองคนออกมาจากปล่องไฟเก่าเหมือนกัน จะเป็นไปได้ไงที่คนหนึ่งสะอาด อีกคนหนึ่งจะสกปรก”

นี่แหละที่เขาเรียกว่า ”ตรรกะ “เมื่อความคิดของ คนเราถูกชักนําจนสะดุด ก็จะไม่สามารถแยกแยะและหาเหตุผล แห่งเรื่องราว ที่แท้จริงออกมาได้ นั่นคือ ” ตรรกะ

ที่มาของบทความ FACEBOOK PAGE