เน๋ง จุฬาคฑากร รุ่น69 พาทัวร์คณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ

Home / การศึกษา / เน๋ง จุฬาคฑากร รุ่น69 พาทัวร์คณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ

อีกคณะยอดฮิตสำหรับชาวมอ น้องๆ คนไหนสนใจเป็นคุณหมอสัตวแพทย์หน้าใส ตามมาดูข้อมูลของคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกันดีกว่า ว่าจะมีอะไรน่าสนใจในคณะกันบ้าง

เน๋ง จุฬาคฑากร รุ่น69 พาทัวร์คณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ        

       เน๋ง จุฬาคฑากร รุ่น69 พาทัวร์คณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ

แนะนำคณะ    

เนื่องจากในโอกาสครบรอบ 80 ปีแห่งการสถาปนาคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปี พ.ศ. 2558 คณะฯ “รับผิดชอบทุกชีวี 80 ปี สัตวแพทย์ จุฬาฯ”  จึงได้จัดให้มีโครงการ “80 ปีแห่งการสถาปนาคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” ซึ่งประกอบไปด้วยกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพสัตวแพทย์ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม การเผยแพร่ความก้าวหน้าทางวิชาการทางด้านสัตวแพทย์ รวมไปถึงการประชาสัมพันธ์บทบาทหน้าที่ของวิชาชีพสัตวแพทย์ กิจกรรมต่างๆ ของคณะฯ และการระดมทุนเข้าสู่กองทุนเพื่อการพัฒนาด้านวิชาการและการบริการวิชาการของคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เน๋ง จุฬาคฑากร รุ่น69 พาทัวร์คณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ

ประวัติคณะ

       คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มต้นด้วยการเปิดแผนกวิชาอิสระสัตวแพทยศาสตร์ เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2478 ซึ่งเป็นสถาบันที่เปิดการเรียนการสอนทางด้านสัตวแพทย์แห่งแรกในประเทศไทยและต่อมาได้ยกฐานะขึ้นเป็นคณะสัตวแพทยศาสตร์ เมื่อปี พ.ศ. 2484

หลักสูตร

คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดการเรียนการสอนในหลักสูตร สัตวแพทยศาสตร์บัณฑิต(สพ.บ.) มหาบัณฑิต และดุษฎีบัณฑิต

     และดาวเดือนเด่นที่จะมาพาทัวร์คณะเป็นหนุ่มหล่อ จุฑาคฑากร รุ่น 69 เน๋ง-ศรัณย์ นราประเสริฐกุล ที่ขอพาแบรนด์แอมบาสเดอร์ของคณะอย่างอะตอม-พิมพ์ชนก สุวรรณธีรางกูร มาด้วยจ้า และดูกันสิว่า พวกเขามีเทคนิคการเรียนและการฝึกหัดเป็นคุณหมอผู้ดูแลของบรรดาน้องหมา น้องแมวทั้งหลายยังไงบ้าง

เน๋ง จุฬาคฑากร รุ่น69 พาทัวร์คณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ

เหตุผลที่เลือกเป็นคุณหมอหน้าใส
อะตอม : ที่บ้านเลี้ยงสัตว์อยู่แล้วค่ะ ก็มีความผูกพันกับสัตว์เลี้ยงเป็นพิเศษ เลี้ยงทั้งสุนัข แมว ปลา นก กระต่าย เลยอะ ส่วนที่เลือกจุฬาฯ อันนี้ก็เป็นความใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ ว่าอยากจะเข้าที่นี่ พอได้เข้ามาจริงๆ ก็รู้สึกดีมากค่ะ
เน๋ง : จริงๆ ตอนม.ปลาย ผมยังไม่รู้ตัวเองว่าชอบด้านไหนจริงจัง แต่ว่าคุณพ่อเป็นสัตวแพทย์ จบจากจุฬาฯ นี่แหละ แล้วก็มีคลีนิกที่บ้านด้วยครับ โดยส่วนตัวเป็นคนชอบดูสารคดีนะ ก็เลยรู้สึกว่าคณะนี้เป็นอะไรที่น่าสนใจ อยากจะลองมาเรียนดู

การเรียนตอนนี้ของแต่ละคนเป็นยังไงบ้าง
อะตอม : จริงๆ ตอนแรกที่เข้ามาค่อนข้างต้องปรับตัวพอสมควรเลย เพราะคนรอบข้าง เพื่อนๆ ขยันแล้วก็เรียนเก่งด้วย อีกอย่างคือที่นี่กิจกรรมก็เยอะ มีค่าย มีชมรมให้เราไปทำกิจกรรมมากมายเลย ก็ต้องแบ่งเวลาให้ถูก แต่ตอนนี้ก็เรียนปี 6 แล้ว เป็นช่วงที่ฝึกงานเลยค่ะ ได้นำความรู้จากปี 1 ถึงปี 5 มาใช้จริงๆ แล้วเป็นอะไรที่สนุกดี เหมือนเรากำลังเริ่มเข้าสู่การทำงานจริงๆ สักที
เน๋ง : ของผมเข้ามาตอนแรกก็ต้องปรับตัวเยอะเลย เพราะมันยากขึ้นจากตอนมัธยมก็ต้องขยันมากขึ้น ตอนปี 1 นี่ เกรดดร็อป มาก แต่ตอนนี้ปี 3 ก็เริ่มดีขึ้นแล้ว แต่การเรียนก็เริ่มหนักขึ้นเหมือนกัน เรียนเลิกห้าโมงทุกวัน คือจะเน้นเลกเชอร์กับแล็ปในวันเดียว เลกเชอร์ซะชั่วโมงหนึ่ง แล้วก็เป็นแล็ปอีกสามชั่วโมง

เน๋ง จุฬาคฑากร รุ่น69 พาทัวร์คณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ  

เน๋ง จุฬาคฑากร รุ่น69 พาทัวร์คณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ

เคสการเรียนสุดโหดหรือสุดประทับใจ
อะตอม :มีเคสหนึ่งที่ประทับใจ คือมีสุนัขพันธุ์บางแก้วตัวหนึ่ง ที่ไปวิ่งกับเจ้าของ พอกลับมาก็เดินไม่ได้ แล้วก็ตาบอดด้วย เจ้าของเลยต้องพามาหาหมอ ก็รักษาที่นี่อาทิตย์หนึ่ง จนมันเริ่มอาการดีขึ้น เจ้าของเขาก็ดีใจมาขอบคุณเราใหญ่เลยค่ะ แต่ถ้าเป็นเคสโหดๆ ต้องเคสที่ต้องไปที่ฟาร์มต่างๆ อย่างฟาร์มหมู วัวอย่างนี้ ก็จะต้องเป็นแนวลุยๆ อะ อย่างวัวที่เขาจะเน้นอยากได้ลูกวัว เราก็เลยต้องตรวจระบบสืบพันธุ์ของเขา โดยการล้วงเข้าไปในก้นวัว 55 มันก็ออกจะสกปรกอยู่ แต่ตอนนี้ก็เริ่มชินแล้วค่ะ
เน๋ง : ของผมปี 3 ยังไม่ได้ฝึกงานเคสใหญ่ๆ เท่าไหร่ จะมีแค่เรียนแล็ปดูซากสัตว์เหมือนอาจารย์ใหญ่บ้าง ซึ่งก็ไม่ได้โหดอะไรนะ แต่แค่มันจะเหม็นฟอร์มาลีนหน่อย คือจริงๆ ตอนแรกก็ไม่มีใครชินหรอก แต่อยู่ไปสักพักผมก็เริ่มชินแล้วล่ะ

เพื่อนๆ คุณหมอสัตวแพทย์
อะตอม : ในคณะค่อนข้างติดดินกันค่ะ ลุยๆ กินง่าย อยู่ง่ายนะ เพราะเราต้องไปฝึกงานตามฟาร์ม ก็ต้องคุยกับเจ้าของฟาร์ม กับคนงานได้ แล้วส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงค่ะ ในกลุ่มมีกัน 9 คน เป็นผู้ชายคนเดียว 55 ว่างๆ ก็ชอบไปออกกำลังกาย เพราะว่าคณะหนูเรียนหนักนะ ต้องฝึกหนัก ตากแดด ช่วงฝึกงานนี่หนักสุดแหละ เพราะงั้น ก็เลยต้องเริ่มหันมาดูแลตัวเองกันบ้าง
เน๋ง : ผมว่าคณะนี้มันเล็ก เพราะรุ่นหนึ่งมีแค่ร้อยคนเอง ก็ค่อนข้างอบอุ่นนะ รู้จักกันหมด มีอะไรก็ช่วยเหลือกัน ใครมีข้อมูลอะไรก็มาแบ่งปันกันตลอด

เน๋ง จุฬาคฑากร รุ่น69 พาทัวร์คณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ  

เน๋ง จุฬาคฑากร รุ่น69 พาทัวร์คณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ

ฝากถึงน้องๆ ที่อยากเป็นสัตวแพทย์หน้าใสบ้าง

อะตอม : สิ่งแรกที่อยากให้ทำคือค้นหาตัวเองก่อนเลย ว่าเราชอบทางด้านนี้จริงๆ หรือเปล่า เพราะคณะนี้เรียนหนักติดท็อปเหมือนกันค่ะ ไม่ได้เรียนหนักอย่างเดียว ฝึกหนักด้วยนะ เพราะฉะนั้น อยากให้มีใจรักกับงานตรงนี้จริงๆ เพราะไม่ว่าน้องจะฝึกหนักแค่ไหน ถ้าใจรัก มันก็จะผ่านพ้นไปได้แน่นอน

เน๋ง :อยากให้ตั้งใจอ่านหนังสือสอบเข้าให้มาก เพราะคณะนี้คะแนนค่อนข้างสูง ถ้าเรามีพื้นฐานจากมัธยม มันก็ช่วยเราได้มาก อย่างวิชาชีววิทยาหรือเคมี ที่ถ้าเรามีพื้นฐานก็สามารถจะเอามาต่อยอดได้เลย แล้วที่สำคัญคือต้องมีใจรักสัตว์ ไม่รังเกียจมัน แม้ในสภาพที่เหม็นมาก เราก็ต้องรับได้ เพราะว่าเราต้องทำงานกับสัตว์ ต้องรักษาสัตว์ที่เป็นโรค คือไม่ใช่ว่าเราไม่มีสิทธิไม่ชอบนะ แต่ว่าเราต้องอยู่กับมันให้ได้ ให้มันกลายเป็นเรื่องธรรมดาไป

เน๋ง จุฬาคฑากร รุ่น69 พาทัวร์คณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ

เน๋ง จุฬาคฑากร รุ่น69 พาทัวร์คณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ

ติดตามดาวเดือนเด่นคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้ ในคอลัมน์ About Campus นิตยสาร Campus Star No.21

Facebook : www.facebook.com/campusstar และอ่านออนไลน์ : mbookstore