มานีมีใจ กับแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพสไตล์อินดี้

Home / การศึกษา / มานีมีใจ กับแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพสไตล์อินดี้

เราเป็นคนรักในงานศิลปะ ชอบและสนใจมาตั้งแต่เด็กแล้ว เลยหันมาเรียนทางด้านนี้โดยตรงจึงยิ่งให้เราหลงใหลวิชาศิลปะมากยิ่งขึ้น เป็นคนสมาธิสั้น อยู่นิ่งๆ ไม่ค่อยได้ เลยต้องหาอะไรทำอยู่ตลอดเวลา ลองนู่น ลองนี่มาหลายอย่างจนมาเจอสิ่งที่ชอบมากๆ นั่นคือ “การถ่ายภาพ” ..

เขียน-เนื้อหาโดย teen.mthai.com/candy magezime

(หากนำไปใช้กรุณาให้เครดิตเว็บไซต์ด้วยค่ะ)

มานีมีใจ ช่างภาพสาวสุดอินดี้

มานีมีใจ ช่างภาพสาวสุดอินดี้

แนะนำตัวหน่อยค่ะ ชื่อ อาชีพ การศึกษา นิสัยส่วนตัว

สวัสดีค่ะ ชื่อ สุพัตรา หมั่นแสวง ปัจจุบันประกอบอาชีพ ช่างภาพอิสระค่ะ งานหลักๆ ส่วนใหญ่จะเป็นภาพนิ่งค่ะ และจะมีงานรองเป็นงานวีดีโอ เราเป็นคนเชียงใหม่แท้ๆ 100 % จบจากโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัยเชียงใหม่ ส่วนปริญญาตรี จบจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกศิลปะจินตทัศน์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตรค่ะ

ความหมายของชื่อ “มานีมีใจ”

จริงๆ ชื่อ มานี มีใจ ได้มาจากโปสการ์ดใบหนึ่งเมื่อประมาณ 7-8 ปีที่แล้ว เราชอบคำนี้มากๆ ตอนนั้นอาจจะไม่มีเหตุผลอะไรที่ว่า ทำไมถึงชอบชื่อนี้ แต่ก็มักจะแทนตัวเองว่า มานี มีใจ ตั้งแต่ตอนนั้นมา แต่ถ้าถามความหมาย เราว่ามันเป็นชื่อที่ซื่อสัตย์และจริงใจนะ ก็เหมือนกับงาน เราก็อยากทำด้วยใจ ไม่ว่าจะอาชีพไหนๆ ทำด้วยใจ ก็ออกมาดีค่ะ

มานีมีใจ ช่างภาพสาวสุดอินดี้
มานีมีใจ ช่างภาพสาวสุดอินดี้

จุดเริ่มต้นของการเป็นช่างภาพ

เมื่อถามถึงจุดเริ่มต้นนี่เราเกือบจะไม่รู้ตัวเองเลยว่า มาเป็นช่างภาพได้ยังไง แต่ก่อนตอนเด็กๆ เป็นคนชอบขุดค้นภาพถ่ายเก่าๆ หรือเรียกได้ว่า เสพติดอดีตก็ได้ (หัวเราะ) เรามีความคิดว่า ภาพถ่ายมันเป็นเครื่องหยุดเวลาได้ มันเจ๋งดีนะ เพียงแค่กดชัตเตอร์ มันก็สามารถหยุดเวลา ณ ขณะนั้นได้ ไม่ว่าจะยิ้ม จะเศร้า หรือจะสุข และต่อให้เราเป็นอัลไซเมอร์ รูปถ่ายมันก็จะทำให้เรารู้ว่า เราทุกคนมีความทรงจำ

นั่นอาจจะเป็นจุดที่ทำให้เรารู้สึก หลงเสน่ห์ ของภาพถ่าย เราจึงหลงรักการถ่ายภาพอย่างไม่รู้ตัว พกกล้องออกถ่ายภาพอยู่บ่อยๆ และเมื่อมีคนชื่นชมภาพถ่ายของเรา อยากมีคนถ่ายภาพกับเรา มันก็ทำให้เรากลายมาเป็นช่างภาพอย่างไม่รู้ตัวเหมือนกัน

แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพ 

เราคิดว่า ถ้าเรารักและชอบที่จะทำอะไรแล้ว มันก็จะมีแรงผลักดันอะไรบางอย่าง ให้เราอยากถ่ายภาพ อยากทำงาน อยากมีผลงานสวยๆ อยากมีพัฒนาการ ยกตัวอย่างเช่น มีกล้องถ่ายภาพหนักๆ อยู่ 1 ตัว เราเชื่อว่าถ้า เราไม่ได้รักการถ่ายภาพจริงๆ เราจะไม่ยอม   แบกกล้องหนักๆ อย่างแน่นอน อาชีพอื่นๆ ก็เช่นกันค่ะ

มานีมีใจ ช่างภาพสาวสุดอินดี้
มานีมีใจ ช่างภาพสาวสุดอินดี้

” จุดเด่น” ของผลงานส่วนใหญ่ แล้วชอบภาพแนวไหน 

ถ้าพูดถึงจุดเด่นของงานเราในสายตาของคนอื่นๆ น่าจะพูดถึง “ท้องฟ้า” นี่ก็ไม่ค่อยรู้ตัวหรอกค่ะ แต่พอกลับไปดูงานแรกๆ ที่ถ่ายภาพ ท้องฟ้ามันมาตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว (หัวเราะ)

เราคิดว่าสิ่งที่ทำให้เราต่าง อาจจะเริ่มจากการเติบโต ที่เราต่างกับคนอื่นๆ เราโตมากับภูเขา ทุ่งนา ท้องฟ้า แม่น้ำ จริงๆ เพราะพ่อแม่ของเราเป็นคุณครูอยู่บนดอย ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ค่ะ ตอนเด็กๆ เราชอบดูท้องฟ้าระหว่างการเดินทาง เราโตมากับธรรมชาติจริงๆ และด้วยการเรียนศิลปะ มันอาจจะหล่อหลอมเรา ให้ใช้พื้นฐานทางศิลปะ ในการจัดวางภาพ ในการแต่งสีภาพ มากกว่าทักษะการถ่ายภาพ และเราว่ารูปของเรามันดูเป็นงาน ที่เข้าถึงง่าย กับทุกคน ส่วนถ้าถามว่าชอบภาพแนวไหน ชอบภาพที่ดูแล้วรู้สึกตาม ดูแล้วอิน เข้าใจในสิ่งที่ช่างภาพต้องการจะเล่า

มีเทคนิคการถ่ายภาพอย่างไร – มี “ข้อห้าม” หรือมุมมองข้อคิดสำหรับตัวเองอย่างไรบ้าง เวลาจับกล้อง

เวลาเราถ่ายภาพ เราจะคิดอยู่เสมอว่า ถ้าเราเป็นแบบหรือ ลูกค้า เราอยากได้อะไรจากช่างภาพบ้าง เราก็ให้สิ่งนั้นกับเค้า ก่อนจะกดชัตเตอร์ทุกครั้ง ดูให้มั่นใจแล้วจึงกด เป็นกันเองกับแบบ ทำยังไงก็ได้ให้แบบไม่รู้สึก เขินหรือเกร็ง เวลาอยู่กับเรา เพราะเราก็อยากได้ภาพที่เป็นธรรมชาติที่สุด หามุมที่มีเสน่ห์ที่สุด

มานีมีใจ ช่างภาพสาวสุดอินดี้
มานีมีใจ ช่างภาพสาวสุดอินดี้

ไม่ใช่แค่ภาพถ่ายที่เป็นสไตล์ แต่การแต่งตัวก็มีสไตล์เหมือนกัน 

เราไม่อยากให้แต่ละวันผ่านไปอย่างน่าเบื่อค่ะ เราเป็นคนชอบแต่งตัว ชอบเลือกเสื้อผ้าเองตั้งแต่เด็ก รู้สึกเป็นเรื่องสนุกในชีวิตประจำวัน  อย่างก่อนออกไปทำงานถ่ายภาพข้างนอกทุกวัน ต้องเริ่มจากการแต่งตัวที่มั่นใจ และเป็นตัวของเราค่ะ ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่คนนะคะ บางคนกินกาแฟแล้วตื่นตัวในการทำงาน ของเราก็คือการได้ใส่อะไรสนุกๆค่ะ ชอบที่จะหยิบจับคู่สีในการแต่งตัว คงเป็นสูตรอย่างนึงในการสร้างบรรยากาศในการถ่ายภาพของตัวเอง  ภาพถ่ายก็จะสะท้อนสิ่งนั้นออกมาค่ะ

คิดยังไงกับวัยรุ่นหลายคนที่เห็นน้องอุ๊เป็น “ช่างภาพอินดี้” 

ต้องขอบคุณในคำจำกัดความ เรียกว่าแบบไหนก็ชอบหมดค่ะ มันแสดงให้เห็นว่ามีคนติดตามผลงานของเรา เอาจริงๆถ้าในความหมายว่าเป็นอิสระ ก็ไม่ได้อิสระขนาดนั้น ช่างภาพมีหน้าที่ตอบโจทย์หลายๆอย่าง แต่แน่นอนว่าทุกครั้งที่เราถ่าย ตัวตนรสนิยมเราก็ต้องออกมาผ่านภาพอยู่แล้ว และถ้าสิ่งนี้คือส่วนที่ทำให้คนจดจำตัวตนเราได้ มีคำชื่นชม แค่นี้เราก็ดีใจมากๆ แล้วค่ะ

มานีมีใจ ช่างภาพสาวสุดอินดี้
maneemejai photographer

สุดท้ายอยากฝากถึงคนที่ติดตามผลงานอย่างไรบ้าง

ตอนนี้มีงานแสดงศิลปะวิดีโอ The meaningless Toy ร่วมกับศิลปินรุ่นใหม่ อีก 8 คน ในนิทรรศการผลงานศิลปะ “The lost paradise of childhood” ณ หอนิทรรศการ g23 ชั้น 2 ศูนย์ศิลปกรรมแห่งประเทศไทย อาคารนวัตกรรม : ศาสตราจารย์ ดร.สาโรช บัวศรี มหาวิทยาลัยศรีนคริทรวิโรฒ สุขุมวิท 23 กรุงเทพมหานคร
Let our photo be your time machine .

เขียน-เนื้อหาโดย teen.mthai.com/candy magezime (หากนำไปใช้กรุณาให้เครดิตเว็บไซต์ด้วยค่ะ)

Fanpage : maneemejai photographer

Email : maneemejai@gmail.com

Ig : maneemejai

Line : maneemejai