5 อันดับ อาชีพในฝันของเด็กไทยปี 2558

Home / การศึกษา / 5 อันดับ อาชีพในฝันของเด็กไทยปี 2558

ใกล้ถึงวันเด็กแห่งชาติแล้ว ทีนเอ็มไทยจึงขอพาเพื่อนๆ ไปติดตาม 5 อันดับ อาชีพในฝันของเด็กไทยปี 2558 กัน จากผลการสำรวจของกลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย ล่าสุด จะมีอาชีพอะไรที่น่าสนใจและครองใจเด็กๆ บ้างนั้นไปติดตามกันเลยค่ะ

5 อันดับ อาชีพในฝันของเด็กไทยปี 2558

5 อันดับ อาชีพในฝันของเด็กไทยปี 2558

โดยผลการสำรวจของกลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย พบว่า “อาชีพในฝันของเด็กไทย” ประจำปี 2558  

1041_2
แพทย์ อาชีพในฝันอันดับ 1 ของเด็กไทย ประจำปี 2558

อันดับ 1  แพทย์ ครองแชมป์อาชีพในฝันเด็กไทย ติดต่อกันถึง 6 ปี  ด้วยเหตุผลที่ว่าเพราะอยากช่วยเหลือและดูแลรักษาผู้อื่น ดูแลรักษาพ่อแม่ ญาติพี่น้อง และคนใกล้ชิด และรายได้ดี

อันดับ 2 ทหาร อาชีพสุดเท่ห์ในสายตาเด็กไทยปีนี้

อันดับ 3 ตำรวจ

อันดับ 4 ครู

อันดับ 5 วิศวกร

Adecco-Thailand-Recruitment-a02025
อาชีพที่มาแรงใหม่ ในปี 2558

ในส่วนอาชีพที่มาแรงใหม่ ในปี 2558 นี้คือ นักธุรกิจ นักกีฬา เชฟ และอาชีพในวงการบันเทิง อย่างเช่น นักแสดง นักร้อง นายแบบ นางแบบ โดยเหตุผลส่วนใหญ่คือเป็นความชื่นชอบ และรายได้ดี นอกจากนี้ยังมีอาชีพเฉพาะทางต่างๆ ที่อยู่ในความสนใจของเด็ก ๆ อีกอย่างเช่น เกษตรกร โปรแกรมเมอร์ ดีไซเนอร์ สไตลิสต์ สถาปนิก เกมเมอร์ นักเขียนการ์ตูน ช่างแต่งหน้าทำผม นักสืบ และนักข่าว เป็นต้น

และเมื่อถามถึง 5 สิ่งที่เด็กๆ อยากทำเมื่อเป็นนายกรัฐมนตรี สิ่งที่เด็กส่วนใหญ่ตอบคือ พัฒนาประเทศ ช่วยเหลือคนจน พัฒนาทางด้านการศึกษา ทำให้บ้านเมืองสงบสุข ดูแลให้ประชาชนมีงานทำ นอกจากนี้ยังมีคำตอบอื่น ๆ อย่างเช่น ลดความขัดแย้งในประเทศ พัฒนาเศรษฐกิจ ช่วยชาวนา ปรับปรุงเรื่องน้ำท่วม และปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคและคมนาคม จากคำตอบที่ได้รับจะเห็นได้ว่าเด็ก ๆ ให้ความสนใจกับเรื่องปัญหาบ้านเมืองมากยิ่งขึ้น เนื่องจากได้รับรู้และมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ทางการเมืองที่ผ่านพ้นไป

ab7755cb7016a2bc0f1cc38d8f3eeeed
5 อันดับ อาชีพในฝันของเด็กไทยปี 2558

นอกจากนี้ยังมีผลการสำรวจพบว่า เด็ก ๆ เกินกว่าร้อยละ 50 ยังคงให้ความสำคัญกับการเรียน โดยสิ่งที่อยากทำให้ปีหน้าส่วนใหญ่คือการตั้งใจเรียนหนังสือ และเรื่องไปเที่ยวเป็นเรื่องรองลงมาสำหรับคำถามที่ว่า “ถ้าเลือกได้ พวกเด็กๆ อยากไปอยู่ประเทศไหนมากที่สุดในโลก” คำตอบ 3 อันดับแรกคือประเทศไทย ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา ตามลำดับ สะท้อนให้เห็นว่าถึงแม้ประเทศไทยจะเผชิญกับปัญหาหรือสถานการณ์ใดก็ตาม เด็ก ๆ ก็ยังอยากอยู่ในประเทศไทยมากที่สุด

Wow เด็กๆ เยาวชนที่กำลังก้าวมาเป็นผู้ใหญ่เดี๋ยวนี้ ความคิดดีไม่แพ้ผู้ใหย่อย่างเราเลยนะคะ สุดยอดจริงๆ

ข้อมูลและภาพ adecco