สถาพร วณิชวรพงศ์ ผู้นำเทรนด์ร้านอาหารเกาหลี “DAK GALBI”

Home / การศึกษา / สถาพร วณิชวรพงศ์ ผู้นำเทรนด์ร้านอาหารเกาหลี “DAK GALBI”

การเป็นเจ้าของร้านอาหาร ท่ามกลางการแข่งขันในร้านอาหารเปิดใหม่อีกมากมายนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่คนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงอย่างนิค -สถาพร วณิชวรพงศ์ 1 ใน 4 ผู้บริหารร้านอาหารเกาหลี “Dak Galbi” ได้พิสูจน์ให้เราเห็นด้วยการนำเทรนด์อาหารเกาหลีจากต้นฉบับดั้งเดิม เข้ามาในประเทศไทย เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว มีสาขาแรกที่สยามสแควร์ จนตอนนี้กลายเป็นอาหารยอดฮิต และสาขาร้านที่ขยายอย่างรวดเร็วกว่า 5 สาขา .. สถาพร วณิชวรพงศ์ ผู้นำเทรนด์ร้านอาหารเกาหลี “DAK GALBI”

สถาพร วณิชวรพงศ์ ผู้นำเทรนด์ร้านอาหารเกาหลี "DAK GALBI"

 

สถาพร วณิชวรพงศ์ ผู้นำเทรนด์ร้านอาหารเกาหลี “DAK GALBI”

แรงบันดาลใจสำคัญเริ่มต้นเป็นเจ้าของร้านอาหาร
จากวัยเด็กของหนุ่มน้อยหน้าใส ที่รักในการชิมอาหารสไตล์เฮลตี้หลากหลายชนิด แต่อีกด้านก็รักในการเรียนวิชาตรรกะที่มีเหตุและผลเช่นกัน นิคจึงได้เลือกเข้าเรียนในคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และสามารถเรียนจบออกมาด้วยเกียรตินิยมเหรียญทองอันดับหนึ่งของคณะ แต่ด้วยความใฝ่ฝันอยากจะมีธุรกิจส่วนตัวมากกว่าจะทำงานเป็นพนักงานกินเงินเดือนบริษัท จึงทำให้นิคมองว่าถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใช้ประโยชน์จากการเรียนที่จบมาอย่างเต็มที่ แต่อย่างน้อยในส่วนของทักษะการวิเคราะห์ตัดสินใจที่ได้จากในสังคมมหาวิทยาลัย 4 ปี ก็สามารถนำมาเป็นทักษะสำคัญในการทำงานเพื่อที่จะเติบโตต่อยอดธุรกิจส่วนตัวของตัวเองได้เช่นกัน

สถาพร วณิชวรพงศ์ ผู้นำเทรนด์ร้านอาหารเกาหลี "DAK GALBI"

สถาพร วณิชวรพงศ์ ผู้นำเทรนด์ร้านอาหารเกาหลี "DAK GALBI"

การทำงานของ CEO หน้าใหม่ไฟแรง

“ผมว่าจุดเด่นของทัลคาลบี้ก็คือรสชาติที่จัดจ้านและกลมกล่อมลงตัว เมื่อนำมาปรับเพิ่มการบริการผัดถึงที่ มันก็สร้างความสนุกสนานและความประทับใจให้กับลูกค้าได้ ซึ่งตอนนั้นก่อนจะเปิดร้าน ผมกับพี่นุ๊กก็ได้ไปศึกษาการทำทั้งด้านวัตถุดิบ และสูตรต่างๆ ถึงเกาหลี พอมาเปิดร้านที่สาขาแรกจริงๆ เราก็ค่อนข้างเตรียมความพร้อมในส่วนของอาหารมาอย่างดี แต่สิ่งที่ทำให้ทัลคาลบี้ตอบโจทย์ลูกค้าได้น่าจะเป็นในเรื่องของการทำ SOCIAL FOOD ที่เป็นลักษณะอาหารที่เห็นแล้วน่าประทับใจจนต้องถ่ายรูปไว้ เกิดเป็นกระแสการบอกต่อๆ กัน จนเป็นที่รู้จักของลูกค้ามากขึ้นเรื่อยๆ”

สถาพร วณิชวรพงศ์ ผู้นำเทรนด์ร้านอาหารเกาหลี "DAK GALBI"

ข้อคิดถึงน้องๆ ที่มีความฝันอยากเป็นเจ้าของร้านอาหาร

“อยากจะฝากถึงน้องๆ ที่มีความฝันอยากจะมีธุรกิจร้านอาหารบ้าง อย่างแรกคืออย่าปล่อยให้ทุกอย่างเป็นแค่ความฝัน ทุกอย่างมันจะเป็นแค่ความฝัน ถ้าเราไม่ได้ลงมือทำ อยากให้คิดแล้วก็ลงมือทำเลย แต่ก่อนทำก็ต้องศึกษาด้วยพยายามศึกษาสิ่งที่เราจะทำ ศึกษาในตัวแบรนด์นั้น อาหารของเราเป็นอย่างไร มีความแตกต่างจากเจ้าอื่นหรือไม่ มีความโดดเด่นที่ตรงไหนบ้าง คิดและวางแผนให้ดี และอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือเรื่องของทีมเวิร์ค เพราะเราไม่ได้มีความสามารถรอบด้าน เราไม่สามารถที่จะทำอะไรหลายอย่างให้สำเร็จได้ด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้น ทีมเวิร์คจึงมีส่วนสำคัญในการทำงานของเราด้วย”