ครั้งแรกของมนุษย์ สร้างใบไม้ผลิตออกซิเจนเองได้

Home / การศึกษา / ครั้งแรกของมนุษย์ สร้างใบไม้ผลิตออกซิเจนเองได้

ทึ่ง ครั้งแรกของมนุษย์ สร้างใบไม้ผลิตออกซิเจนเองได้ จนคุณต้องประหลาดใจในความคิดความสามารถของนักศึกษาชาวอังกฤษคนนี้ ที่มองการณ์ไกลถึงอนาคต เพื่อให้เรามีชีวิตอยู่ได้ในอวกาศ ว้าววว…

ครั้งแรกของมนุษย์ สร้างใบไม้ผลิตออกซิเจนเองได้ (1)

ครั้งแรกของมนุษย์ สร้างใบไม้ผลิตออกซิเจนเองได้

ผลงานนี้เป็นของนักศึกษาชาวอังกฤษชื่อว่า Julian Melchiorri นักศึกษาจบใหม่จาก RCA (Royal College of Art) โดยใบไม้นี้ สามารถดูดซับน้ำ และคาร์บอนไดออกไซด์ แล้วผลิตออกซิเจนเสมือนใบไม้จริง

ครั้งแรกของมนุษย์ สร้างใบไม้ผลิตออกซิเจนเองได้ (2)
Julian Melchiorri นักศึกษาชาวอังกฤษ

chloroplasts หรือเซลล์สังเคราะห์แสง ถูกสกัดโดยตรงจากเส้นใยของไหม และนำเซลล์ที่ได้นี้ไปวางมันลงในโปรตีนของไหม (silk protein) เกิดเป็นวัสดุสังเคราะห์แสงด้วยตัวเองได้เป็นครั้งแรก ราวกับใบไม้หายใจจริงๆ

ครั้งแรกของมนุษย์ สร้างใบไม้ผลิตออกซิเจนเองได้ (3)
ครั้งแรกของมนุษย์ สร้างใบไม้ผลิตออกซิเจนเองได้

ซึ่ง โครงการ Silk Leaf ของMelchiorri นี้ เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตร Innovation Design Engineering ที่ร่วมมือกับ Tufts University ในสหรัฐและอาจนำไปประยุกต์ใช้ในการสำรวจอวกาศต่อไป…

ครั้งแรกของมนุษย์ สร้างใบไม้ผลิตออกซิเจนเองได้ (4)
โครงการ Silk Leaf

“ต้นไม้ไม่สามารถเติบโตในที่ที่แรงดึงดูดเป็นศูนย์ Silk leaf มีแนวคิดที่แตกต่างจาก งานวิจัยของNASA ที่จะผลิตออกซิเจนสำหรับการเดินทางท่องอวกาศ เพื่อให้เรามีชีวิตอยู่ได้ในอวกาศอย่างสิ้นเชิง ด้วยวิธีคิดใหม่วัสดุแบบใหม่นี้จะทำให้เราสามารถสำรวจอวกาศได้มากกว่าที่เราทำได้อยู่ในปัจจุบัน” Julian กล่าว

ข้อมูลและภาพ : catdumb