รู้แล้ว 7 สิ่งที่ทำให้เราไม่ตั้งใจอ่านหนังสือเรียน

Home / การศึกษา / รู้แล้ว 7 สิ่งที่ทำให้เราไม่ตั้งใจอ่านหนังสือเรียน

เชื่อว่าเพื่อนๆ น้องๆ ส่วนใหญ่เคยเป็นกันทุกคน ไม่อยากอ่านหนังสือ เดี๋ยวมีสิ่งนู้นนั่นนี่ให้ทำ หรืออ่านทีไรนึกว่ากินยานอนหลับ ง่วงทุกที หาข้ออ้างให้ตัวเองต่างๆนานา ส่งผลให้ช่วงใกล้สอบต้องมาเหนื่อยและเครียดมากกว่าเดิม จนเกิดคำถาม ทำไมเราถึงไม่อ่านหนังสือและเตรียมความพร้อมให้เร็วกว่านี้ล่ะ? และก็เป็นปัญหาวนไปวนมาอยู่ที่เดิม วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้สาเหตุกันคะว่าทำไมเราถึงไม่ได้ให้เวลากับการอ่านหนังสือก่อนหน้านี้ให้เร็ว มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!…รู้แล้ว 7 สิ่งที่ทำให้เราไม่ตั้งใจอ่านหนังสือเรียน

รู้แล้ว 7 สิ่งที่ทำให้เราไม่ตั้งใจอ่านหนังสือเรียน

รู้แล้ว 7 สิ่งที่ทำให้เราไม่ตั้งใจอ่านหนังสือเรียน

1. เรานอนไม่เพียงพอ

ทุกๆ คนรู้ว่าการนอนหลับพักผ่อนน้อยมีผลต่อแรงบันดาลใจในการเรียน เพราะเมื่อเรานอนน้อย ตอนกลางวันเราก็จะรู้สึกง่วงและอ่อนเพลีย จนทำให้ขี้เกียจเรียนไปด้วย เราควรตั้งนาฬิกาปลุกไว้ แต่ไม่ใช่ปลุกในตอนเช้านะคะ เป็นเวลาเตือนก่อนเข้านอน 45 นาที ให้ตัวเองเตรียมตัวเข้านอน และตั้งปลุกไว้ในตอนเช้าด้วย ให้ตัวเองได้หลับเพียงพอ 8 ชั่วโมง

2. เราเข้าใจผิดเกี่ยวกับวิธีการเรียนจริงๆ
นักเรียนหลายคนอาจะเข้าใจว่า การจดโน้ตตามอาจารย์ จะทำให้ตัวเองเข้าใจบทเรียนได้ และค่อยกลับมาอ่านทีหลัง แต่จริงๆ แล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดในระหว่างที่อาจารย์สอน คือการฟังและทำความเข้าใจไปในตัว ถ้าแค่จดแต่ไม่เข้าใจก็ช่วยอะไรไม่ได้ค่ะ การทำสรุปเรื่องที่เรียนในทุกๆ วันและฝึกทำข้อสอบเอง ก็สามารถช่วยให้เราไม่ต้องลำบากทีหลังก่อนเวลาสอบค่ะ

3. เราเลือกที่จะทำงานหนักก่อน
ยกตัวอย่าง นักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่ในรั้วมหา’ลัย เป็นที่รู้กันทั่วว่าเรียนหนักและยังงานเยอะอีก และเราก็มัวแต่ทำงาน ทำการบ้านที่อาจารย์สั่งมาจนไม่มีเวลาอ่านหนังสือล่วงหน้าก่อนสอบ การจัดตารางเวลาชีวิตของตัวเองให้เหมาะสมเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดค่ะ

4. การเรียนรู้เรื่องต่างๆ ใช้เวลาในการเรียนต่างกัน
การเรียน 7 ชั่วโมงต่อวันจะมีประสิทธิภาพต่อการเรียนมากขึ้น โดยเฉพาะการเรียนรู้เกี่ยวกับภาษาศาสตร์ แต่การเรียนที่หนักขนาดนั้นก็ต้องให้สมองได้พักบ้างนะคะ เดี๋ยวจะปวดหัวเอาได้ อย่าฝืนจนเครียด เพราะสุดท้ายเราจะไม่อยากทำอะไรเลย

5. วางแผนการเรียนผิดพลาด
คนเรามักจะวางแผนมากเกินไปเกี่ยวกับวิธีการที่จะบรรลุเป้าหมายบางอย่าง แต่มันมักจะได้ผลแค่ในระยะสั้นเท่านั้น เช่นเดียวกันกับการเรียน เรามักจะวางแผนนู้นนี่นั้น และมองผลประโยชน์แค่ในระยะสั้นๆ โดยไม่คำนึงถึงผลในระยะยาว ดังนั้นควรวางแผนการเรียนตัวเองให้ดีๆ มองการณ์ไกลไว้มากๆ โดยเฉพาะเรื่องเวลาสำคัญที่สุด

6. เราวางแผนมากเกินไป
สำหรับคนที่ชอบวางแผน เช่น วันนี้วันอาทิตย์ จะให้เวลาอ่านหนังสือ 16.00 – 22.00 ได้อ่านตั้ง 6 ชั่วโมง แต่เรากลับไม่คิดว่าจริงๆแล้วเราอ่านได้แค่ 3 – 4 ชั่วโมงเท่านั้นแหละ เพราะเราต้องทานข้าว ออกไปซื้อของ รับโทรศัพท์ ทำอย่างอื่นบ้าง ดังนั้น ตัดเวลาออกไป สมมุติ วันนั้นเรามีเวลาว่าง 8 ชั่วโมง เราแบ่งไปเลย 4 อ่านหนังสือ อีก 4 ทำกิจกรรมอื่นๆ แบบนี้จะดีกว่านะคะ

7. เรามักจะรอเวลา
รอเวลาที่แรงบรรดาลใจและความรู้สึกที่อยากจะอ่านจริงๆ มาถึง ซึ่งมันก็ยากนะคะ ถ้าไม่ใกล้สอบจริงๆ เราก็ไม่อ่านหรอก วิธีการแก้ปัญหาแบบนี้ก็ง่ายๆ เลยค่ะ ให้คิดว่าจริงๆ แล้วเรามาเรียนเพื่ออะไร? อยากได้เกรดเท่าไหร่? ถ้าอยากได้เกรดดีๆ ก็ต้องอ่าน ถ้าอยากได้น้อยๆ ก็ไม่ต้องอ่าน หรืออยากเรียนจบมั้ย? ให้ถามคำถามเหล่านี้กับตัวเองบ่อยๆ แล้วกำลังใจจะมาเองค่ะ

เพื่อนๆ น้องๆ ลองทำตามดูก็ไม่เสียหายนะคะ ไม่จำเป้นต้องทำทีเดียวทุกข้อก็ได้ ค่อยๆ ปรับค่อยๆ เปลี่ยน ไปทีละข้อ เพราะนี้อาจจะเป็นเทคนิคอ่านหนังสือสอบที่ทำให้ผลการเรียนของเราดีขึ้น และไม่กดดันหรือฝืนตัวเองจนเกินไปด้วยนะคะ 

ข้อมูล : scholarship.in.th