4 ข้อแนะนำนักศึกษา ก่อนตัดสินใจเลือกที่พักต่างประเทศ

Home / การศึกษา / 4 ข้อแนะนำนักศึกษา ก่อนตัดสินใจเลือกที่พักต่างประเทศ

การไปเรียนต่อ หรือใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองนอกตัวคนเดียวเป็นสิ่งที่ลำบากมากเลยนะคะ สำหรับคนที่เพิ่งเคยไปครั้งแรก การหาที่พักต่างๆ เป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นการศึกษาข้อมูลหรือประสบการณ์ต่างๆ จากผู้ที่เคยผ่านมาก่อนจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก เพื่อเราจะได้เตรียมตัวให้พร้อม มั่นใจและประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ไม่จำเป็นได้ดีอีกด้วย 4 ข้อแนะนำนักศึกษา ก่อนตัดสินใจเลือกที่พักต่างประเทศ ในการเรียนต่อต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่ค่าครองชีพสูงอย่างสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย หรือแถบยุโรปตะวันตก นักศึกษาต่างชาติส่วนมากก็จะเลือกอยู่ภายในหอพักมหาวิทยาลัย เพราะจะประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะมาก

dorm
4 ข้อแนะนำนักศึกษา ก่อนตัดสินใจเลือกที่พักต่างประเทศ

1. วางแผน และเลือกตั้งแต่เนิ่นๆ

พื้นที่หอพัก อพาร์ทเมนต์ หรือบ้านเช่าในเขตรอบๆมหาวิทยาลัยนั้น ช่วงเวลาปิดเทอมก่อนเปิดเทอมสักระยะ จะไม่ค่อยมีคนอยู่ (เพราะนักศึกษาไม่อยู่กัน) ทำให้ตรงจุดนี้เราได้เปรียบในการเลือกและทำสัญญาเข้าอยู่ก่อนได้นั่นเอง

และถ้าถึงช่วงเวลาใกล้เปิดเทอมเข้าไปเรื่อย ปริมาณความต้องการเช่าจะมีสูงขึ้น ทำให้ผู้เช่ากลายเป็นฝ่ายเสียเปรียบ และเจ้าของที่เช่าจะมีตัวเลือกมากขึ้น ในการกำหนดราคาและเลือกลูกค้า เพราะฉะนั้นใครเริ่มเร็วก่อนก็จะเป็นฝ่ายได้เปรียบไป

2. หาเพื่อนอยู่ด้วยกัน

ถึงแม้ว่าการอยู่คนเดียวจะเป็นอิสระกว่า แต่ตามมาด้วยค่าใช้จ่ายมหาโหดเลยล่ะ ชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัย หลายคนก็เลยเลือกอยู่ด้วยกันกับกลุ่มเพื่อน เพื่อให้มาอยู่ด้วยกัน นอกจากจะประหยัดแล้วยังไม่เหงาอีกด้วย

dorm3
4 ข้อแนะนำนักศึกษา ก่อนตัดสินใจเลือกที่พักต่างประเทศ

3. เลือกให้ดีที่สุด

การเป็นนักศึกษาต่างชาติ นั่นหมายความว่าเราจะไม่คุ้นเคยกับแถบนั้นมาก่อน และไม่รู้ว่าที่เราเลือกไปอยู่มีความปลอดภัย สะดวก เดินทางได้ง่ายแค่ไหน (ไม่เหมือนในมหาวิทยาลัยที่มีพร้อม) แนะนำว่าควรปรึกษาเพื่อนต่างชาติ ค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต หรือสอบถามคนท้องถิ่น

เรื่องที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆคือ ความปลอดภัย เพราะมันสำคัญกับเรามากที่สุด ถัดมาคือเรื่อง การเดินทางไปเรียน และค่อยมาดูเรื่องราคากันอีกครั้งหนึ่ง

4. ตัดสินใจอย่างรอบคอบ

บางครั้งการจะเซ็นสัญญาเช่า โดยเฉพาะในเอกสารสัญญาที่เป็นภาษาที่เราไม่คุ้นเคย อาจจะรายละเอียดหรือลูกเล่นที่เราตามไม่ทัน ถ้ามหาวิทยาลัยไหนมีฝ่ายกฎหมายที่ให้นักศึกษาได้ขอคำแนะนำ ก็ลองเอาสัญญาเช่าไปปรึกษาดูว่าโอเคหรือไม่ มิฉะนั้นก็ต้องอ่านให้รอบคอบ อย่าให้เราเสียเปรียบเด็ดขาด!!

ที่มา: usnews, wegointer.com