Grammath เทคนิคใหม่ในการเรียนภาษาอังกฤษ

Home / การศึกษา / Grammath เทคนิคใหม่ในการเรียนภาษาอังกฤษ

วันนี้ทีนเอ็มไทยมี Grammath เทคนิคใหม่ในการเรียนภาษาอังกฤษ มาฝากเพื่อนๆ กันคะ โดยหนึ่งในสมาชิกกระทู้พันทิปได้เขียนถึงเทคนิคนี้ไว้ ซึ่งมีประโยชน์สำหรับน้องมากๆ เลยหล่ะคะ  ^^  เชื่อว่าหลายคนคงเคยปวดหัวกับปัญหาในการทำ ข้อสอบภาษาอังกฤษในพาร์ท Error Recognition หรือหาส่วนที่ผิดในประโยค ในแต่ละวิชาบางคนจะเรียกว่า การเดา แต่มันคือการเดาอย่างมีหลักการ สำหรับน้องๆที่รู้คำศัพท์ไม่เยอะ และมืดแปดด้านทุกครั้งที่เจอข้อสอบ Error! ..

Grammath เทคนิคใหม่ในการเรียนภาษาอังกฤษ

Grammath เทคนิคใหม่ในการเรียนภาษาอังกฤษ

เทคนิคที่นำมาใช้นี้ จะขอเรียกมันว่า เทคนิค GRAMMATH (สงวนลิขสิทธิ์แล้วนะ! ห้ามแอบอ้างเอาไปใช้ทางการค้านะ!) ซึ่งเกิดมาจากการสมาสสนธิของคำว่า Grammar และ Mathematics เป็นเทคนิคที่นำหลักคณิตศาสตร์เบื้องต้น มาใช้ช่วยอธิบายหลักไวยากรณ์ในภาษาอังกฤษ ซึ่งจะทำให้น้องๆเข้าใจภาษาอังกฤษง่ายมากๆ และช่วยในการจดจำโครงสร้างของภาษาอังกฤษได้อย่างแม่นยำด้วยและสำหรับวิชามารแรกที่จะนำมาใช้ในกระทู้นี้ พี่ขอเรียกมันว่า “หลักของเรขาคณิต” 

“เรขาคณิต” คือคณิตศาสตร์แขนงหนึ่ง ที่ว่าด้วยรูปทรงต่างๆ  เกริ่นมาซะเป็นทางการเชียว ดูยากอ่ะ! จริงๆมันเป็นหลักง่ายๆ ที่ช่วยให้น้องๆ สังเกตได้เท่านั้นเองลองดูปัญหาเชาวน์ด้านล่างต่อไปนี้ ลองมาทายกันสิว่า รูปทรงที่หายไป ควรจะเป็นรูปทรงอะไร?

Grammath เทคนิคใหม่ในการเรียนภาษาอังกฤษ

รูปทรงที่หายไป ควรจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมใช่ไหมคะ ตามสำนวนที่เขาว่า เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม .. อ้ะ! ขออีกสักหนึ่งตัวอย่าง ให้น้องๆ ลองทายดูสิว่ารูปทรงที่หายไป ควรจะเป็นรูปทรงอะไร?

รูปทรงที่หายไป ควรจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมใช่ไหมครับ ตามสำนวนที่เขาว่า เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม.. อ้ะ! ขออีกสักหนึ่งตัวอย่าง ให้น้อง ๆ ลองทายดูสิครับ ว่ารูปทรงที่หายไป ควรจะเป็นรูปทรงอะไร

ถูกต้องแล้วคะ รูปทรงที่หายไป ก็ควรจะเป็นรูปวงกลมนั่นเอง ไม่ยากเลยใช่ไหม ^^.. หากพี่ลองนำมาเปรียบเทียบกับภาษาอังกฤษตามด้านล่าง น้องๆคิดว่า กริยาตัวที่ขาดหายไป ควรจะเป็นกริยาชนิดไหนดี?

Grammath เทคนิคใหม่ในการเรียนภาษาอังกฤษ

ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ ก็ควรจะเป็นกริยาช่องที่ 1 ไงล่ะ! ง่ายแค่นี้เองถามหนูทำไมเนี่ย! อ่ะอีกสักตัวอย่างหนึ่งโน๊ะกับคำถามเดิม กริยาที่หายไป ควรจะเป็นกริยาชนิดใดน้า ..

Grammath เทคนิคใหม่ในการเรียนภาษาอังกฤษ

เริ่มเข้าที่เข้าทางแล้วใช่มั้ยคะ เราควรเติม V.ing ลงไปนั่นเอง ทีนี้ลองดูตัวอย่างข้อสอบ (ขอบอกว่าความยากของข้อนี้เทียบได้กับระดับความยากของข้อสอบ TU-GET เลยนะตะเอง)

เริ่มเข้าที่เข้าทางแล้วใช่มั้ยครับ เราควรเติม V.ing ลงไปนั่นเอง ทีนี้ลองดูตัวอย่างข้อสอบ (ขอบอกว่าความยากของข้อนี้เทียบได้กับระดับความยากของข้อสอบ TU-GET เลยนะตะเอง)

 หากสังเกตให้ดี น้องๆ จะเห็นคำว่า Organize, Direct, Controlling และ Supervise ลองมาดูตามแผนผังด้านล่างกันว่า อะไรเอ่ย ไม่เข้าพวก ?

Grammath เทคนิคใหม่ในการเรียนภาษาอังกฤษ

ถูกต้องแล้วคะ! คำว่า Controlling เป็นคำที่ไม่เข้าพวก เพราะในขณะที่ ทุกคนเขาเป็น กริยาช่องที่ 1 กัน ทำไมคำนี้จะมาเป็น V.ing ได้ล่ะ มีสิทธิพิเศษเหรอ! ตึ่งโป๊ะ! จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ตัวเลือกข้อที่ 3 เป็นตัวเลือกที่ควรจะต้องถูกแก้ไขให้ถูกต้อง น้องๆ หลายคน ก็คงพอจะเดาออกกันแล้วว่า ต้องถูกแก้เป็น V.1 นะคะ

ตามหลักภาษาอังกฤษแล้ว หัวข้อนี้เขาจะเรียกกันอย่างเป็นภาษาวิชาการว่า Parallelism  (หูย ภาษาวิชาการนี่มันช่างน่าปวดหัวเสียจริงเชียว) หลักๆ ของมัน ถ้าจะให้อธิบาย จริงๆ แล้วก็อธิบายด้วย “หลักของเรขาคณิต” จากเทคนิค GRAMMATH นี่ล่ะ จะเข้าใจง่ายที่สุดแล้ว ^^ นอกจากนี้ยังมีวิดีโอคลิปมาฝากให้ได้ดูกัน เผื่อว่าจะได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น ^^

หลักของเรขาคณิตนี้ เป็นเพียงแค่วิธีหนึ่งที่สามารถช่วยได้ ทั้งนี้ อาจจะใช้ไม่ได้กับข้อสอบพาร์ท Error ทุกข้อที่เจอนะคะ แต่เมื่อไหร่หากน้องๆ เจอข้อสอบประเภทนี้แล้ว ขอให้น้องๆ ลองฝึกสังเกต และใช้เทคนิค GRAMMATH เข้าช่วย จะทำให้การทำข้อสอบง่ายขึ้นเยอะเลยล่ะ เย้!

สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติม แวะชมเว็บไซต์ของพี่กันได้ ที่

ขอบคุณข้อมูล http://pantip.com/topic/32586808