คิดยังไงกับ 6 กฎหมายการรับน้อง

Home / การศึกษา / คิดยังไงกับ 6 กฎหมายการรับน้อง

คิดยังไงกับ 6 กฎหมายการรับน้อง อีกครั้งกับข่าวการรับน้องที่ดูแล้วน่าจะเป็นกิจกรรมสานสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้องให้แน่นแฟ้นถูกต้องไหมคะ แต่ข่าวในช่วงหลายปีที่ผ่านมากลับเป็นข่าวที่ต้องสูญเสียน้องนักศึกษาเข้าใหม่อยู่บ่อยๆ อย่างล่าสุดก็คือข่าวของน้องกัน หรือ โภไคย แสงโรจน์รัตน์ อายุ 16 ปี นักศึกษาชั้น ปวช. ปีที่ 1 วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี ที่เสียชีวิตลงในวันที่ 30 สิงหาคม 2557 ที่ผ่านมา จากการเข้าร่วมกิจกรรมรับ โดยสาเหตุส่วนมากจะมาจากการถูกรุ่นพี่บังคับให้ทำกิจกรรมที่รุนแรง

IMG_0756

คิดยังไงกับ 6 กฎหมายการรับน้อง

ทำให้เมื่อวันที่ 2 ก.ย. น.ส.เกวลี ศรีแลง นายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม พร้อมกับนักศึกษาจากเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่จากสถาบันต่างๆ จำนวน 15 คน เข้ายื่นหนังสือต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพื่อแสดงจุดยืนและข้อเสนอต่อกรณีรับน้องโหดของวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี จนเป็นเหตุให้นักศึกษาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา ดังนี้

1.ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและสั่งการให้เอาผิดผู้เกี่ยวข้องในการก่อเหตุตามกฎหมาย รวมถึงเอาผิดหากมีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับผู้ที่อายุต่ำความ 20 ปี

2. ให้สั่งการไปยังกระทรวงศึกษาธิการให้กำหนดหลักเกณฑ์ในการรับน้องที่ชัดเจน เช่น การกำหนดรูปแบบการรับน้องให้ผู้ปกครองทราบอย่างชัดเจน ไม่ให้มีการกระทำที่ใช้ความรุนแรง มีของมึนเมาและพฤติกรรมทางเพศที่ใช้ความรุนแรง

3.บังคับให้ชัดเจนไม่ให้เป็นการเพิ่มนักดื่มแอลกอฮอล์หน้าใหม่

4.ขอให้กระทรวงศึกษาและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) รับแจ้งเหตุที่ไม่พึงประสงค์ในกิจกรรมรับน้องที่ไม่สร้างสรรค์ และจัดกิจกรรมที่สร้างสรรค์ปลอดอบายมุขพร้อมกับเคารพความเสมอภาคของผู้อื่น

10552608_10153166344228136_7640190922080867396_n
คิดยังไงกับ 6 กฎหมายการรับน้อง

นอกจากนี้ทางด้าน พ.ต.ท.หญิง อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติและจิตแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ยังได้บอกถึง 6 กฎหมายการรับน้อง ที่ควรทราบ!!! ไว้ด้วย

1. การรับน้องด้วยระบบโซตัส (Sotus) หรือ “การว้าก” ใส่รุ่นน้อง

– ตามกฎหมายอาญามาตรา 392 ผู้ใดทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัว หรือความตกใจ โดยการขู่เข็ญ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2. การบังคับให้น้องเข้าร่วม อย่างการป้อนฟักทองบดด้วยแปรงขัดส้วม

– ตามกฎหมายอาญามาตรา 309 ผู้ใดข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นเองหรือของผู้อื่น หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้นหรือจำยอมต่อสิ่งนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

3. หากรุ่นน้องต้องการกลับแต่พี่ไม่ให้กลับ

– ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี

4. พี่ลงไม้ลงมือ

– ตามกฎหมายอาญามาตรา 295 ผู้ใดทำร้ายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้อื่นนั้น ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

5. รับน้องจนบาดเจ็บสาหัส

– ตามกฎหมายอาญา มาตรา 300 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายสาหัส ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

6.น้องเสียชีวิต

– ตามกฎหมายอาญา มาตรา 291 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท

คิดยังไงกับ 6 กฎหมายการรับน้อง
คิดยังไงกับ 6 กฎหมายการรับน้อง

และพ.ต.ท.หญิง อัญชุลี ยังบอกด้วยว่า “ตามประมวลกฎหมายอาญานั้น หากจะดำเนินคดีตามกฎหมายได้ น้องๆ หรือผู้ปกครองจะต้องแจ้งความเอาผิดกับรุ่นพี่ที่ลงโทษเกินกว่าเหตุ แต่บางกิจกรรมอาจเป็นข้อตกลงระหว่างรุ่นพี่-รุ่นน้อง และอยู่ในการควบคุมดูแลของมหาวิทยาลัย ซึ่งถือเป็นบททดสอบในการก้าวเป็นรุ่นพี่ เพื่อทำหน้าที่ดูแลรุ่นน้องในรุ่นต่อไป”

piccc
6 กฎหมายการรับน้อง

และทีนเอ็มไทยเอง ได้ลองหาข้อมูลก็ได้พบกับเพจต่อต้านการรับน้องที่รุนแรงและไร้สมองเพิ่มเติมอีกด้วย พบว่ามีผู้กดไลค์อยู่ 2,309 คนซึ่งเนื้อหาที่นำมาเสนอส่วนใหญ่จะเป็นการรายงานเกี่ยวกับความไม่พอใจในการรับน้อง และผู้ที่มาแสดงความคิดเห็นถึงความเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยผู้อ่านแต่ละคนก็ต้องใช้การวิเคราะห์ตามความจริงกันอีกทีนะคะ เพราะการรับน้องถือเป็นกิจกรรมสานสัมพันธ์พี่น้องในรั้วมหา’ลัยที่ดีและต้องรับน้องกันอย่างถูกต้องไร้ซึ่งความรุนแรง

ปีหน้าลองหันมาสร้างสรรค์ไอเดียการรับน้องแปลกๆ ใหม่ๆ ที่ไม่ใช่การบังคับน้องๆ เผื่อเรียกเสียงฮา การเล่นทะลึ่งๆ โชว์ความกล้า หรือการรับโหดตามความซะใจของรุ่นพี่อย่างเดียวดูดีกว่านะคะ จะได้ไม่มีเหตุการณ์เศร้าสลดที่ใครๆ ก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก สุดท้ายนี้เพื่อนๆ น้องๆ หละคะคิดยังไงกับ 6 กฎหมายการรับน้องเหล่านี้กัน ลองมาแสดงความคิดเห็นให้ฟังกันได้นะคะ

เรียบเรียงข้อมูลโดย teen.mthai.com

ข้อมูลและภาพจาก Nation, เพจต่อต้านการรับน้องที่รุนแรงและไร้สมอง, wikipedia, Google