คุณคิดว่า จดเลคเชอร์ในกระดาษหรือในโน๊ตบุ๊คดีกว่ากัน

Home / การศึกษา / คุณคิดว่า จดเลคเชอร์ในกระดาษหรือในโน๊ตบุ๊คดีกว่ากัน

ยุคนี้เป็นยุคเทคโนโลยี ต้องยอมรับว่า ทุกที่ทุกคนนั้นชอบที่จะติดต่อสื่อสารกันผ่านเครื่องมือเทคโนโลยีต่างๆ มากว่าหันหน้ามาพูดคุยกันซะอีก นอกจากนี้ในโรงเรียน – มหาวิทยาลัยหลายแห่ง ก็ส่งเสริมให้มีการเรียนรู้ผ่านเทคโนโลยี สื่อมีเดียต่างๆ มากขึ้นด้วยรวดเร็วและเรียนสะดวกมากขึ้น แถมไม่ต้องเสียเวลามานั่งจดเลคเชอร์ แต่!มันดีจริงหรอ ถ้าเราไม่หยิบดินสอ ปากกาขึ้นามจดในกระดาษเอง มัวแต่อ่านในโน๊ตบุ๊คอย่างเดียวจะทำให้เราเข้าใจในวิชานั้นมากขึ้นจริงๆหรอ? คุณคิดว่า จดเลคเชอร์ในกระดาษหรือในโน๊ตบุ๊คดีกว่ากัน

คุณคิดว่า จดเลคเชอร์ในกระดาษหรือในโน๊ตบุ๊คดีกว่ากัน

คุณคิดว่า จดเลคเชอร์ในกระดาษหรือในโน๊ตบุ๊คดีกว่ากัน

การใช้เทคโนโลยีเข้ามาประกอบการเรียนในห้องเรียนนั้นก็เป็นเรื่องที่ดี ได้ผลลัพธ์ที่เยี่ยมทีเดียว แต่ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากอยู่เหมือนกัน แล้วถ้าต้องจดบันทึกเนื้อหาการเรียนต่างๆ เราควรจดในกระดาษด้วยตัวเองจะดีกว่าไหม? ถ้าสมมติว่าเพื่อนๆ เรียนวิชาหนึ่งอยู่แล้วมี โน๊ตบุ๊ค กับ ปากกา-กระดาษ ให้จดเนื้อหาเพื่อนๆ จะเลือกใช้อะไร ระหว่าง 2 สิ่งนี้ แล้วเพราะอะไร?

รู้ไหมว่า .. นักวิจัยได้ศึกษานักเรียนที่ใช้ โน๊ตบุ๊ค ในการเรียนกับ จดเลคเชอร์ด้วยตัวเอง ผลออกมาปรากฏว่า นักเรียนที่ทำการจดเลคเชอร์ด้วยตัวเองนั้นมีความเข้าใจและซึมซับเนื้อหาการเรียนในวิชานั้นๆ ได้มากกว่าจดใน โน๊ตบุ๊ค และเมื่อถามตอบระหว่างเรียน จดเลคเชอร์ด้วยตัวเอง นั้นดูแล้วมีประสิทธิภาพมากกว่าซะด้วย อ้างอิงมาจากข้อมูลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 2014 สาขาวิทยาศาสตร์-จิตวิทยา (Psychological Science) อีกทั้งในบันทึกการศึกษาของนักวิจัยชิ้นหนึ่ง ก็ยังแสดงให้เห็นความสำคัญของการจดเลคเชอร์ ไว้ว่า ” The Pen Is Mightier Than the Keyboard” (ปากกามีประสิทธิภาพมากกว่าคีย์บอร์ด)

คุณคิดว่า จดเลคเชอร์ในกระดาษหรือในโน๊ตบุ๊คดีกว่ากัน
คุณคิดว่า จดเลคเชอร์ในกระดาษหรือในโน๊ตบุ๊คดีกว่ากัน

นักวิจัยจากพรินซ์ตัน (Princeton) และ UCLA ได้ทำการทดสอบนักเรียน คือให้นั่งเรียนและจดเลคเชอร์ในวิชาเดียวกัน โดยให้จดเลคเชอร์ในโน๊ตบุ๊ค กับจดในกระดาษ ทั้ง 2 กลุ่มก็จดเนื้อหาเหมือนกัน แต่คนที่เขียนในกระดาษนั้นใช้คำน้อยกว่าคนที่ใช้โน๊ตบุ๊ค และเมื่อเรียกให้ตอบคำถาม และบรรยายเนื้อหา คนที่จดเลคเชอร์ในกระดาษกลับตอบได้ดีกว่า ..

เพราะอะไรหน่ะหรอ? ลองคิดดูกันเล่นๆ นะคะถ้าเพื่อนๆ ใช้โน๊ตบุ๊คจดเนื้อหาการเรียน เพื่อนๆ จะใจจดใจจ่อกับการพิมพ์เนื้อหาที่ครูสอนแบบคำต่อคำ (จริงป่ะ?) แต่ในทางกลับกัน คนที่จดเลคชอร์ในกระดาษ เขาจะมีการประมวลเนื้อหาก่อนแล้วค่อยจดเนื้อหาที่สำคัญ มีการเรียงลำดับเนื้อหาที่ดีกว่า และรู้ได้ลึกซึ่งมากกว่า

การใช้เทคโนโลยีในปัจจุบันนั้น ไม่ใช่ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดี แต่อยากให้เพื่อนๆ ลองแบ่งเวลาและการใช้ให้เหมาะสม ลองหันหน้าคุยกับคนรอบข้างแทนที่จะก้มหน้าอยู่แต่หน้าจอในมือ แล้วเพือนๆ จะเจอความสุขที่มากกว่าแน่นอน ^^