มาแล้ว! บัตรสแกนเข้า-ออกโรงเรียน ส่ง sms แจ้งผู้ปกครอง

Home / การศึกษา / มาแล้ว! บัตรสแกนเข้า-ออกโรงเรียน ส่ง sms แจ้งผู้ปกครอง

มาแล้ว! บัตรสแกนเข้า-ออกโรงเรียน ส่ง sms แจ้งผู้ปกครอง บอกหน่อยว่าไม่เป็นความจริงใช่ไหม!! เมื่อโรงเรียนสามโคก จ.ปทุมธานี มีแนวคิดการทำบัตรประจำตัวนักเรียนอิเล็กทรอนิกส์ขึ้น ในการบันทึกเวลาการเข้า-ออกของนักเรียน ที่ดูเหมือนพนักงานออฟฟิศซะงั้น อีกทั้งเมื่อสแกนแล้ว ระบบจะทำการส่งข้อความสั้นๆ ไปยังผู้ปกครองของเด็กนักเรียนอีกด้วย (แหม! โดดเรียนยังไงเนี่ย >,<)

มาแล้ว! บัตรสแกนเข้า-ออกโรงเรียน ส่ง sms แจ้งผู้ปกครอง

มาแล้ว! บัตรสแกนเข้า-ออกโรงเรียน ส่ง sms แจ้งผู้ปกครอง

การสแกนบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของนักเรียนโรงเรียนสามโคก จ.ปทุมธานี เกิดขึ้นเนื่องจากทางโรงเรียนนั้นมีจำนวนนักเรียนมากกว่า 3,000 คน สิ่งนี้จึงเป็นแนวคิดริเริ่มทำ บัตรสแกนเข้า-ออกโรงเรียนแบบบัตรประจำตัวนักเรียนอิเล็กทรอนิกส์ขึ้น เพื่อบันทึกเวลาการเข้า-ออกของนักเรียน อีกทั้งระบบจะทำการส่งข้อความสั้นๆ แจ้งชื่อ เวลาเข้าเรียน ไปยังผู้ปกครองของเด็กนักเรียน เพื่อให้ผู้ปกครองเกิดความมั่นใจว่าลูกหลานเข้าเรียนจริงๆ

บัตรสแกนเข้า-ออกโรงเรียนนี้ เวลาการเข้า – ออกจะถูกบันทึกไว้ในฐานข้อมูลของเลขบัตรประจำตัวนักเรียน ถ้านักเรียนคนไหนสแกนบัตรเกินเวลา 08.20 น. ตามที่โรงเรียนนั้นตั้งไว้ เครื่องจะบันทึกว่ามาสายหรือขาดเรียนทันที โหดจุง! แต่ระบบนี้ยังมีปัญหาอในเรื่องของปริมาณเครื่องสแกนและระบบสัญญาณ เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการทดลองใช้ แต่ถือว่าได้รับผลตอบรับที่ดีทั้งจากผู้ปกครองและนักเรียน นอกจากนี้เด็กนักเรียนยังมองว่าระบบบันทึกเวลาแบบใหม่นี้ทำให้พวกเค้ามีความรับผิดชอบและตรงต่อเวลามากขึ้น >,<

นอกจากการเก็บข้อมูลเวลาการเข้าเรียน ระบบนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ปกครองสามารถเช็คข้อมูลด้านอื่นๆ ผ่านเว็บไซต์ของโรงเรียน ทั้งเกรดเฉลี่ย ความประพฤติ  โดยในอนาคตจะมีการพัฒนาให้สามารถเช็คข้อมูลผ่านแอพพลิเคชั่นได้ด้วย

ขอบคุณข้อมูล thaipbs