เคล็ดลับ อ่านหนังสืออย่างไงให้ทันก่อนสอบ

Home / การศึกษา / เคล็ดลับ อ่านหนังสืออย่างไงให้ทันก่อนสอบ

ปัญหาของวัยรุ่นในช่วงใกล้สอบก็คือ อ่านหนังสือ หรือทบทวนไม่ทัน ทำให้ผลสอบที่ออกมาไม่ค่อยดีเท่าไรนัก วันนี้ทีนเอ็มไทยมี เคล็ดลับ อ่านหนังสืออย่างไงให้ทันก่อนสอบ มาฝากเพื่อนๆ น้องๆ ให้พิจารณากัน แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามพร้อมๆ กันเลยค่ะ…

large (62)

เคล็ดลับ อ่านหนังสืออย่างไงให้ทันก่อนสอบ

1. กวาดสายตาให้ดี

สายตาต้องแม่นยำ ไม่พลาดบรรทัด อาจจะใช้นิ้วหรือปากกาช่วยไล่ตามตัวอักษร หรือ ไม้บรรทัด กรณีที่ตัวหนังสือมันเล็กหรือกระดาษมันเบี้ยวๆ ใช้สายตาในการไล่ดู อย่าใช้หัวหันตามไปมามาก เพราะถ้าความเมื่อยล้ามันเกิดขึ้นแล้ว จะเพลียง่ายมาก

2. การMark จุดสำคัญ

ให้ใช้ปากกาด้ามเดียวพอ ใช้ปากกาเพียงสีเดียวในการขีดเขียน อาจจะจดโน้ตเอาไว้ข้างๆ เพื่อแปลหรือตีความ และวงKeywords หรือประโยคสำคัญไว้ โดยเลือกประโยคที่สำคัญจริงๆ เพราะถ้าขีดบ่อยจะเสียเวลามาก และอาจจะไม่ได้อ่านซ้ำที่ขีดไว้ก็ได้

3.วิธียกหนังสือ

การอ่านแบบnon-stop นั้น ถ้าวางหนังสือหรือชีทแบบแบนราบจะนำมาซึ่งความอ่อนล้าได้โดยง่าย หนังสือนั้นควรจะยกเอียงขึ้นมาสัก 30 องศา กำลังเหมาะ …… ถ้าเป็นชีทขอแนะนำให้หาแฟ้มแข็งๆ ที่เรียกว่า “แฟ้มสัน” แบบไม่ใช่ห่วง มาหนีบชีทและเปิดอ่านเสมือนหนังสือ และยังสามารถยกแฟ้มเอียงขึ้นมาได้ แต่ถ้าชีทนั้นดันซีร็อกซ์มาสองหน้าก็อาจจะอาศัยแฟ้มนี้ก็ได้ แต่ไม่ต้องหนีบ ก้พลิกเอาเอง แต่ถ้าชีทมีรูห่วง ก็อาศัยแฟ้มสันแบบห่วงก็สบายไป

4.อย่าลืมพื้นฐานการอ่านที่สำคัญ

คือ “อย่าสักแต่อ่าน จงอ่านไปคิดไป” ไม่งั้นที่อ่านแบบปึ๊ดๆ จะไร้ความหมายจริงๆ แม้สายตากวาดแต่สมองต้องตามไปด้วย (ถ้าสมองเหนื่อยก็อาจจะกินจุกจิกหรือพักก่อนได้) บางทีถ้าอ่านไปคิดไป อาจจะอ่านโดยไม่ต้องมีรอบสอง ไม่ต้องขีดอะไรเลยก็ได้ ตามความสามารถเลยจ้า

5. อย่าเงยมองเวลาบ่อยๆ

เงยบ่อยๆแล้วจะเสียอารมณ์ กดดันเปล่าๆ ให้ใช้วิธีตั้งเป้าเช่นกัน อย่างจบ section ใดก่อนแล้วค่อยเงยมอง แต่การมองเวลาก็เป็นสิ่งที่ต้องทำ เพื่อที่จะประเมินความสามารถของความเร็วในการอ่าน และก็จะได้ดูว่าทันรึป่าว ถ้าเวลาพอก็พักบ้างก็ได้นะ

6. พึมพำตามไป

กรณีที่กลัวไม่เข้าหัว ถ้าอยู่คนเดียว หรือปลีกตัวจากผู้คนอยู่ ก็พึมพำออกเสียงเบาๆ ตามที่อ่านบ้าง จะช่วยได้ พออ่านจบบทใดบทนึงให้ลองคุยกับตัวเอง ติวกับตัวเองดูว่าจำได้จริงๆ เข้าใจจริงๆ หรือป่าว

7. อ่านแต่ละรอบที่ไม่เหมือนกัน

รอบแรก ปื๊ดๆ ไป อาจมีขีดเขียนบ้าง ถ้ามีเวลาก็ลองอ่านรอบสองแบบรีบเร่ง รีบเร่งระดับนี้ นี่มากจริงๆ แบบแค่สายตาผ่าน และต้องปิ๊งไอเดียออกมาให้ได้ว่าอะไรเชื่อมโยงกัน และต่อไปจะมีอะไรบ้าง ถ้าไอเดียไม่ปิ๊งออก ก็ทบทวนใหม่ ขอเน้นว่ารอบสองต้องแค่สายตาผ่านแล้วปิ๊งออกจริงจัง อย่าลืมเมื่ออ่านจบทั้งหมดแล้วต้องตั้งคำถามกับตัวเองดู หรือลองให้เพื่อนช่วยถาม

large
เคล็ดลับ อ่านหนังสืออย่างไงให้ทันก่อนสอบ

 เทคนิคอื่นๆ ไว้ดัดแปลงได้

1. จดจำหน้ากระดาษ
ใช้สมองมากหน่อยแต่ช่วยในการจำระยะสั้นได้ดี ให้มองหนังสือหรือชีทเป็นรูปภาพ (ถ้าเป็นคอมฯ ก็โปรแกรม pdf นั่นแหละ จากปกติถ้าอ่านเราคงจำกันเหมือนโปรแกรม word) เหมาะสำหรับการไปตอบอัตนัยที่คำตอบเสมือนการลอกจากเลคเชอร์หรือหนังสือ จำเป็นภาพว่าเนื้อหาส่วนไหนอยู่ตำแหน่งตรงไหน อยุ่ใต้หัวข้ออะไร และหัวข้อใกล้เคียงมีอะไรบ้าง อันไหนมาก่อนหลัง (อันนี้ จขบ.ใช้บ่อย)

2. การพึ่งพาแบบฝึกหัด
สำหรับน้องมัธยม ข้อสอบปรนัยน่าจะพึ่งแบบฝึกหัดได้รวดเร็วกว่า ลองหยิบข้อสอบเก่าๆหรือแบบฝึกหัดเก่าๆ เท่าที่หาได้มาดู ถ้ามีเวลาบ้างให้ปิดเฉลยและลองตอบ ถ้าตอบได้ก็ผ่าน แสดงว่าใช้วิธีนี้ได้ ถ้าไม่ได้ก็อ่านดีกว่า ส่วนถ้าเวลาไม่ทันก็อ่านเฉลยไปเลย และจำดูรูปแบบคำถามคำตอบ ส่วนวิชาคณิตศาสตร์ เอาแบบฝึกหัดที่เคยทำมาดูให้หมดจะดีมากกว่าการอ่านทฤษฎี

3. ถามเพื่อน
อ่านไม่ทันก็ถามเพื่อน ให้เพื่อนช่วยเล่าเลย และประมวลความคิด ย้อนถามเพื่อนกลับไป โต้ไปมาบ้าง แต่ใช้วิธีนี้บ่อยๆไม่ดีนะ รบกวนคนอื่นมากไป เพื่อนจะหนีไปหมดซะก่อน

 

 

ข้อมูล anothermoment