7 เคล็ดลับสำหรับนักเรียนจบใหม่ที่อยากได้งานดีๆ

Home / การศึกษา / 7 เคล็ดลับสำหรับนักเรียนจบใหม่ที่อยากได้งานดีๆ

หลังจากที่เราฝ่าฝันอุปสรรคในการเรียนมาตั้งแต่เด็กๆ มาเป็นเวลากว่าสิบๆ ปี เมื่อเรียนจบมหาวิทยาลัย นักศึกษาจบใหม่อย่างเราๆ ก็ต้องเริ่มต้นชีวิตการทำงาน อยู่ในโลกและสังคมแห่งความเป็นจริงมากขึ้น วันนี้ทีนเอ็มไทยจึงมี 7 เคล็ดลับสำหรับนักเรียนจบใหม่ที่อยากได้งานดีๆ มาฝากกันคะ ใครอยากได้ อยากมีงานดีๆทำ ก็ลองนำเคล็ดลับ ข้อคิดเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยเนอะ ^^

7 เคล็ดลับสำหรับนักเรียนจบใหม่ที่อยากได้งานดีๆ

7 เคล็ดลับสำหรับนักเรียนจบใหม่ที่อยากได้งานดีๆ

1. เก็บเกี่ยวประสบการณ์ทำงานให้มากที่สุด

แน่นอนว่าหลายๆ มหาวิทยาลัยมีการจัดโปรแกรมฝึกงานให้แก่นักศึกษาอยู่แล้ว แต่การฝึกงานเพียงครั้งเดียวอาจจะไม่เพียงพอ โดยเฉพาะคนที่มีความสนใจหลากหลาย หากมีโอกาสก็ควรลองขอเข้าไปฝึกงานในองค์กรที่สนใจดูนะคะ จะได้รู้ว่าตัวเองชอบสิ่งนั้นจริงๆ หรือเปล่า การฝึกงานนอกจากจะทำให้เราค้นพบตัวเองแล้ว ยังเป็นการแสดงออกว่าเรามีความกระตือรือร้น และสนใจในงานนั้นอย่างแท้จริง เมื่อไปสมัครงานหลังเรียนจบใครๆ ก็อยากรับเข้าทำงานค่ะ

2. ขยันเข้าร่วมกิจกรรมของมหาวิทยาลัย

วัยรุ่นอย่างเรามีพลังล้นเหลือ อย่ามัวปล่อยเวลาให้เสียเปล่าไปกับการเดินช้อปปิ้งหรือดูหนังฟังเพลงเท่านั้น ลองใช้เวลาว่างจากการเรียนเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของมหาวิทยาลัยดูบ้าง ใบเกรดอาจจะทำให้เราได้งาน แต่กิจกรรมทั้งหลายจะช่วยให้เราทำงานเป็น แถมยังได้มีคอนเนคชั่นกับเพื่อนต่างคณะ ซึ่งอาจจะมีประโยชน์ต่อชีวิตการทำงานในอนาคตอีกด้วย หรือบางทีอาจจะได้แฟนมาแบบไม่ทันตั้งตัวก็ได้นะคะ

3. เลิกผัดวันประกันพรุ่ง

ลบคำว่า ‘เดี๋ยวค่อยทำ’ ออกจากพจนุกรมของชีวิตซะ คิดอะไรฝันอะไรเริ่มลงมือทำตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ บางทีถ้าฝันของเรามันใหญ่มาก จนคิดว่าตอนนี้ยังไม่มีศักยภาพมากพอที่จะทำให้สำเร็จได้ ก็ค่อยๆ ปั้นแต่งสะสมวัตถุดิบประกอบร่างสร้างความฝันให้กับตัวเองไปก่อนค่ะ ยิ่งเริ่มลุยเร็วเท่าไหร่ เป้าหมายของเราก็ยิ่งชัดเจนเร็วขึ้นเท่านั้น สะบัดตัวขี้เกียจออกไป เลิกนอนขึ้นอืด เลิกขลุกอยู่กับโซเชียลเน็ตเวิร์คทั้งวัน แล้วมาลุยกับความฝันกันสักตั้ง!

7 เคล็ดลับสำหรับนักเรียนจบใหม่ที่อยากได้งานดีๆ
7 เคล็ดลับสำหรับนักเรียนจบใหม่ที่อยากได้งานดีๆ

4. เต็มที่กับการเรียนในห้อง

การเรียนในมหาวิทยาลัยทำให้เรามีอิสระมากขึ้นทั้งด้านความคิดและการวางแผนชีวิต ไม่มีใครมาคอยจ้ำจี้จ้ำไชเราตลอดเวลาเหมือนตอนเด็กๆ นั่นแสดงว่าเราต้องรู้จักรับผิดชอบตัวเองมากขึ้น จะออกไปแฮงค์เอาท์ตอนกลางคืนบ้างก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่ก็ไม่ควรละเลยความสำคัญของการเข้าห้องเรียนนะคะ บางวิชาอาจจะรู้สึกว่าน่าเบื่อ แต่ถ้าลองเปิดใจรับในสิ่งที่อาจารย์สอนและพิจารณาให้ดีแล้ว ทุกวิชาที่อยู่ในหลักสูตรก็ล้วนแต่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคตทั้งนั้น มีผู้ใหญ่วัยจำนวนไม่น้อยทีเดียวที่เรียนจบออกมาทำงานแล้วรู้สึกว่าอยากจะกลับไปตั้งใจเรียนบางวิชาให้มากขึ้น แต่ก็ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปได้อีกแล้ว

5. ปฏิทินอย่าคิดว่าไม่สำคัญ

เมื่อเริ่มเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น To do list ต่างๆ ในแต่ละวันก็จะเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ควรจะหาสมุดจดติดตัวไว้สักเล่ม หรือจะใช้แอพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนก็ได้ค่ะ ฝึกจดบันทึกนัดหมายและวางแผนงานต่างๆ ล่วงหน้าให้ติดเป็นนิสัยตั้งแต่ตอนเรียน เวลาจบออกไปจะได้ไม่พลาดนัดหมายสำคัญและสิ่งที่ต้องทำให้สำเร็จลุล่วงในแต่ละวัน

6. วางแผนการเงิน

ตอนนี้อาจจะยังคิดว่าไม่สำคัญเท่าไหร่นัก เพราะมีอะไรฉุกเฉินก็ยังขอเงินพ่อแม่ได้อยู่ แต่ในอนาคตเมื่อเข้าสู่วัยทำงานแล้วการมีเงินสำรองฉุกเฉินไว้สักก้อนเป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่ว่าจะในกรณีเจ็บป่วย คอมพิวเตอร์เกิดเสียขึ้นมากระทันหัน หรือกรณีอื่นๆ อีกมากมายที่อาจเกิดขึ้น หากจะนำเงินรายจ่ายในชีวิตประจำวันมาหมุนก่อน ก็อาจจะทำให้ขาดสภาพคล่องทางการเงินได้ ควรจะเริ่มออมเงินไว้สักก้อนตั้งแต่ตอนเรียนจะดีกว่านะคะ

7. ใช้สิทธิของนักศึกษาให้เต็มที่

วัยเรียนเป็นวัยที่ได้รับสิทธิพิเศษมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการลดหย่อนค่าเดินทาง ค่าเข้าชมสถานที่สำคัญและการแสดงต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ (ละครเวทีบางโปรแกรมราคาสำหรับนักศึกษาลดถึง 50% เลยทีเดียว) อย่าปล่อยโอกาสดีๆ เหล่านี้ให้เสียเปล่า จงเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตให้เต็มที่ บางอย่างแม้จะไม่ได้ใช้กับการทำงานโดยตรง แต่ก็สามารถเก็บไว้เป็นคลังวัตถุดิบทางความคิดที่นำออกมาใช้ยามจำเป็นได้ พอเรียนจบนอกจากจะเสียสิทธิพิเศษไปหลายอย่าง หน้าที่การงานต่างๆ ก็ยังทำให้เรามีเวลาให้กับตัวเองน้อยลงอีกด้วย รีบเที่ยวซะตอนที่ยังมีเวลานะคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก hotcourses.in.th