5 เหตุผลที่เด็กไทย ภาษาอังกฤษรั้งท้ายในอาเซียน

Home / การศึกษา / 5 เหตุผลที่เด็กไทย ภาษาอังกฤษรั้งท้ายในอาเซียน

เอาแล้วซิคะ!! เมื่อเว็บไซต์ต่างชาติ tasryThailand ออกมาเผยถึงข้อสงสัยว่า “เหตุใดภาษาอังกฤษของเด็กไทยถึงรั้งท้ายในอาเซียน” คิดจากเปอร์เซ็นต์ในคนไทย 100 คน มีคนใช้ภาษาอังกฤษได้แค่ 10 คนเท่านั้น?ซึ่งก็ได้ผลสรุปออกมาถึง?5 เหตุผลที่เด็กไทย ภาษาอังกฤษรั้งท้ายในอาเซียน แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันค่ะ…

asean 39

5 เหตุผลที่เด็กไทย ภาษาอังกฤษรั้งท้ายในอาเซียน

แม้ว่าเด็กไทยจะเรียนหนัก แต่นั้นก็ไม่ได้ช่วยให้ภาษาอังหฤษของคนไทยดีขึ้น เพราะระดับภาษาอังกฤษของคนไทยถูกจัดอยู่ในระดับต่ำมาก และเหตุผลที่ทำให้เด็กไทยมีระดับความรู้ด้านภาษาอังกฤษอยู่ในเกณฑ์น่าห่วงมีด้วยกัน 5 ข้อสำคัญคือ

1. ระบบการศึกษาไทยเน้นท่องจำ โดยมีอาจารย์เป็นศูนย์กลาง เขียนศัพท์และแกรมม่าบนกระดานดำ และให้นักเรียนอ่านและจำ ไม่มีการวิเคราะห์พูดคุย หรือตั้งคำถาม-คำตอบเกี่ยวกับสิ่งที่เรียน เพราะกลัวถูกกล่าวหาว่าโง่

2. ไม่มีการสอนคิดแบบวิเคราะห์ ระบบการสอนของไทยสอนแบบให้รับรู้ ไม่ต้องคิดและไม่ต้องถามว่าสิ่งที่เรียนนั้นถูกต้องแล้วหรือยัง สิ่งที่ถูกคือต้องหัดคิดวิเคราะห์เพื่อแยกเยอะโครงสร้างซับซ้อนของภาษา จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิด หลงเชื่อข่าวปลอม หรือข่าวลวง โดยไม่มีการคิดวิเคราะห์อยู่บ่อยๆ จนทำให้คนไทยไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษ กลายเป็นปัญหาใหญ่ตามมาไม่รู้จักจบ

778464-topic-ix-1
5 เหตุผลที่เด็กไทย ภาษาอังกฤษรั้งท้ายในอาเซียน

3. ครูไทยไร้คุณภาพ การเรียนการสอนที่ดีควรเริ่มจากครูผู้สอนก่อน เริ่มจากครูไทยต้องมีความสามารถด้านภาษาที่ได้มาตรฐาน ใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างดีเยี่ยม

4. ครูต่างชาติไม่ได้มาตรฐาน นอกจากครูไทยแล้ว โรงเรียนบางแห่งมีแนวคิดจ้างครูต่างชาติ แต่เนื่องจากไม่สามารถจ่ายเงินเดือนสูงมาก ทำให้บางครั้งก็ได้ครูที่ไม่มีมาตรฐาน บางครั้งครูที่จ้างมาจบปริญญาแต่ไม่ได้เรียนด้านการสอน ไม่มีวุฒิปริญญา หรือร้ายแรงที่สุดคือใช้ปริญญาปลอมมาสมัครเป็นครู

5. กระทรวงศึกษาธิการ ควรปรับเปลี่ยนนโยบายที่จะช่วยพัฒนาการศึกษาไทยให้ได้มาตรฐาน และสามารถดึงดูดคนที่มีความสามารถมาทำงานเป็นครู

พอได้รู้แบบนี้แล้วก็ทำให้เราต้องตะหนักถึงการเรียนภาษาอังกฤษของเด็กไทยให้มากขึ้นเพื่อการสื่อสารกับชาติต่างๆ โดยเฉพาะในกลุ่มอาเซียนที่จะเข้ามาอีกไม่นานนี้

 

เรียบเรียงโดย teen.mthai.com

ข้อมูล?: เว็บไซต์ Scholarship.in.th