5 เคล็ดลับกระตุ้นสมอง แบบไอน์สไตน์

Home / การศึกษา / 5 เคล็ดลับกระตุ้นสมอง แบบไอน์สไตน์

ขึ้นชื่อว่า ไอน์สไตน์ มาแบบนี้ คงไม่ต้องพูดถึงกิตติศักดิ์ของแกแล้วนะคะ ว่าเป็นถึงนักวิทยาศาสตร์คนเก่งที่หลายคนก็ต้องรู้จัก ดังนั้นสมองของเขาที่คิดค้นสิ่งต่างๆ ออกมานั้น ทำให้หลายคนอยากรู้เคล็ดลับว่า เขามีวิธีการบริหารสมองอย่างไร ถ้าเพื่อนๆ อยากรู้แล้ว งั้นเรารีบไปติดตามกันเลยค่ะ?5 เคล็ดลับกระตุ้นสมอง แบบไอน์สไตน์?

5 เคล็ดลับกระตุ้นสมอง แบบไอน์สไตน์
5 เคล็ดลับกระตุ้นสมอง แบบไอน์สไตน์

5 เคล็ดลับกระตุ้นสมอง แบบไอน์สไตน์?

วิธีกระตุ้นสมอง หรือการบริหารสมองให้พร้อมตื่นตัว เตรียมพร้อมรับรู้และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในแต่วัน ที่บางครั้งสมองเราอาจจะรู้สึกอ่อนล้า จนไม่อยากใช้ความคิด ถ้าปล่อยไว้แบบนี้นานๆ รอยหยักในสมองของเราคงน้อยลงๆ ทุกที วันนี้ทีนเอ็มไทย จึงได้หาข้อมูล?5 เคล็ดลับกระตุ้นสมอง แบบไอน์สไตน์??มาฝากกัน ดังนี้ค่ะ

1. ฝึกแก้ไขปัญหาให้ผู้อื่น การช่วยเหลือผู้อื่นแก้ไขปัญหา ช่วยให้สมองได้เรียนรู้จากเหตุการณ์จริง ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการคิดพลิกแพลงหาทางออกในรูปแบบต่างๆ

2. คุยกับคนหลากประเภท การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนที่มีอายุ การศึกษา หรืออาชีพแตกต่างกัน ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นมิตร ช่วยจุดประกายให้เกิดความคิดที่หลากหลาย

3. คิดแบบ (ไม่) เพอร์เฟ็คชั่นนิสต์ ความอยากทำอะไรให้สมบูรณ์แบบ เป็นบ่อเกิดแห่งความเครียด สมองจึงถูกปิดกั้น ลองคิดว่าทุกอย่างดีอยู่แล้ว จากนั้นค่อยๆ หาทางพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นอีก วิธีนี้จะช่วยลดความกดดันและทำให้คิดเรื่องต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

4. หัวเราะเพิ่มสุข การหัวเราะเพื่อสร้างสุขให้ตัวเองและผู้อื่นช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินมากขึ้น สมองจึงปลอดโปร่ง ส่งผลให้เกิดความคิดในเชิงบวก

5.ว่างนั่งพักเล่นดนตรี โดยเฉพาะการเรียนรู้วิธีเล่นด้วยตัวเอง จะช่วยพัฒนาสมองด้านความคิดสร้างสรรค์ และช่วยผ่อนคลายสมองไปในตัวด้วย ดังนั้นเส้นทางสู่สมองที่ดีอยู่ในมือคุณแล้วนะคะ

 

เรียบเรียงโดย teen.mthai.com

ข้อมูล doyouknow