สุดยอดมหาวิทยาลัยเด่นสายวิทย์ ปี 2014

Home / การศึกษา / สุดยอดมหาวิทยาลัยเด่นสายวิทย์ ปี 2014

ก่อนหน้านี้ teen.mthai ได้นำเสนอ สุดยอดมหาวิทยาลัยเด่นสายศิลป์ ปี 2014?ให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันไปแล้ว และครั้งนี้ก็คงถึงตาเด็กสายวิทย์กันบ้าง .. ใครที่ชอบเรียนเกี่ยวกับ วิทยาศาสตร์ การคิดคำนวณ หรืออนาคตใฝ่ฝันอยากจะทำอาชีพที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ การแพทย์ เป็นต้น ก็สามารถดูได้เช่นกันคะ อาจจะมีประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากจะไปเรียนต่อสายวิทย์ฯ ในต่างประเทศเนอะ ^^?สุดยอดมหาวิทยาลัยเด่นสายวิทย์ ปี 2014

สุดยอดมหาวิทยาลัยเด่นสายวิทย์ ปี 2014
สุดยอดมหาวิทยาลัยเด่นสายวิทย์ ปี 2014

สุดยอดมหาวิทยาลัยเด่นสายวิทย์ ปี 2014

QS World University Rankings สถาบันจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกชื่อดัง ได้เผยผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยแบบใหม่โดยแบ่งตามสาขาวิชา ซึ่งสำหรับวิชาด้านวิทยาศาสตร์นั้นก็มีมหาวิทยาลัยที่น่าสนใจ …

การแพทย์และวิทยาศาสตร์สิ่งมีชีวิต (Medicine & Life sciences)

สำหรับสาขาวิชาด้านการแพทย์และวิทยาศาสตร์สิ่งมีชีวิตนั้น มหาวิทยาลัยชั้นนำที่โดดเด่นและมาแรงสุดๆ คือ Harvard University จากสหรัฐอเมริกา เพราะมีคะแนนเป็นอันดับ 1 ทั้งในสาขาวิชา Medicine, Pharmacy and Pharmacology, Psychology และ Biological sciences ส่วนมหาวิทยาลัยจากสหราชอาณาจักรก็ไม่น้อยหน้า มีทั้ง Oxford University และ Cambridge University ที่ได้คะแนนรองลงมาจาก Harvard University เพียงเฉียดฉิวในหลายสาขาวิชา ทางด้านมหาวิทยาลัยในลอนดอนก็มี King’s College London, UCL และ Imperial University ที่เข้าวินมาอยู่ในอันดับต้นๆ ของสาขาวิชาด้านการแพทย์เช่นกัน

สุดยอดมหาวิทยาลัยเด่นสายวิทย์ ปี 2014
สุดยอดมหาวิทยาลัยเด่นสายวิทย์ ปี 2014
Harvard University

10 อันดับแรกของมหาวิทยาลัยชั้นนำที่โดดเด่นด้านสาขาวิชาการแพทย์ ส่วนใหญ่เป็นมหาวิทยาลัยจากสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรเกือบทั้งหมด? มีมหาวิทยาลัยจากประเทศอื่นที่หลุดโผเข้ามาบ้าง ได้แก่ มหาวิทยาลัยจากออสเตรเลีย Monash University ติดอันดับ 8 ในสาขา Pharmacy และ University of Melbourne ติดอันดับ 10 ในสาขา Psychology มหาวิทยาลัยจากสวีเดน Karolinska Institute ติดอันดับ 10 ในสาขา Pharmacy และมหาวิทยาลัยจากสวิซเซอร์แลนด์ ETH Zurich ติดอันดับ 10 ในสาขา Biological sciences

สุดยอดมหาวิทยาลัยเด่นสายวิทย์ ปี 2014
สุดยอดมหาวิทยาลัยเด่นสายวิทย์ ปี 2014
วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี (Engineering & Technology)

วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี (Engineering & Technology)

แชมป์ของมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีต้องยกให้ Massachusetts Institute of Technology (MIT) จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีชื่อเสียงอย่างมากในฐานะผู้นำด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของโลก จึงไม่น่าแปลกใจที่ MIT จะได้รับคะแนนเป็นอันดับ 1 ในทั้ง 5 สาขาวิชาของหมวดนี้ ส่วนมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่โดดเด่นในด้านวิศวกรรมศาสตร์รองลงมา ได้แก่ Stanford University, University of Cambridge, และ University of California, Berkeley ซึ่งก็ยังคงเป็นมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร

แต่ก็มีมหาวิทยาลัยจากสวิซเซอร์แลนด์อย่าง ETH Zurich ที่ติด 1 ใน 5 ของมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านวิศวกรรมศาสตร์เช่นกัน รวมถึงมหาวิทยาลัยจากเอเชียทั้งสิงคโปร์และญี่ปุ่น ที่ทำคะแนนโดดเด่นไม่แพ้ชาติใดในโลก เห็นได้จากการที่ National University of Singapore (NUS) ติดท็อป 10 ในทุกสาขาวิชาของหมวดนี้ University of Tokyo จากญี่ปุ่น ก็ยังคงรักษาอันดับได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงมหาวิทยาลัยจากฮ่องกง ที่มีถึง 3 แห่ง ติดท็อป 20 ด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ได้แก่ The Hong Kong University of Science and Technology, University of Hong Kong และ The Chinese University of Hong Kong

สุดยอดมหาวิทยาลัยเด่นสายวิทย์ ปี 2014
สุดยอดมหาวิทยาลัยเด่นสายวิทย์ ปี 2014

วิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ (Natural sciences)

สำหรับสาขาวิชาด้านวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ซึ่งประกอบด้วย 6 สาขาวิชานั้น MIT และ Harvard ยังคงมาวินเป็นอันดับต้นๆ แต่ก็มี University of California, Berkeley ที่ติดเข้ามาเป็นอันดับ 1 ในสาขาวิชา Environmental sciences ส่วนมหาวิทยาลัยชั้นนำอื่นๆ ของสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรไม่ว่าจะเป็น Stanford, Berkeley, Oxford และ Cambridge ต่างก็อยู่ในท็อป 5 อันดับแรกของมหาวิทยาลัยที่โดดเด่นด้านวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์กันทั้งสิ้น

และนอกเหนือจากสองประเทศหลักๆ แล้ว ก็ยังมี ETH Zurich จากสวิซเซอร์แลนด์ที่เบียดเข้ามาเป็นอันดับ 3 ในสาขาวิชา Environmental sciences แซงหน้า University of Cambridge ไปอย่างเฉียดฉิว ส่วนเนเธอร์แลนด์และออสเตรเลียก็อยู่ในอันดับที่น่าสนใจเช่นกัน โดยเนเธอร์แลนด์ Wageningen University ติดอันดับที่ 8 และ Dutch universities เป็นหนึ่งในท็อป 20 ในขณะที่ออสเตรเลียก็มี the University of Queensland, University of Melbourne และ Australian National University (ANU) ที่เข้าโผมาเป็นอันดับที่ 11,12 และ 13 ตามลำดับ

ฝั่งเอเชียเองก็ไม่น้อยหน้าเพราะมีสิงคโปร์ ที่ส่ง National University of Singapore และ Nanyang Technological University เข้าไปอยู่ใน 10 อันดับแรกของมหาวิทยาลัยชั้นนำที่โดดเด่นด้าน Materials science และใน 20 อันดับแรกก็ยังมีมหาวิทยาลัยจากเอเชียถึง 5 แห่ง

ข้อมูลเพิ่มเติม >> สุดยอดมหาวิทยาลัยเด่นสายวิทย์ ปี 2014?<<

ขอบคุณข้อมูล??hotcourses.in.th