แนะนำ 5 ข้อที่ควรทำก่อนหางานแรกหลังเรียนจบ

Home / การศึกษา / แนะนำ 5 ข้อที่ควรทำก่อนหางานแรกหลังเรียนจบ

เมื่อเรียนจบแล้ว สิ่งต่อไปที่เราต้องทำก็คือ การหางานทำ ซึ่งบางคนวางแผนหรือมีเป้าหมายเรียบร้อยว่าตนเองจะทำอะไรต่อไปหลังเรียนจบ บางคนเรียนต่อ บางคนก็หางานทำหาประสบการณ์ แต่สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่ได้วางแผนว่าจะทำอะไร หรือกำลังอยู่ในช่วงเรียน ปี3-ปีสุดท้าย ทีนเอ็มไทยแอยาก แนะนำ 5 ข้อที่ควรทำก่อนหางานแรกหลังเรียนจบ ซึ่งฟังดูแล้วเรื่องนี้อาจจะดูซีเครียดไปซะหน่อย แต่หวังว่าจะเป็นประโยชน์ หรือแนวทางให้เพื่อนๆ คะ ^^

แนะนำ 5 ข้อที่ควรทำก่อนหางานแรกหลังเรียนจบ

แนะนำ 5 ข้อที่ควรทำก่อนหางานแรกหลังเรียนจบ

1. ทำความเข้าใจตัวเองให้ดีก่อน

 • รู้สิ่งที่ตัวเองชอบ ไม่ชอบ จุดอ่อน จุดแข็ง สิ่งที่มี สิ่งที่ขาด ก่อน ถ้าเรายังไม่รู้ตัวเอง การที่จะนำเสนอตัวเองให้บริษัทเลือกเราไปทำงานจะเป็นเรื่องยากมาก
 • หากรู้ถึงจุดแข็ง เราจะนำจุดแข็งนั้นไปช่วยทำงานให้องค์กรอย่างไร?หากรู้ถึงจุดอ่อน เราจะปรับปรุงจุดอ่อนนั้นอย่างไร เราจะพัฒนาตัวเองอย่างไร เราควรจะต้องทำอะไร
 • ถ้ายังไม่รู้ตัวเอง เรียน ๆ ไปตามที่มีให้เรียน หางานทำไปตามที่เขาทำกัน สิ่งที่คุณจะพบคือความทรมานแสนสาหัสที่ชีวิตไม่ได้เป็นอย่างฝันเวลาเริ่มงานแรก แล้วสุดท้ายก็ลาออกแบบงง ๆ ไม่ได้อะไรจากงานแรก

2. ตั้งเป้าบริษัทหรือประเภทงานที่อยากทำตั้งแต่ก่อนขึ้นปีสุดท้ายของการศึกษา

 • ปีสุดท้ายอย่าเรียนอย่างเดียว มันคือเวลาที่เราควรเตรียมพร้อมก่อนโดนถีบออกไปเจอโลกความเป็นจริง ควรใช้เวลาปีสุดท้ายของการศึกษาสร้างผลงานที่เกี่ยวข้องกับบริษัทหรืออุตสาหกรรมที่อยากเข้าไปทำ
 • เช่น ถ้าอยากเข้าไปทำวิเคราะห์หลักทรัพย์ ก็ควรจะเข้าแข่งการวิเคราะห์หลักทรัพย์หรือเข้ารับการอบรมต่างๆที่เกี่ยวข้อง จะช่วยทำให้ประวัติเราโดดเด่นดูน่าสนใจในสายตาของบริษัทที่อยากจะรับเรา ถ้าอยากเข้าไปทำงานบริษัทออกแบบ ก็ควรไปหาทำงาน Part-time หรือ ประกวดงานแข่งขันที่เกี่ยวข้อง ถ้าอยากทำงาน Microsoft อาจจะไปเข้าร่วมหลักสูตรอบรมหรือการแข่งขันที่เกี่ยวข้องกับ Microsoft โดยตรงก็ทำให้ประวัติเราดูดีไม่น้อยทีเดียว
 • เพราะเราเป็นคนมี ?ประสบการณ์? และ ?ผลงาน? ไม่ได้ไม่มีความรู้ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทแต่อย่างใด หรือถ้าคนที่จะลาออกจากงานเก่าแล้วย้ายไปที่อื่น ต้องดูว่าความรู้ที่มีในมือเรา มันเหมาะกับบริษัทที่จะย้ายไปไหม หรือเราควรจะไปเรียนรู้อะไรก่อนไหม

3. มองหาองค์กรที่คิดว่าเหมาะกับตัวเอง อย่าเน้นเพียงแค่เงินเดือนและชื่อเสียง

 • ชีวิตคนเราไม่เหมือนกัน นิสัยไม่เหมือนกัน เติบโตมาไม่เหมือนกัน ความพร้อมที่จะเจออะไรต่างๆในงานแรกก็ไม่เหมือนกัน อย่าตั้งเป้าที่จะทำงานที่บริษัทที่ ?เขาว่าดี? แต่ตั้งเป้าบริษัทที่เรา ?คิดว่าดี?
 • การขอคำปรึกษาจากผู้อาวุโส หรือเพื่อน เป็นสิ่งที่ควรทำ แต่อย่าให้มันมาครอบงำความคิดเรา เพราะคำว่าดีของเขา อาจจะไม่เหมาะกับ Lifestyle เราก็เป็นได้
 • เช่น หากเราเป็นคนเกลียดระบบ Seniority สูง ๆ บริษัทแนวเอเชีย อาจจะไม่ใช่คำตอบของคุณ?หรือเป็นพวกไม่อยากเครียดหรือโดน Push ตลอดเวลา บริษัทข้ามชาติ ก็อาจจะไม่ใช่คำตอบของคุณ แต่ที่สำคัญควรเลือกบริษัทที่เราสามารถมองว่าจะไปต่อยังไงในระยะยาวในอนาคตไว้ด้วยก็ดี
แนะนำ 5 ข้อที่ควรทำก่อนหางานแรกหลังเรียนจบ
แนะนำ 5 ข้อที่ควรทำก่อนหางานแรกหลังเรียนจบ

4. สมัครให้เยอะ แต่หวังให้น้อย และเป็นตัวของตัวเอง

 • อย่าฝันว่าฉันจะเข้าบริษัทยักษ์ใหญ่ หน้าที่ดี เงินเดือนสูง อย่างเดียว ถ้าเราหวังไว้สูงมากเวลาเจอ Feedback ตรงๆจากทาง HR แล้วเราอาจจะรู้สึกท้อได้ (โดยเฉพาะเด็ก Gen Y)
 • ดังนั้นสมัครไว้หลาย ๆ ที่ ที่เราอยากทำ ทำให้ดีที่สุด แต่อย่าหวังว่าทุกที่จะต้อนรับคุณ เวลาสัมภาษณ์ เวลาเจอคำถามเราจะสามารถตอบได้อย่างที่เราคิด และมั่นใจ ต่อให้เรา HR ไม่ชอบคำตอบเรา แต่ถ้ากลั่นกรองมาจากความคิดเราเองดีแล้ว ก็คิดเสียว่าองค์กรหรืองานนั้น ๆ ไม่เหมาะกับเรา แต่แน่นอน ต้องตอบแบบฉลาดด้วย ไม่ใช่แค่ตรง ๆ อย่างเดียว บางทีคุณไม่ได้ผิด แต่คุณแค่ไม่เหมาะกับตำแหน่งนั้นจริงๆ (ไม่ได้เป็นแค่ข้อแก้ตัวของ HR แต่อย่างใด) องค์กรไม่ได้จำเป็นต้องเลือกคนที่เก่งที่สุด แต่เลือกคนที่เหมาะกับเขาที่สุดต่างหาก

5. ถ้าไม่รีบให้เวลาตัวเองตัดสินใจเลือกที่ ๆ เราถูกใจที่สุด การเข้าไปทดลองแล้วลาออกบ่อย ๆ ไม่ใช่เรื่องดี

 • ข้อนี้เป็นสิ่งที่ผมลองสังเกตคนจบใหม่ ๆ หลายคน เหมือนไม่อยากให้ตัวเองว่าง สมัครงานไปเยอะ ๆ ที่ไหนรับ เงินเดือนดี ก็เข้าไปทำก่อน ไม่พอใจก็ค่อยลาออก หรือรีบ ๆ เข้าทำงาน เพราะเพื่อน ๆ ได้งานหมดแล้ว ตัวเองยังตกงานอยู่ กลัวจะเสียหน้าเพื่อน หรือโดนใครคนอื่นกดดันมา จะพี่น้องพ่อแม่ ญาติๆ ก็ตาม
 • ใช้เวลาให้กับตัวเองตัดสินใจบริษัทที่เราจะเข้าไปทำ ไม่ใช่แค่บริษัทสามารถคัดเลือกเราได้ เราสามารถคัดเลือกบริษัทก็ได้เช่นกันการถามคนที่ทำงานอยู่ในนั้น เคยลาออกจากที่นั่น เป็นการถามที่ควรถามไว้บ้าง เพื่อเราจะเอามาใช้ตัดสินใจในการเลือกงานของเรา
 • การเข้าไปทดลองก่อน แล้วลาออก ในเวลาแค่ 1-3 เดือนนั้น ถ้าไม่มีเหตุจำเป็นจริง ๆ แม้ว่าคุณไม่บอก แต่ถ้า HR สืบเจอ เค้าไม่อยากเอาคุณแน่ ๆ คำถามในหัวเขา (หรืออาจจะถามทดสอบคุณเลย) คือ ?แล้วจะรู้ได้ไงว่าคุณออกจากที่เก่า มาหาเราแล้วคุณจะไม่ออกภายในไม่กี่เดือนอีก? สุดท้ายเราก็เสียเวลากับการไม่ได้เรียนรู้หรือเก็บประสบการณ์อะไรจริงจังเลย มัวแต่วนเวียนหางานที่ตัวเองชอบเท่านั้น

ที่มา?nicezstory.blogspot.com,unigang.com