6 เหตุผลดีๆขอพ่อแม่เรียนต่อต่างประเทศ

Home / การศึกษา / 6 เหตุผลดีๆขอพ่อแม่เรียนต่อต่างประเทศ

หลายคนคงอยากจะไปเรียนต่อประต่างประเทศ อาจจะด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง เช่น อยากท่องเที่ยวด้วย, อยากได้ประสบการณ์ชีวิต, อยากเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ หรือสิ่งใหม่ๆ แต่ละคนก็มีหลากหลายเป้าหมายของตัวเอง บางคนพ่อแม่อนุญาต บางคนทำงานเก็บเงินไปเองก็ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ถ้าใครขอพ่อแม่ไปเรียนต่อแล้วท่านไม่ยอมซะที ลองดู 6 เหตุผลดีๆขอพ่อแม่เรียนต่อต่างประเทศ กันไหมคะ อาจจะง่ายขึ้นก็ได้นะ ^^

6 เหตุผลดีๆของพ่อแม่เรียนต่อต่างประเทศ

6 เหตุผลดีๆขอพ่อแม่เรียนต่อต่างประเทศ

1. คุณสามารถดูแลตัวเองได้และอยากลองรับผิดชอบตัวเองให้มากขึ้น

เหตุผลข้อแรกนี้ฟังดูดีทีเดียว แต่เมื่อพูดไปแล้วคุณก็ต้องพิสูจน์ให้พ่อแม่เห็นด้วยว่า คุณสามารถทำได้จริงอย่างที่พูด โดยเริ่มจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น จัดห้องตัวเองให้เป็นระเบียบ อาสาช่วยงานบ้านหรือช่วยเป็นธุระบางอย่างให้กับพ่อแม่ รักษาผลการเรียนให้อยู่ในเกณฑ์ดี และไม่สร้างปัญหาให้พ่อแม่ต้องคอยตามบ่นตามแก้ จากนั้นจึงค่อยพัฒนาตัวเองขึ้นไปอีกระดับ ด้วยการแสดงให้พ่อแม่เห็นถึงความสำเร็จในบางเรื่อง เช่น การบริหารเงินส่วนตัวอย่างมีประสิทธิภาพ หรืออะไรทำนองนี้ที่พ่อแม่จะสามารถนำเรื่องของคุณ ไปโม้ให้เพื่อนๆ ของท่านฟังได้ว่าคุณเป็นลูกที่ดีขนาดไหน เท่านี้พ่อแม่ก็จะเริ่มไว้วางใจคุณมากขึ้นแล้วล่ะ

2. คุณมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนและดีงาม

การส่งลูกไปเรียนเมืองนอกสักคนต้องเสียเงินทองมิใช่น้อย พ่อแม่ย่อมอยากรู้ว่าจุดมุ่งหมายในการไปเรียนต่อเมืองนอกของคุณคืออะไร การได้แดนซ์กระจายทุกคืนในผับสุดฮิปใจกลางลอนดอน หรือตะลุยท่องยุโรปและช้อปปิ้งกระเป๋าฉีกในหน้าร้อน อาจจะเป็นเหตุผลสำหรับบางคนที่อยากไปใช้ชีวิตต่างแดน แต่คงไม่ใช่เหตุผลที่พ่อแม่อยากได้ยินแน่นอน แล้วมันก็คงไม่ใช่เป้าหมายเดียวในชีวิตคุณใช่ไหมล่ะ นอกจากการเที่ยวและช้อปปิ้งแล้ว คุณยังอยากพัฒนาทักษะด้านภาษาของตัวเอง หาประสบการณ์เพื่ออนาคตการทำงานที่ดี เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ และเหตุผลดีๆ อีกมากมายที่คุณมีอยู่ในหัว ลองอธิบายให้พ่อแม่ฟังดูสิว่าชีวิตคุณจะดีขึ้นยังไงบ้าง ถ้าได้ไปเรียนต่อเมืองนอก

3. คุณอยากลองทำงานในต่างประเทศ

การมีความคิดอยากหารายได้ด้วยตัวเอง นอกจากจะแสดงให้เห็นว่าคุณพร้อมรับผิดชอบตัวเองแล้ว ยังทำให้พ่อแม่รู้สึกภูมิใจที่คุณต้องการช่วยแบ่งเบาภาระของท่านอีกด้วย และคุณยังจะได้รับประสบการณ์ที่คุ้มค่าจากการทำงานอย่างแน่นอน แต่การเรียนเมืองนอกก็ค่อนข้างเรียนหนักและมีค่าใช้จ่ายสูงไม่น้อย หากพ่อแม่ไม่ได้พร้อมสนับสนุนด้านการเงินอย่างเต็มที่ คุณควรมีเงินเก็บบางส่วนไปจากเมืองไทยด้วย เผื่อคุณอาจจะต้องการใช้เงินกับลองชิมอาหารท้องถิ่น หรือไปเที่ยวทริปสั้นๆ กับเพื่อนร่วมชั้นเรียน

 

6 เหตุผลดีๆขอพ่อแม่เรียนต่อต่างประเทศ
6 เหตุผลดีๆขอพ่อแม่เรียนต่อต่างประเทศ

4. คุณวางแผนด้านการเงินมาแล้วอย่างรอบคอบ

เพื่อแสดงให้พ่อแม่เห็นถึงความตั้งใจจริง คุณจะต้องวางแผนด้านการเงินอย่างรอบคอบ ก่อนจะนำเสนอแผนนั้นให้พ่อแม่พิจารณา แผนการเงินที่ดีควรประเมินค่าใช้จ่ายตลอดระยะเวลาการศึกษาออกมาอย่างละเอียด โดยแบ่งออกเป็นค่าใช้จ่ายหลักๆ อย่าง ค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าใช้จ่ายในชีวิตประวัน และค่าใช้จ่ายยิบย่อยอื่นๆ เช่น การท่องเที่ยวหาประสบการณ์ หรือเงินสำรองฉุกเฉินกรณีเจ็บป่วย และควรบอกพวกท่านด้วยว่าคุณได้เตรียมพร้อมสำหรับการขอทุนการศึกษาไว้ด้วยหรือไม่

5. คุณรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับคอร์สและเมืองที่จะไปเรียนต่อเป็นอย่างดี

เหตุผลข้อนี้นอกจากจะทำให้พ่อแม่มั่นใจในตัวคุณมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการตรวจเช็คที่ดีด้วยว่าคุณพร้อมสำหรับการไปเรียนต่อแล้วหรือยัง สิ่งที่คุณควรจะอธิบายให้พ่อแม่ฟังคือ คลาสที่จะไปเรียนนั้นเรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง เรียนเป็นภาษาอะไร มหาวิทยาลัยที่เลือกเป็นอย่างไร ทำไมคุณถึงเลือกมหาวิทยาลัยนั้น ที่พักที่คุณหาข้อมูลไว้เป็นอย่างไร เมืองที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเป็นเมืองแบบไหน มีความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด และคุณจะติดต่อกลับมาทางบ้านได้อย่างไรบ้าง (แนะนำว่าควรสอนพ่อแม่ใช้งาน Skype ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ)

6. นัดพ่อแม่ให้เจอกับเพื่อนที่เคยไปเรียนต่อเมืองนอก

หากมีเพื่อนหรือรุ่นพี่ที่เคยมีประสบการณ์เรียนต่อเมืองนอกมาก่อน คุณควรนัดให้พ่อแม่ได้พบเจอกับเพื่อนของคุณ และให้ท่านได้สอบถามข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการไปเรียนต่อเมืองนอก เพื่อท่านจะได้สบายใจว่ามันไม่ได้อันตรายหรือน่าเป็นห่วงอย่างที่คิดไว้ ถ้าเป็นคนที่เคยไปเรียนเมืองเดียวกับที่คุณกำลังจะไปก็จะยิ่งดีมาก หรือให้พ่อแม่อ่านรีวิวจากนักเรียนที่เคยไปเรียนต่อเมืองนอก ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ พวกท่านจะได้รู้ว่ามีอะไรดีๆ รอให้คุณไปพบเจออีกมากมายในต่างแดน

ข้อมูล hotcourses.in.th