ฝ้าย มนัสนันท์ ประสบการณ์นักเรียนไทย UCE ในประเทศนิวซีแลนด์

Home / การศึกษา / ฝ้าย มนัสนันท์ ประสบการณ์นักเรียนไทย UCE ในประเทศนิวซีแลนด์

น้องฝ้าย มนัสนันท์ สาทรกิจ นักเรียนชั้นม.5 โรงเรียนพระมารดานิจจานุเคราะห์ อายุ 17 ปี จะมาเล่าเรื่องราวการเดินทางไปประเทศนิวซีแลนด์ โครงการ UCE ให้เพื่อนๆ ชาวแคนดี้ได้ฟังว่าระยะเวลา 1 เดือน ในโรงเรียน DarfieldHigh School เกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วจะใช้ชีวิตในต่างแดนยังไงให้สนุกและคุ้มที่สุด!! ..?ฝ้าย มนัสนันท์ ประสบการณ์นักเรียนไทย UCE ในประเทศนิวซีแลนด์

ฝ้าย มนัสนันท์ ประสบการณ์นักเรียนไทย UCE ในประเทศนิวซีแลนด์ teen.mthaiIMG_9885

?ฝ้าย มนัสนันท์ ประสบการณ์นักเรียนไทย UCE ในประเทศนิวซีแลนด์

การเตรียมตัว

  1. ศึกษาประเทศที่เราจะไปว่าเขามีวัฒนธรรมแบบไหน ใช้ชีวิตยังไง ที่ฝ้ายเลือกไปนิวซีแลนด์เพราะก่อนหน้านี้พี่ชายเคยไปมาก่อนแล้ว พี่ชายเขาบอกว่าประทับใจบรรยากาศ อากาศและคน ฝ้ายเลยตัดสินใจเลือกไปประเทศนิวซีแลนด์
  2. หนังสือศัพท์ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันเอาไว้พกติดตัว
  3. ไดอารี่สำหรับเขียนบันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในต่างแดน เอาไว้ให้พ่อแม่อ่านหลังจากกลับมาเมืองไทย

งบประมาณในการเดินทาง

CUE ไปนิวซีแลนด์ = 100,000 กว่าๆ ระยะเวลา 4 สัปดาห์

Host family

ทางโครงการ UCE จะเป็นผู้จัดให้ทุกอย่าง เราไม่สามารถเลือกโฮสต์ที่จะไปอยู่ได้แต่ว่าสามารถระบุได้อย่างเช่นว่าถ้าเราแพ้ขนสัตว์ บ้านที่เราไปอยู่ก็จะไม่มีสัตว์เลี้ยง

ฝ้าย มนัสนันท์ ประสบการณ์นักเรียนไทย UCE ในประเทศนิวซีแลนด์ teen.mthai733817_469618096441964_880747504_n
ฝ้าย มนัสนันท์ ประสบการณ์นักเรียนไทย UCE ในประเทศนิวซีแลนด์

การเรียนการสอน

การเรียนการสอนที่นั้นคือจะมีทั้งเรียนกับคนไทยด้วยกันเอง แล้วก็เรียนกับนักเรียนนิวซีแลนด์ในห้องเรียนปกติ ซึ่งนักเรียนไทยที่ไปส่วนใหญ่จะต้องมีบัดดี้เป็นชาวต่างประเทศด้วย 1 คน สำหรับคอยดูแลกันตลอดระยะเวลาที่เรียนอยู่ที่นั้น ?หลักสูตรการเรียนการสอนจะมีวิชาอย่างที่เรียนในเมืองไทยเลย คือ มีวิชาคณิตศาตร์ วิทยาศาสตร์ คอมพิวเตอร์ ภาษาอังกฤษฯ ชิวที่สุดก็คือคณิตศาสตร์ค่ะ เพราะไม่ต้องใช้ภาษามาก มันมีแค่ตัวเลข

กิจกรรมนอนจากการเรียน

ตอนฝ้ายไปก็ได้ไปดูโรงงานผลิตน้ำผึ้ง ไปฟาร์มแกะ ฟาร์มม้า ไปทำคุกกี้และพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ที่ที่ฝ้ายประทับใจที่สุดคือฟาร์มแกะกับฟาร์มม้านะค่ะ เพราะว่าตอนที่เขาโชว์ตัดขนแกะให้ดู แกะมันอยู่นิ่งมาก ส่วนม้าก็ตัวใหญ่มาก ความที่มันดูเชื่อง เราเลยรู้สึกว่าสัตว์บ้านเขามันน่ารักดี

ฝ้าย มนัสนันท์ ประสบการณ์นักเรียนไทย UCE ในประเทศนิวซีแลนด์ teen.mthaiIMG_3286-1
ฝ้าย มนัสนันท์ ประสบการณ์นักเรียนไทย UCE ในประเทศนิวซีแลนด์

การเดินทางจากบ้านไปโรงเรียน

 

บรรยากาศที่นิวซีแลนด์สวยมากๆ ฝ้ายก็เลยจะชอบไปไหนมาไหนด้วยการเดินมากกว่าค่ะ อย่างตอนเช้าๆ ฝ้ายก็จะเดินไปโรงรียน เพราะอากาศที่นั้นเขาเย็นสบายทั้งวันต่อให้เหนื่อยแค่ไหนก็ไม่มีเหงื่อ แล้วถ้าเราเดินก็จะได้เก็บภาพวิวสวยๆ ด้วย

ชีวิตการเป็นอยู่ที่นิวซีแลนด์

อยู่ที่นั้นชอบถ่ายรูปมากค่ะ ไปไหนก็จะอัดวีดีโอจนโฮสต์แซวว่าเอาแต่ถ่ายรูป ฮ่าๆ อย่างตอนที่ไปนี้โฮสต์ฝ้ายเขาค่อนข้างจะกลับตรงเวลา ฝ้ายก็เลยอาศัยช่วงหลังเลิกเรียนซึ่งที่นิวซีแลนด์เขาจะเลิกเร็วกว่าเวลาเรียนที่เมืองไทยเดินไปส่งน้องๆ ตามบ้านที่เขาพัก หลังจากนั้นเราก็จะเดินกลับบ้านพักตัวเองโดยเดินไปเรื่อยๆ ซึ่งก็หลงทุกวันเลยค่ะ ฮ่าๆ บางวันหลงไปโรงเรียนอนุบาล บางวันก็ลงไปโบสถ์แล้วก็สุสาน ฮ่าๆ จะไม่ถามว่าบ้านไปทางไหนแต่จะถามว่าโรงเรียนอยู่ไหน เราก็จะกลับถูก ทำอย่างนี้จนหลังๆ ไม่ค่อยหลงแล้ว สนุกดีค่ะ น้ำที่นั้นเขาใสมากๆ แม่น้ำลำธารใสสะอาด เห็นปลาแหวกว่ายในน้ำ จนเราลืมความเหงาไปเลย เคยได้ยินว่าอยู่ต่างประเทศจะร้องไห้โทรหาครอบครัวแต่ฝ้ายนี่โฮตส์ต้องถามว่าเราไม่โทรกลับไปหาที่บ้านบ้างหรอ ฮ่าๆ อยู่ที่นั้นสนุกจนลืมเวลาไปเลยค่ะ

ฝ้าย มนัสนันท์ ประสบการณ์นักเรียนไทย UCE ในประเทศนิวซีแลนด์ teen.mthai934097_473650859372021_1930062816_n
ฝ้าย มนัสนันท์ ประสบการณ์นักเรียนไทย UCE ในประเทศนิวซีแลนด์

เรื่องขำๆ ?ต่างวัฒนธรรม

 

ห้องน้ำเขาไม่มีที่ฉีดก้น! ฝ้ายก็ไปถามเขาว่าทำไมไม่มี แล้วเขาก็ถามกลับมาว่ามันคืออะไร ฝ้ายต้องเปิดใน Google ให้เขาดูว่าอันนี้มันคือ…ที่ฉีดก้น ฮ่าๆ ตอนแรกฝ้ายงงมากเลยเพราะไม่ใช่แค่ข้างนอนแม้แต่ในบ้านก็ไม่มี ไม่มีทุกที่ คิดว่าเขาลืมทำที่ฉีดก้น ฮ่าๆ

สิ่งที่ได้จากการเดินทางไปเรียนต่างประเทศ

แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่สิ่งที่ได้ต่อตัวเราเองเลยคือ เรื่องของประสบการณ์ ได้พบเจอเพื่อนใหม่ๆ ได้ความมั่นใจที่จะช่วยให้ภาษาเราพัฒนามากยิ่งขึ้น ถึงจะไม่เก่งเลยแต่อย่างน้อยๆ ก็ทำให้คนที่แต่ก่อนไม่ชอบภาษาอังกฤษเลย กลายเป็นคนมั่นใจและไม่กลัวที่จะใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกับชาวต่างชาติ

ข้อมูล-เรียบเรียง นิตยสารแคนดี้, teen.mthai

ฝ้าย มนัสนันท์ ประสบการณ์นักเรียนไทย UCE ในประเทศนิวซีแลนด์ teen.mthaiIMG_3968