6 วิธีป้องกันความง่วงตอนอ่านหนังสือ

Home / การศึกษา / 6 วิธีป้องกันความง่วงตอนอ่านหนังสือ

ช่วงนี้หลายโรงเรียน – มหาวิทยาลัย ก็คงจะเริ่มสอบเสร็จกันไปเยอะแล้ว เข้าสู้ช่วงเดือนแห่งความสุขได้หยุดเที่ยวกันสักหน่อย! แต่ถ้าใครต้องสอบแข่งขัน สอบเก็บคะแนน วันนี้ teen.mthai มี 6 วิธีป้องกันความง่วงตอนอ่านหนังสือ มาฝากกัน ลองไปดูซิว่าเพื่อนๆมีพฤติกรรมแบบนี้กันบ้างรึเปล่า ? ^^

6 วิธีป้องกันความง่วงตอนอ่านหนังสือ teen.mthaitumblr_meeo4rdQmp1rihtuuo1_500_large

6 วิธีป้องกันความง่วงตอนอ่านหนังสือ

1. หลีกเลี่ยงสถานที่ที่จะนำเราไปสู่การหลับฝัน!

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนอนอ่านหนังสือหรือนั่งอ่านบนเตียง เคยเป็นมั้ยครับนั่งอ่านอยู่แล้วไถลไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นท่านอน?แล้วก็หลับคาหนังสือไปในที่สุด.. เพราะฉะนั้นเป็นไปได้อยู่ห่างจาก เตียง หมอน โซฟา อะไรที่ให้ความรู้สึกนุ่มๆ เคลิ้มๆ หรือสร้างบรรยากาศถึงการหลับนอนอ่ะครับ?ทิ้งไปให้หมด

2. อ่านในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ?

เคยเห็นในหนังมั้ยครับที่แบบปิดไฟมืดๆ แล้วเรามานั่งบนโต๊ะ เปิดไฟเหลืองๆ สลัวๆอ่านหนังสือ บางคนคงแบบอย่างนี้อ่ะดีจัดบรรยากาศการอ่านหนังสือให้โรแมนติก รับรองว่าเราจะได้โรแมนติกกันถึงในฝันแน่นอน เพราะว่าในการอ่านตาของเราต้องการแสงสว่างที่เพียงพอครับ ถ้าอ่านในที่สลัวๆตาของเราจะต้องทำงานหนัก เมื่ออ่านได้สักพักก็จะเกิดอาการเมื่อยล้าของดวงตา จนต้องหลับเพื่อพักสายตาในที่สุด?ดังนั้นถ้าอยากอ่านหนังสือได้นานๆ ต้องอ่านในที่สว่างไว้ดีที่สุด ^^

3. step by step?

เวลาอ่านหนังสือไปทีละเรื่องอย่าข้ามเรื่อง สังเกตุได้จากเวลาเรียนเช่นกันครับ เวลาเราขาดเรียนไปนานๆ พอเข้ามาเรียนแล้วเรียนไม่รู้เรื่องเราก็จะง่วงและหลับลงในที่สุด เพราะงั้นการเรียนและการอ่านเราต้องไปทีละขั้นนะครับ ตามเนื้อหาของมัน จำไว้ครับ?ความงงเป็นบ่อเกิดของความง่วง งงมากก็ง่วงมาก งงน้อยก็ง่วงน้อย ไม่งงเลยก็จะไม่ง่วงเลย ^^

4. กินแต่พอดี?

การกินอาหารก่อนการเรียนหรืออ่านหนังสือนี่ก็เกี่ยวนะ เราควรกินพอดีๆ ไม่ให้อิ่มมากเกินไป ตามคำกล่าวที่ว่า??หนังท้องตึง หนังตาหย่อน??ถ้าอิ่มมากๆจะทำให้เราง่วง

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

เคยรู้สึกไหม วันไหนที่เรานอนมาเต็มที่ทั้งวันและ จะพยายามนอนอีกเท่าไหร่ก็นอนไม่หลับเพราะร่างกายเรามันพักผ่อนเต็มที่ไปแล้ว เพราะงั้นการพักผ่อนให้เต็มที่ก็เป็นวิธีป้องกันที่ดีอีกทางหนึ่ง

6. อย่าหักโหมให้มากเกินไป

ความพอดีอีกแล้ว การอ่านหนังสือเนี่ยเราจะต้องใช้สมองไปด้วย แน่นอนว่ายิ่งใช้มากก็จะเหนื่อยล้า เพราะฉะนั้นเราก็ควรมีช่วงเวลาพักครึ่งในการอ่านหนังสือบ้าง

ขอบคุณข้อมูล www.vcharkarn.com/vcafe/146616