เตรียมตัวอย่างไรให้ได้เข้าวิศวะ จุฬาฯ

Home / การศึกษา / เตรียมตัวอย่างไรให้ได้เข้าวิศวะ จุฬาฯ

วันนี้ teen.mthai มีเคล็ดลับการ เตรียมตัวเข้าคณะวิศวะ จุฬาฯ จากน้อง ซัน – พงษ์เทพ เสนานุช นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนเลยพิทยาคม ที่สามารถทำข้อสอบ O-NET ม.6 คณิตศาสตร์ ได้คะแนนเต็ม 100 คะแนน มาบอกน้องๆ ม.ปลายกันค่ะ อะอ๊า….ถ้าอยากรู้ว่าพี่เขามีเทคนิคอย่างไรและน้องๆ จะสามารถเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเหมือนพี่เขาได้มั้ย ไปติดตามกันเลยค๊า

เตรียมตัวอย่างไรให้ได้เข้าวิศวะ จุฬาฯ teen.mhaiIMG_9937

เตรียมตัวอย่างไรให้ได้เข้าวิศวะ จุฬาฯ

แนะนำตัวเองหน่อยจ้า

สวัสดีครับน้องๆ ทุกคน ผม ?ซัน? ครับ ตอนนี้ผมก็กำลังศึกษาอยู่ปี 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลายคนอาจเข้าใจว่าผมเรียนเก่ง แต่จริงๆ แล้วช่วงม.ปลายผมเป็นเด็กกิจกรรมมาก ทำให้มีเกรดเฉลี่ยอยู่ที่ 3.32 เท่านั้น แต่เพราะโชคดีที่รู้ความชอบของตัวเองได้เร็ว ก็เลยวางแผนอนาคตถูกทาง

รู้ตัวว่าชอบคณิตศาสตร์ตั้งแต่เมื่อไร

ตอนม.3 จะขึ้นม.4 ยังไม่รู้ว่า ตัวเองอยากเป็นอะไร แต่รู้ว่าตัวเองชอบเรียนคณิตศาสตร์เลยเลือกสายวิทย์-คณิต และจะคอยบอกตัวเองว่าตั้งใจเรียนสายคำนวนให้ดีก็แล้วกัน แล้วค่อยมาเลือกต่อว่าจะเอาแน่มั้ยหรือจะเบี่ยงไปสายใกล้เคียง แต่พอม.4 ก็ตัดสินใจได้ครับ ว่าเราชอบคณิตศาสตร์มาก ?ก็เลยอยากจะเข้าคณะวิศวะจุฬาฯ ให้ได้

เตรียมตัวอย่างไรให้ได้เข้าวิศวะ จุฬาฯ teen.mhaiIMG_9928

วางแผนเข้ามหา?ลัยอย่างไรให้เข้าได้ชัวร์ๆ

อย่างแรกให้ดูก่อนว่าคณะที่เราสนใจกับมหา?ลัยที่จะเข้านั้น มีรับสมัครกี่รอบ และแต่ละรอบใช้น้ำหนักวิชาไหนบ้าง เพื่อที่จะวางแผน การเตรียมตัวได้ถูกครับ นี้คือสิ่งที่ผมทำในช่วงม.4 หลังจากนั้นเมื่อแน่ใจแล้วว่าเราสามารถเรียนคณะไหนและมหาวิทยาลัยอะไรได้บ้าง มีการสอบตรงกี่รอบ ต้องศึกษาอะไรเพิ่ม ก็จะเริ่มอ่านหนังสือจากวิชาที่เราชอบ และวิชาที่มีน้ำหนักในการสอบมากที่สุด ซึ่งวิชาที่มีน้ำหนักมากย่อมต้องเป็นวิชาที่เราชอบอยู่แล้วด้วย เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวจะง่ายขึ้น อย่างผมต้องการเข้าวิศวะ ความถนัดทางวิศวะก็จะมีน้ำหนักสูงที่สุดถึง 60 % จาก 100

การเตรียมตัวติวหนังสือเพื่อเขาเรียนมหาวิทยาลัย มีการเตรียมตัวนานไหม

พอปิดเทอมม.4 จะขึ้นม.5 ผมจะเริ่มทบทวนเนื้อหาวิชาของ ม.4 ให้มันแน่น เพื่อที่จะเตรียมรับเนื้อหาของม.5 และม.6 ผมคิดว่าช่วงม.4 สิ่งที่น้องๆ ต้องทำเลยคือทบทวนบทเรียนของม.4 ให้แน่นเข้าไว้ พอม.5 จะขึ้นม.6 ปีสุดท้าย เราก็ต้องทบทวนบทเรียนให้แน่นแบบนี้เหมือนกัน

เตรียมตัวอย่างไรให้ได้เข้าวิศวะ จุฬาฯ teen.mhaiIMG_9922

แล้วเริ่มทบทวนอย่างไง

วิธีทบทวนของผมก็คือ เราจะคิดก่อนว่าวันนี้เราจะอ่านบทไหน? พอรู้บทที่จะเริ่มแล้ว จากนั้นก็จะเริ่มอ่านเนื้อหา อ่านนิยาม อ่านคุณสมบัติ แล้วก็การใช้สูตรของบทนั้น ซึ่งต้องจำให้แม่น หลังจากนั้นจึงเริ่มฝึกฝนทำข้อสอบเพื่อให้เกิดความชำนาญ และอาจจะเก็บแบบที่ฝึกฝนไว้ทีละบทๆ ถ้าเราทำแบบนี้จนครบทุกบทเราก็จะเก่ง จากนั้นถ้าเก็บทีละบทได้ตามที่วางแผน น้องๆ ก็จะจบทุกบทได้จริงๆ ตอนเรียนจบม.5 พอขึ้นม.6 ก็สามารถทำข้อสอบเอ็นทรานซ์ต่อได้เลย วิธีที่อยากแนะนำสำหรับน้องๆ ที่ยังไม่รู้จะเริ่มอ่านหนังสืออย่างไร ลองนำไปปรับใช้ดูนะครับ^^~

เตรียมตัวอย่างไรให้ได้เข้าวิศวะ จุฬาฯ teen.mhaiIMG_9903

ถ้าจะสอบเข้าวิศวะ ต้องอ่านเรื่องไหนบ้างอ่ะ ?

ถ้าจะเข้าวิศวะ ก็ต้องดูวิชา PAT3 ความถนัดทางวิศวกรรมครับ ถ้าเป็นวิชาคณิตศาสตร์จะไม่ยากมากเหมือน PAT1 คือถ้าน้องๆ เตรียมคณิตศาตร์แบบ PAT1 มาแน่น น้องก็จะสามารถทำพวกนี้ได้ง่ายขึ้น พาร์ท 3 น้องๆ อาจจะได้คณิตศาสตร์เต็มไปเลย ส่วนฟิสิกส์ในความถนัดของวิศวะก็ทั่วๆ ไปครับ มีเรื่องกลศาสตร์ ไฟฟ้า ของเหลวบ้าง แต่ละปีจะไม่เหมือนกันครับ พี่ก็อยากแนะนำน้องแค่ว่าให้ทำข้อสอบเก่าๆ ให้ครบ ส่วนเคมีก็ออกมาก ออกน้อยไม่คงที่ บางทีก็ออกคนละบทกันเลย ส่วน PAT1 ความถนัดทางคณิตศาสตร์ น้องๆ สามารถเข้าไปดูใน สทศ. (http://www.niets.or.th) จะมีเกณฑ์บอกเลยครับว่าออกบทไหนบ้าง ซึ่งออกตามนั้นเลยครับ ออกครบทุกบทจริงๆ แต่อาจมากน้อยไม่เท่ากัน

เตรียมตัวอย่างไรให้ได้เข้าวิศวะ จุฬาฯ teen.mhaiIMG_9879

ฝากถึงน้องๆ ที่ยังค้นหาตัวเองไม่เจอ

สำหรับน้อง ม.4-5 อยากให้เริ่มค้นหาตัวเองได้แล้วนะครับ จะได้เตรียมตัวถูกทาง เพราะถ้าบางคนไม่รู้ก็จะเรียนไปเรื่อยๆ เราก็จะไม่มีเป้าหมายในอนาคต พอมารู้ตัวทีหลังว่าชอบสายนี้ จะมาต่อสู้กับคนที่เขาเตรียมมาสายนี้โดยเฉพาะ ก็อาจจะเจอปัญหา เพราะเราแกร่งน้อยกว่าเขา ส่วนน้องๆ ม.6 ที่ยังไม่รู้ตัว น้องอาจต้องพยายามมากหน่อยเพื่ออนาคตของน้องเอง??ถ้าเราค้นพบว่า เราอยากเข้าคณะนี้ บวกกับเป็นวิชาที่เราถนัดแล้วเนี่ย การเตรียมตัวสอบจะไม่กดดัน ไม่เครียด และเราก็จะมีความสุข?

เรียบเรียง teen.mthai อ้างอิง นิตยสารแคนดี้