6 ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนสอบสัมภาษณ์ สายอาชีพ

Home / การศึกษา / 6 ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนสอบสัมภาษณ์ สายอาชีพ

ผ่านช่วงที่เหนื่อย(สุดๆ!!) มาได้แล้วกับเทศกาลสอบ?แอดมิชชั่น 2556 teen.mthai ก็ขอแสดงความยินดีกับเพื่อนๆ ที่สอบติดด้วยนะคะ .. เอาหล่ะ ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่ต้องรอสอบสัมภาษณ์และก็ ต้องเตรียมตัวกันให้ดีหน่อยซะแล้ว วันนี้ teen.mthai ก็เลยอยากนำ “6 ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนสอบสัมภาษณ์ สายอาชีพ” มาฝากเพื่อนๆกันคะ เผื่อใครตื่นเต้น ทำอะไรไม่ถูก ลองหายใจเข้า-ออก ทำใจให้สงบ แล้วค่อยทำตามกันนะคะ ^^

ก่อนที่จะไปดู 6 ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนสอบสัมภาษณ์ สายอาชีพ นั้น teen.mthai มีทริคเด็ดๆ ที่อาจจะทำให้เพื่อนๆ สบายใจขึ้นในระดับหนึงมาฝาก ก็คือ การไหว้สิ่งศักดิ์ประจำสถาบันนั้นก่อน เช่น ถ้าไปสอบม.ศิลปากร ก็ไหว้พระพิฆเนศ ถ้าม.เกษตรศาสตร์ก็ต้องไหว้ 3 บูรพาจารย์ ถ้าม.มหิดลก็ตรงไปที่อนุสาวรีย์ ม.(มอม้า) เป็นต้น

6 ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนสอบสัมภาษณ์ สายอาชีพ teen.mthai

6 ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนสอบสัมภาษณ์ สายอาชีพ

ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนสอบสัมภาษณ์ สายอาชีพ ?1. การแต่งกาย

 • ก่อนออกจากบ้านควรสำรวจการแต่งกายเอาให้ดีเอาให้เนี๊ยบ แบบว่า? หน้าตาไม่ดีขอ หล่อเนี๊ยบ/สวยเนี๊ยบ ก่อนก็ยังดีนะ ยิ่งชุดของสายอาชีพด้วยแล้วเด่นเต็มที่ เป็นเอกลักษณ์ของสายอาชีพเลย บางที่มีสูทด้วย ดูดีขึ้นมา 10 เท่า (จะดูไม่ดีก็ตรงไม่รีดให้เรียบนี่แหละ) รองเท้าหนัง กางเกงขายาว กระโปรงสอบ กระโปรงจีบ สวย ๆ ทั้งนั้น ทั้งสวยทั้งเรียบร้อย กรรมการให้เลยเต็ม 10 การแต่งกาย
 • ส่วนน้อง ๆ ผู้หญิงที่กระโปรงสั้นเกินไปนิดนึง วันไปสัมภาษณ์ให้ยาวมาถึงเข่ากำลังสวย ส่วนหลังจากวันนั้นก็ตัวใครตัวมันละค่ะ (ก็มันเป็นสไตล์ ไม่ห้าม แต่ไม่ยุ สายกลาง โอเคไหม?)

ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนสอบสัมภาษณ์ สายอาชีพ ?2. แฟ้มสะสมผลงาน

 • ข้อได้เปรียบของน้องๆ สายอาชีพ คือมีกิจกรรมและผลงานเยอะมาก ทั้งเรียนวิชาการ ทั้งงาน เต็มที่กันไปเลย ดังนั้นแฟ้มสะสมผลงานของสายอาชีพก็มีงานให้เลือก ทั้งเด่น ทั้งไม่เด่นก็ใส่ไป แต่รูปแบบการเสนอนั้นก็ควรที่จะมีความแตกต่าง ดึงดูดความสนใจจากกรรมการ อย่าลืมว่ากรรมการที่สอบสัมภาษณ์เรานั้น ท่านเห็นแฟ้มผลงานมานับไม่ถ้วน แต่เราจะทำอย่างไรล่ะที่จะให้แฟ้มผลงานของเราเข้าตากรรมการ
 • โดยการทำแฟ้มผลงานนั้นก็ควรที่จะใส่รูปไปด้วย เห็นตัวเราตัวเล็ก ๆ เสื้อเขียวๆ ก็วงบอกไปว่า นี่แหละผม/หนู ให้ท่านได้เห็นว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของงาน แต่อย่าไปแอบอ้างคนอื่นมาเป็นตัวเองนะคะ เพราะว่ากรรมการท่านอาจจะถามรายละเอียดของกิจกรรมเพื่อจับผิดเราได้
 • จัดแฟ้มให้ดูสะอาดตา น่าอ่าน น่ามอง มีรูปใส่รูป ถ้าเคยทำงานตำแหน่งอะไรก็ควรที่จะอธิบายด้วยนะคะว่างานตำแหน่งนั้นเป็นอย่างไร และได้อะไรจากงานนั้นบ้าง เพราะแฟ้มสะสมผลงานจะเป็นอีกทางที่กรรมการจะพิจารณาความเป็นตัวตนของเราค่ะ

6 ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนสอบสัมภาษณ์ สายอาชีพ teen.mthai

ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนสอบสัมภาษณ์ สายอาชีพ ?3. การพูดจา

 • ก่อนอื่นต้องออกตัวแรงก่อนเลยว่า มีน้องๆ สายอาชีพกลุ่มนึงที่สร้างชื่อเสียให้กับชาวสายอาชีพ ซึ่งทำให้บางครั้งสายอาชีพถูกมองเป็นภาพติดลบ ดังที่ว่าปลาเน่าตัวเดียวเหม็นหมดทั้งห้อง
 • ต้องยอมรับเลยว่ามีผู้ใหญ่หลายท่านที่มองว่าชาวสายอาชีพชอบความรุนแรง ก้าวร้าว เพราะฉะนั้นอาจจะเกิดภาพติดลบได้ ทางที่แก้ได้ก็คือ การสร้างความประทับใจให้กรรมการโดยการพูดจานี่แหละ ให้เขารู้เลยว่าเราไม่ใช่ประเภทนั้นนะ ชาวสายอาชีพก็เก่งและดีไม่น้อยกว่าสายอื่น ควรพูดนอบน้อม ให้เกียรติกรรมการ ลงท้ายประโยคด้วยครับ หรือ ค่ะ ตามความเหมาะสม อย่าพูดก้าวร้าวหรือท้าทายกรรมการเป็นอันว่าใช้ได้

ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนสอบสัมภาษณ์ สายอาชีพ ?4. การทำความเคารพ

 • เมื่อเข้าห้องสัมภาษณ์แล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำคือกล่าว ?สวัสดี? กรรมการทุกท่านแล้วก็ยืนรอ รอเพื่ออะไร? ก็รอกรรมการท่านเชิญนั่งค่ะ เหมือนเป็นมารยาทที่เราควรทำ ถ้าเขาไม่เชิญเรานั่งไปสุ่มสี่สุ่ทห้าถือว่าเสียมารยาทและไม่ให้เกียรติกรรมการมากๆ ค่ะ ถ้าไหว้สวยจะดีมาก ทำให้เขาเห็นไปเลยว่าตั้งใจไหว้ โอกาสสัมภาษณ์มีครั้งเดียว การสอบเข้าไม่มีการแก้การสัมภาษณ์นะ

6 ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนสอบสัมภาษณ์ สายอาชีพ teen.mthai

ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนสอบสัมภาษณ์ สายอาชีพ ?5. อย่าเยอะ อย่าแสแสร้ง อย่าอวด

 • ก่อนอื่นร้อยละ 90 เปอร์เซ็นต์กรรมการจะให้แนะนำตัวเอง เราก็แนะนำตัวเองไปว่าชื่ออะไร มาจากโรงเรียนอะไร เป็นคนแบบไหน อาจจะไม่ต้องเป็นทางการเว่อร์(แต่ต้องดูหน้ากรรมการด้วย) แล้วก็อาจจะเล่าเรื่องราวความเป็นมา ตบทางด้วยเหตุผลที่อยากเรียนที่คณะ/มหา?ลัยนั้น ไม่ต้องรอกรรมการถามว่าอยากเรียนเพราะอะไร แสดงให้ท่านเห็นไปเลย
 • แต่ว่า จะมีบางคนที่ประเภทอวดตัวเอง เช่น บ้านหนูทำธุรกิจร้อยล้านอะค่ะ มีทุกอย่างพร้อม แต่ที่มาเรียนก็สมัครเผื่อเลือก แล้วก็ดันติด เลยคิดว่าน่าสนใจดีที่จะเรียน บลาๆๆ ว่าไป แบบนี้เขาคงไม่เอาเข้ามาเป็นลูกศิษย์หรอกค่ะ แค่กรรมการอวดขนาดนี้ เจอเพื่อนร่วมคณะด้วยกันนี่ไม่อวดว่าบ้านราคาสามพันแปดร้อยล้านเลยหรอ? คือ ตอบหรือแนะนำตัวแบบธรรมดา แต่มีน้ำเสียงที่น่าสนใจ ไม่ใช่ท่องมาจากบ้านนะคะ เหมือนการเล่าเรื่องให้น่าติดตาม ลองฝึกดูค่ะฝึกตอนนี้ยังทัน
 • แล้วตอนที่กรรมการถามโน้นนี่ เช่น คิดว่าจะเรียนได้ไหม? ก็ควรตอบในแนวแสดงถึงความพยายามค่ะ ไม่ใช่บอกว่าง่ายอยู่แล้ว จบแน่ แบบนี้โดนไล่ออกนอกห้องอาจแถมด้วยกองกระดาษปลิวตามหลังนะคะ หรือ ถ้าถามว่ารู้จัก??ไหม? ถ้ารู้จักก็ตอบไปว่ารู้ ถ้าไม่รู้ก็คือไม่รู้ เพราะว่าถ้าตอบว่ารู้กรรมการถามต่อแล้วเราตอบไม่ได้นี่จบเลยนะ แต่ถ้าไม่รู้ก็ต้องต่อด้วยว่าเคยได้ยิน หรือ พยายามศึกษาและมั่นใจว่าจะต้องรู้ก่อนจบไปเป็นบัณฑิตที่มีศักยภาพ ให้กรรมการเห็นถึงความพยายามของเราไปเลย ได้แน่คะแนนสัมภาษณ์!

ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนสอบสัมภาษณ์ สายอาชีพ ?6. แสดงความสามารถออกมาให้มากที่สุด

 • การสัมภาษณ์นั้นเป็นการสอบที่ให้เราแสดงตัวตนออกมาให้มากที่สุด หมายความว่า การที่จะเข้าเรียนต่อนั้นแค่เก่งทางวิชาการนั้นไม่ได้หมายถึงการเข้าเป็นนิสิต/นักศึกษา แต่ต้องมีความเป็นตัวตนที่เหมาะสมกับคณะหรือสถาบันนั้น ๆ ด้วย
 • เช่น จะเข้านิเทศศาสตร์แต่ไม่กล้าแสดงออก ไม่มีความคิดสร้างสรรค์ หรือ จะเข้าวิศวกรรมแต่ไม่ชอบคำนวณ คือมันก็ไปไม่รอด การสัมภาษณ์กรรมการจะให้เราแสดงตัวตนของเราออกมาให้มากที่สุด
 • สำหรับสายอาชีพนั้นฝอยไปเลยเรื่องกิจกรรม เคยทำโน้นทำนี่ ได้อะไรบ้าง บางครั้งกรรมการจะเปิดแฟ้มผลงานเราควบคู่ไปด้วย จำไว้ว่า อย่าตื่น!!! ถ้าตื่นเกินไปหรรมการจะรู้เลยว่าเราควบคุมตัวเองไม่ได้ ก็เตรียมตัวหาที่เรียนใหม่ได้เลย

เรียบเรียง tene.mthai อ้างอิง?dek-d,tlcthai

6?ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนสอบสัมภาษณ์ สายอาชีพ