ที่มาของบาร์โค้ด

Home / การศึกษา / ที่มาของบาร์โค้ด

ที่มาของบาร์โค้ด teen.mthai

ที่มาของบาร์โค้ด

  • ถูกประดิษฐ์ขึ้นจากฝีมือการคิด ประดิษฐ์ ของ Norman Joseph Woodland และ Bernard Silver สองศิษย์เก่าของ Drexel Institute of Technology ในฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา
  • จุดประกายของ การประดิษฐ์บาร์โค้ด เริ่มต้นจาก Wallace Flint จาก Harvard Business School ในปี ค.ศ.1932 ซึ่ง เขาได้เสนอการเลือกสินค้าที่ต้องการจากรายการ โดยใช้บัตรเจาะรู เพื่อแบ่งหมวดหมู่เดียวกัน แต่ความคิดดังกล่าวนั้นก็ไม่ได้ถูกสานต่อ
  • จนกระทั่ง Bernard Silver ซึ่งขณะนั้นยังเป็นนักศึกษาอยู่ เกิดบังเอิญไปได้ยินประธานบริษัทค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภครายหนึ่งในเมือง ฟิลาเดลเฟีย ปรึกษากับคณบดีว่า ทางมหาวิทยาลัยน่าจะส่งเสริมให้มีการทดลองเกี่ยวกับระบบจัดเก็บและอ่านข้อมูลสินค้า เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจค้าปลีกในการทำสต็อก และด้วยความที่ Bernard ไม่ได้ฟังแบบเข้าหูขวาทะลุหูซ้าย เขาจึงนำสิ่งที่ได้ยินกลับมาครุ่นคิด และชักชวนให้ศิษย์ผู้พี่ Norman Joseph Woodland มาร่วมกันทำฝันให้เป็นจริง

ที่มาของบาร์โค้ด teen.mthai

  • ในปี ค.ศ.1952 ทั้งคู่ก็ให้กำเนิด บาร์โค้ด หลังพยายามทดลองอยู่นานหลายปี และได้มีการออกสิทธิบัตรขึ้นในวันที่ 7 ตุลาคม ปีเดียวกันนั้นเอง
  • โดยบาร์โค้ดชนิดแรกที่ทั้งสองผลิตขึ้นนั้น ไม่ได้เป็นลายเส้นอย่างที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน หากแต่มีลักษณะคล้ายแผ่นปาเป้าที่ประกอบด้วยวงกลมสีขาวซ้อนกันหลายวงบนพื้นหลังสีเข้ม ทว่าผลงานครั้งนั้นก็ยังไม่ถูกใจทั้งสองเท่าที่ควร แต่ยังไงร้านค้าปลีกในเครือ Kroger ที่เมืองซินซินนาติ มลรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ก็ได้นำเอาระบบบาร์โค้ดแบบแผ่นปาเป้าไปใช้เป็นแห่งแรกของโลก ในปี ค.ศ.1967

ที่มาของบาร์โค้ด teen.mthai

  • ต่อมาได้มีการพัฒนาบาร์โค้ด และประดิษฐ์เครื่องแสกนบาร์โค้ดขึ้น โดยใช้งานเป็นครั้งแรกในโลกที่ Marsh?s ซูเปอร์มาร์เก็ต ในเดือนมิถุนายน ปี ค.ศ.1974
  • ในวันที่ 26 เดือนนั้น หมากฝรั่ง Wrigley’s Juicy Fruit ก็กลายเป็นสินค้าชิ้นแรกในโลกที่ถูกสแกน บาร์โค้ด เพราะมันเป็นสินค้าชิ้นแรกที่ถูกหยิบขึ้นจากรถเข็นของลูกค้าคนแรกของร้านในวันนั้น

เรียงเรียง teen.mthai

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สหวิชา ดอท คอม และ วิชาการดอทคอม

ที่มาของบาร์โค้ด