10 นิสัยแย่ๆ ของ วัยรุ่น ทำร้ายสมอง !

Home / การศึกษา / 10 นิสัยแย่ๆ ของ วัยรุ่น ทำร้ายสมอง !

10 นิสัยแย่ๆ ของ วัยรุ่น ทำร้ายสมอง !!

วัยรุ่น ถือเป็นวัยที่สมองนั้นจะพัฒนาได้ดี และรวดเร็ว แต่เดี๋ยวนี้เพื่อนๆเคยรู้สึกบ้างไหมว่า ว่าเราขี้ลืมบ่อย สุขภาพไม่แข็งแรงเท่าไหร่ นอนดึก อ่อนเพลีย .. ไหนๆ เราลองมาดูนิสัยแน่ไๆของวัยรุ่นที่ทำแล้วทำร้ายสมองแบบไม่รู้ตัวกัน!

1. ไม่ทานอาหารเช้า หลายคนคิดว่าไม่ทานอาหารเช้า แล้วจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ แต่นี้จะเป็นสาเหตุให้สารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพ อ ทำให้สมองเสื่อม

2. กินอาหารมากเกินไป จะทำให้หลอดเลือดแดงในสมองแข็งตัว เป็นสาเหตุให้เกิดโรคความจำสั้น

3. การสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุให้เป็นโรคสมองฝ่อและเป็นสาเหตุของโรคอัลไ ซเมอร์

4. การอดนอน เป็นเวลานานจะทำให้เซลล์สมองตายได้ ส่วนการนอนหลับจะทำให้สมองได้พักผ่อน

5. มลภาวะ สมองเป็นส่วนที่ใช้พลังงานมากที่สุดในร่างกายการสูดเ อาอากาศที่เป็นมลภาวะ เข้าไปจะทำให้ออกซิเจนในสมองมีน้อยส่งผลให้ประสิทธิภ าพของสมองลดลง

6. ทานของหวานมากเกินไป จะไปขัดขวางการดูดกลืนโปรตีนและสารอาหารที่เป็นประโย ชน์ เป็นสาเหตุของการขาดสารอาหารและขัดขวางการพัฒนาสมอง

7. นอนคลุมโปง จะเป็นการเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์ให้มากขึ้นและลดออกซิ เจนให้น้อยลงส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

8. ใช้สมองในขณะที่ไม่สบาย การทำงานหรือเรียนขณะที่กำลังป่วย จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลงเหมือนกับการท ำร้ายสมองไปในตัว

9. ขาดการใช้ความคิด การคิดเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการฝึกสมองการขาดการใช้ค วามคิดจะทำให้สมองฝ่อ

10. เป็นคนไม่ค่อยพูด ทักษะทางการพูดจะเป็นตัวแสดงถึงประสิทธิภาพของสมอง สมองเป็นอวัยวะที่สำคัญ ยังไงก็อย่าลืมหันมาเอาใจใส่กันด้วย.

เป็นยังไงกันบ้างคะ เพื่อนๆมีนิสัยแบบ 10 ข้อนี้กันบ้างรึเปล่า รีบเปลี่ยนพฤติกรรมด่วนนะคะ ก่อนที่สมองของเพื่อนๆจำถูกทำร้ายไปมากกว่านี้ พักผ้อนให้เพียงพอ กินอาหารดี ออกกำลังกาย เบสิคพื้นฐานเลยนะคะเนี่ย ^^ …

ขอบคุณ unigang.com

10 นิสัยแย่ๆ ของ วัยรุ่น ทำร้ายสมอง !!