ฟิตสมอง ความจำ ดี รับเปิดเทอมนี้กัน !

Home / การศึกษา / ฟิตสมอง ความจำ ดี รับเปิดเทอมนี้กัน !

เปิดเทอมกันแล้วเพื่อนๆเตรียมตัวสำหรับการเรียนรึยังจ๊ะ? หลังจากหยุดปิดเทอมไปหลายเดือน เพื่อนๆก็มักจะไม่ค่อยได้อ่านหนังสือ จนบางครั้งอาจทำให้สมองของเรานั้นเชื่องช้ากว่าตอนที่เรียน เคยสังเกตุกันเปล่า? คิดช้า ทำอะไรช้าไปหมด งั้นก่อนเปิดเทอมเรามากระตุ้นสมอง ความจำ พร้อมรับการเรียนเปิดเทอมนี้กันหน่อยดีกว่า ^^

1. อาหารเพิ่ม ความจำ ดี??อยู่ในอาหารกลุ่มวิตามินบี เช่น นมพร่องมันเนย กล้วย ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วต่าง ๆ ผัก ผลไม้ ช่วยป้องกันสมองเสื่อม ความจำเลอะเลือน

กลุ่มธาตุเหล็ก เช่น เนื้อสัตว์ อาหารทะเล มีผลต่อไอคิว ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองซีกซ้ายซึ่งเกี่ยวกับระบบการคิด

ไข่แดง ตับ ถั่วลิสง เนยถั่ว บำรุงเซลล์สมอง

ปลาที่มีโอเมก้า 3 อาทิ ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน และปลาแมคคอเรล ช่วยป้องกันความจำเสื่อม

 

2. ออกกำลังเพิ่ม ความจำ?การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดทำให้เลือดนำออกซิเจนไป เลี้ยงสมองได้ดียิ่งขึ้นทั้งนี้ควรออกกำลังกายให้หลากหลายประเภท เพื่อกระตุ้นการเรียนรู้ของสมองจากการฝึกฝนทักษะใหม่ ๆ เช่น การเดิน วิ่ง ขี่จักรยาน เต้นแอโรบิก หรือว่ายน้ำ เป็นต้น

3. นอนให้เพียงพอ?อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองเซลล์ประสาทจะสื่อสารกันได้มากขึ้น ส่งผลต่อการเรียนรู้และความจำ

 

4. บริหารสมอง?อาทิ การเล่นหมากรุก หมากล้อม เล่นเกมคอร์สเวิร์ด ฯลฯ ซึ่งต้องใช้ความคิด เซลล์สมองจะเจริญเติบโตมากขึ้น ความสามารถในการจำก็จะดีขึ้นด้วย

ก่อนเปิดเทอมเพื่อนๆก็ฟิตร่างกายและสมองให้พร้อมรับกับการเรียนในเปิดเทอมนี้กันด้วยนะคะ ^^

ขอบคุณข้อมูล??n3k.in.th

ฟิตสมอง ความจำดี รับเปิดเทอมนี้กัน !