8 โรคร้ายของนักศึกษา ที่ชอบเป็นกันอยู่บ่อยๆ

Home / การศึกษา / 8 โรคร้ายของนักศึกษา ที่ชอบเป็นกันอยู่บ่อยๆ

สมัยนี้วัยรุ่นทั้งหลายเคยไปตรวจสุขภาพกันรึเปล่า ถ้ายัง! ลองไปเช็คความแข็งแรงของร่างกายกันบ่อยๆ นะจ๊ะ ก่อนที่จะเป็นโรคหนักหนาไปกันซะก่อน อย่างเช่น เพื่อนๆลองอ่านดูนะว่าเพื่อนๆมีความเสียงโรคทั้ง 8 โรคนี้กันรึเปล่า !! 8 โรคร้ายของนักศึกษา ที่ชอบเป็นกันอยู่บ่อยๆ

8 โรคร้ายของนักศึกษา ที่ชอบเป็นกันอยู่บ่อยๆ

8 โรคร้ายของนักศึกษา ที่ชอบเป็นกันอยู่บ่อยๆ

8 โรคร้ายของนักศึกษาโรคที่ 1. นอนตื่นสาย

อาการ : เข้าห้องเรียนสายประจำ หรือไม่เข้าเลย

วิธีป้องกันรักษา : เข้านอนให้เร็วกว่าเดิม เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนเพียงพอ ตั้งนาฬิกาปลุกไว้ในที่ที่ต้องเดินไปปิด ห้ามเอาไว้ใกล้เตียง อย่าคุยกับเพื่อนจนดึก เพราะโรคนี้สามารถติดต่อทางการพูดคุยจนลืมเวลานอน

8 โรคร้ายของนักศึกษาโรคที่ 2. ง่วงนอนในห้องเรียน

อาการ : เหม่อลอย หรือแอบหลับในห้องเรียน (เป็นประจำ) มักพบในรายวิชาที่เรียน 8 โมงเช้าหรือหลังอาหารกลางวัน

วิธีป้องกันรักษา : สาเหตุมีหลายประการ เช่น นอนไม่พอ วิธีแก้ไข นอนให้พอซะทุกอย่างจะดีเอง ฟังอาจารย์พูดแล้วง่วง วิธีแก้ไข ต้องคิดตามและพยายามจดจะทำให้ไม่ง่วงอีกต่อไป แถมเข้าใจมากขึ้นอีกต่างหาก ถ้ายังง่วงอยู่ให้เพื่อนข้าง ๆ หยิกแรง ๆ จะได้ตื่น

8 โรคร้ายของนักศึกษาโรคที่ 3. ผีดิบดูดเลือด

อาการ : มักออกอาการช่วงใกล้สอบ ขอบตาจะเขียวคล้ำ มองแบบไร้จุดมุ่งหมาย เหม่อลอยเหมือนจะเดินทะลุกำแพงได้

วิธีป้องกันรักษา : ต้องจัดตารางเวลาให้ดี อ่านหนังสือและทบทวนทุกวัน ทำ short note เวลาอ่านหนังสือ เพื่อจะได้อ่านเพียงแค่ไม่กี่แผ่นก่อนเข้าห้องสอบ

8 โรคร้ายของนักศึกษาโรคที่ 4. ไม่สบายช่วงใกล้สอบ

อาการ : ปวดหัวตัวร้อน ปวดท้อง เป็นหวัด

วิธีป้องกันรักษา : โดย มากสาเหตุมาจากความเครียด วิธีแก้ไขพยายามอย่าเครียด ให้ออกกำลังให้สม่ำเสมอ อย่ากดดันตัวเองเกินไปในการเรียน พยายามทำให้ดีที่สุด

8 โรคร้ายของนักศึกษา ที่ชอบเป็นกันอยู่บ่อยๆ

8 โรคร้ายของนักศึกษาโรคที่ 5. WWW

อาการ : ไม่ ใช่อาการที่ติด internet จนไม่เป็นอันทำอะไร แต่เป็นอาการที่ลงวิชาเดิมซ้ำแล้ว ซ้ำอีกเป็นจำนวน 3 ครั้งและทุกครั้งก็ขอถอนรายวิชาก่อนที่จะสอบปลายภาค บางคนอาการหนักหน่อยก็จะได้ Women WWW (WWWW) มักพบในกลุ่มนักศึกษาที่ลงเรียน Calculus หรือวิชาคำนวณอื่น ๆ

วิธีป้องกันรักษา : ทำแบบฝึกหัดอย่างสม่ำเสมอ เพราะเป็นวิชาคำนวณ ต่อให้เรียนหนักอย่างไรแต่ไม่ฝึกทำแบบฝึกหัดก็คงจะผ่านวิชานี้ลำบาก และอย่าท้อ หรือมีอคติกับวิชาก่อนที่จะได้เรียน

8 โรคร้ายของนักศึกษาโรคที่ 6. Pro ต่ำ

อาการ : จะพบโรคนี้ประมาณเทอมสามเป็นต้นไปของนักศึกษาปี 1 และทุกเทอมของนักศึกษาปีอื่น ๆ อาการคือ สำหรับนักศึกษาปี 1 GPAX. ของทั้งสามเทอมต่ำกว่า 1.80 หรือสำหรับนักศึกษาปีอื่น ๆ คือเป็นเทอมแรกที่มี GPAX. ต่ำกว่า 1.80

วิธีป้องกันรักษา : ถ้าติด โรคนี้แล้วต้องรักษาโดยการวางแผนการลงทะเบียนใหม่ เลือกลงวิชาที่ถนัดและต้องตั้งเป้าหมายไว้ว่าต้องได้ A ไม่ใช่ขอแค่ผ่าน ถ้ายังไม่ติดโรคนี้วิธีป้องกันคือ ตั้งใจเรียน และต้องตั้งเป้าหมายไว้ว่า A เท่านั้นที่เราต้องการเพราะถ้าพลาดได้ B, C ก็ยังไม่เลวร้าย แต่ถ้าคิดแค่ว่าขอแค่ผ่าน (ซึ่งหลายคนเข้าใจผิดว่าแค่ผ่านคือ ไม่ F เป็นการเข้าใจผิดอย่างใหญ่หลวงนะคะ) ขอแค่ผ่าน คือ ต้องได้อย่างต่ำ C ทุกวิชา เพราะนั้นคือ GPAX. = 2.00

8 โรคร้ายของนักศึกษาโรคที่ 7. Pro สูง

อาการ : คล้าย ๆ โรค Pro ต่ำ แต่ดีกว่าหน่อยตรงที่ GPAX. ต่ำกว่า 2.00 แต่มากว่า 1.80

วิธีป้องกันรักษา : เช่นเดียวกับโรค Pro ต่ำ

8 โรคร้ายของนักศึกษาโรคที่ 8.  รีไทร์

อาการ : พบโรคนี้ได้ทุกเทอม อาการคือ GPAX. ต่ำกว่า 1.00 (สำหรับนักศึกษาปี 1 ในเทอมที่ 1 และ 2) 1.50 (สำหรับนักศึกษาปี 1 ในเทอมที่ 3) 1.80 แต่มากกว่า 1.50 สองภาคเรียนต่อเนื่องกัน (สำหรับนักศึกษาทุกชั้นปี) 2.00 สี่ภาคเรียนต่อเนื่องกัน (สำหรับนักศึกษาทุกชั้นปี)

วิธีป้องกันรักษา : วิธีป้องกันเช่นเดียวกับโรค Pro ต่ำ วิธีรักษาเอนท์ใหม่เท่านั้น!!!!

เพื่อนๆใกล้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงโรคทั้ง 8 โรคนี้แล้วรึเปล่า ถ้าคิดว่าเข้าค่ายละก็รีบรักษาด่วนนะจ๊ะ ^^ ?

ขอบคุณข้อมูล FW Mail , dekdee.com