สัตว์สายพันธุ์ใหม่ล่าสุดของโลก งูเขียวหางไหม้ภูเก็ต

Home / การศึกษา / สัตว์สายพันธุ์ใหม่ล่าสุดของโลก งูเขียวหางไหม้ภูเก็ต

????????? เพราะโลกใบนี้แสนกว้างนี้? มีสิ่งมีชีวิตหลายล้านสายพันธุ์ที่ดำรงชีวิตอยู่ทุกซอกทุกมุมของโลก ซึ่งแม้ว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มนุษย์จะสามารถค้นพบสัตว์ชนิดต่าง ๆ มาแล้วนับไม่ถ้วน แต่ก็ดูเหมือนว่ามนุษย์คงไม่อาจค้นพบสิ่งมีชีวิตทุกชนิดได้หมด ตราบใดที่โลกกว้างใบนี้ยังคงมีวิวัฒนาการต่อไปเรื่อย ๆ และมนุษย์เองก็ยังไม่อาจสำรวจหาสิ่งมีชีวิตทั่วทุกซอกทุกมุมของโลกได้ จึงไม่แปลก เมื่อมนุษย์ลองสำรวจพื้นที่ที่ไม่มีใครเคยไปถึงเมื่อไหร่ ก็จะค้นพบสิ่งมีชีวิตอีกมากมายอย่างไม่มีสิ้นสุดเช่นกัน

ล่าสุดกับ สวนสัตว์โคราชพบ?งูเขียวหางไหม้ภูเก็ต? สัตว์สายพันธุ์ใหม่ของโลก? ว้าวๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

สิ่งที่แตกต่างจากงูเขียวหางไหม้ ทั่วไป งูเขียวหางไหม้ภูเก็ตจะมีลวดลายที่เด่นชัดและเป็นระเบียบกว่างูเขียวหางไหม้ ทั่วไป อีกทั้งจำนวนเกล็ดจะมากและถี่กว่า งูเขียวหางไหม้ภูเก็ตตัวผู้จะมีลายที่ชัดเจนและเป็นระเบียบมากกว่าตัวเมีย และมีจุดขาวอมฟ้าตามแนวกลางหลัง ส่วนเพศเมียมีลายพาดกลางหลัง มีแถบสีน้ำตาลแดงและเส้นสีขาวคาดจากส่วนท้ายของหัวทั้ง 2 เพศ บนหัวมักมีสีแดงเลือดนกแต้มโดยเฉพาะเพศผู้ เส้นข้างขอบท้องเป็นเส้นสีขาวหรือเขียวอ่อนอยู่ด้านบน และสีแดงด้านล่างจากคอถึงแนวทวารร่วม หางมีแถบสีน้ำตาลแดงคาดเป็นบั้งและไม่มีเส้นขอบหางตามยาว ใต้หางมีจุดประสีแดงและสีขาวขนสีเขียว และเพศเมียจะมีสีเขียวอ่อนประกายส่วนเพศผู้จะมีสีเขียวเข้มกว่า เป็นงูพิษอ่อนอันตรายความรุนแรงของพิษคล้ายกันกับงูเขียวหางไหม้ทั่วไป

หลังจากที่วิจัยมานานกว่า 2 ปี ก็ได้รับการตีพิมพ์รับรองจากวารสารนานาชาติรัสเซียล เจอร์นัล ออฟเฮอร์ปิโตโลจี ว่าเป็นงูเขียวหางไหม้สายพันธุ์ใหม่ของโลก และได้มีการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า งูเขียวหางไหม้ภูเก็ตตามแหล่งที่พบ

และที่ผ่านมากับ สัตว์สายพันธุ์ใหม่ของโลกในจังหวัดพิษณุโลก พบ 6 ชนิด (ปลา 4 ชนิด ,หอย 1 ชนิด,ปู 1 ชนิด)

1. ขยุยสั้นคลองชมพู เป็นปลาแบบตัวสั้น ครีบไขมันยาว

2. ขยุยยาวคลองชมพู เป็นปลาแบบตัวยาว ครีบไขมันสั้น และจำแนกตามจุดเริ่มต้นของครีบท้องอยู่เหลื่อมจากตำแหน่งสิ้นสุดของโคนครีบ หลังทางท้าย

3. ขยุยปล้องคลองชมพู

4. ปลารากกล้วยแคระคลองชมพู เป็นปลาหน้าดินขนาดเล็ก กินสัตว์หน้าดินขนาดเล็กเป็นอาหาร ขนาดตัวเต็มวัยยาวประมาณ 3 เซนติเมตร

การค้นพบหอยน้ำจืดพันธุ์ใหม่ของโลกในแม่น้ำแควน้อย จังหวัดพิษณุโลก ของประเทศไทยซึ่งได้ตั้งชื่อให้ว่า “โซเลนไนอะ แควน้อยแอนซีส”

ปูสองแคว

ชอบ เลยเก็บตกความรู้นอกประเทศมาฝาก

และสุดท้าย เผยภาพสัตว์สายพันธุ์ใหม่ใต้ทะเลเย็นยะเยือก

อเล็กซานเดอร์ เซเมนอฟ ได้เปิดเผยภาพถ่ายของสัตว์ทะเลน้ำลึกหน้าตาแปลกประหลาดหลากชนิด ที่ดำรงชีวิตอยู่ใต้มหาสมุทรอาร์กติก ใกล้กับชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซีย ซึ่งพื้นที่ดังกล่าว มีสภาพเป็นทะเลเย็นยะเยือก อุณหภูมิต่ำถึง -32 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว และสัตว์ทะเลสปีชีส์ใหม่ที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ ล้วนมีสีสันสวยงามและบางชนิดก็สามารถเรืองแสงได้อย่างน่าทึ่ง ซึ่งแต่ละชนิดมีลักษณะดังต่อไปนี้

1. กุ้งสีชมพู มีลำตัวเก้งก้างคล้ายโครงกระดูก กำลังโชว์ก้ามและหนวดของมัน โดยนักชีววิทยาทางทะเลคาดว่ามันอาจจะเป็นตัวผู้ เพราะมีหัวที่ยืดออก

2. หนอนทะเล หน้าตาแปลกประหลาด ดูคล้ายหนอนชนิดเดียวกันกับที่พบในทรายเปียกหรือโคลน

3. ผีเสื้อทะเล หรือหอยทากทะเลน้ำลึกที่กินสัตว์น้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร มันมีปีกออกมาจากลำตัว ทำหน้าที่เป็นเท้าในการเคลื่อนไหวในน้ำ

4. นางฟ้าทะเล ทากขนาดเล็กที่มีลำตัวโปร่งใสจนมองเห็นอวัยวะภายใน มีปีกยื่นออกมาสองข้างสำหรับว่ายน้ำ เป็นสีเหลืองสวยงาม

5. หนอนทราย มีลักษณะลำตัวอวบอ้วนคล้ายหนอน มีขามากมาย และพองขนเวลาเคลื่อนที่ในน้ำ

6. หนอนทะเลเรืองแสง เป็นสัตว์สปีชีส์เดียวกับไส้เดือนทะเลที่มีลำตัวเป็นปล้อง ๆ เป็นคู่ในแต่ละปล้อง และเรืองแสงสีเขียวและส้มได้ขณะเคลื่อนไหว

7. กัลปังหาเรืองแสง จัดอยู่ในกลุ่มของดอกไม้ทะเล มีหัวกลม ๆ ไว้สำหรับดักจับเหยื่อ และมีกลีบรอบ ๆ เป็นเส้นโปร่งแสง

8. สัตว์ทะเลเปลือกแข็งคล้ายกุ้ง แต่ตัวโปร่งแสง ท่ามกลางดอกไม้ทะเลน้ำลึก

 

 

 

9. หนอนทะเลสีน้ำเงิน เป็นสัตว์สปีชีส์เดียวกับไส้เดือนทะเล มีลำตัวเป็นปล้อง ๆ และเปล่งแสงสีน้ำเงินออกมาสวยงาม

10. เม่นแคระโปร่งแสง เป็นทากเปลือยที่ไม่มีเปลือก และมีขนบนหลังคล้ายเม่น

ทั้งนี้ การค้นพบสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลทั้ง 10 ชนิดนี้ นักชีววิทยาทางทะเลใต้ใช้เวลากว่า 2 ปี ในการเก็บภาพจากสถานีชีวภาพควบคุมระยะไกล ซึ่งภาพที่ได้มาก็ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิ ตสปีชีส์ใหม่ต่อไป