5 วิธีพร้อม(สมอง) เริ่มต้นวันใหม่อย่างสดใส

Home / การศึกษา / 5 วิธีพร้อม(สมอง) เริ่มต้นวันใหม่อย่างสดใส

เข้าสู่หน้าหนาว อากาศเป็นใจอย่างยิ่งที่เพื่อนๆจะใช้เวลานอนเอนกายอยู่บนเตียงอันแสนนุ่ม แต่!เปิดเทอมแล้ว ต้องไปเรียนหน่ะสิ ทำให้เกิดโรคขี้เกียจ ไม่อยากลุกจากเตียงไปไหน ทำอะไร รวมถึงขี้เกียจไปเรียนด้วยใช่ไหมละ?teen.mthai เลยอยากจะช่วยให้เพื่อนๆเตรียมพร้อมทั้งสมองและร่างกายกันดีกว่า นะคะ มาดูกันว่ามีวิธีอะไรบ้างนะ ^^

1. ?เริ่มจากนอนหลับให้เพียงพอ เพราะการพักผ่อนน้อยจะทำให้ประสิทธิภาพการจำลดลง ทั้งยังนำไปสู่การมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น โดยผลการศึกษาด้านโภชนาการของนักวิจัยในสหรัฐอเมริกา พบว่า ระบบดูดซึมสารอาหาร และเผาผลาญพลังงานของร่างกายจะลดลงเมื่อนอนหลับน้อยเกินไป ดังนั้น น้อง ๆ ควรพักผ่อนอย่างน้อย 7-8ชั่วโมงต่อคืน

2. ?อาบน้ำอุ่น-เย็น เพื่อกระตุ้นการทำงานของต่อมในร่างกาย ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานมีประสิทธิภาพ โดยเริ่มจากน้ำอุ่นก่อน เพื่อปรับอุณหภูมิร่างกาย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ จากนั้น ปลุกเร้าประสาทสัมผัส และทำให้กล้ามเนื้อสดชื่นด้วยน้ำเย็น

3..ทานมื้อเช้าเป็นประจำ เนื่องจากขณะหลับร่างกายยังคงใช้สารอาหารอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น แม้หลายคนจะมีกิจวัตรรีบเร่งจนไม่มีเวลาทานข้าว ก็ไม่ควรปล่อยเลยตามเลย ลองเติมพลังงานใหม่ด้วยมื้อด่วนที่มีคุณค่าอย่าง นม เครื่องดื่มธัญญาหาร ผลไม้ ขนมปัง หรือแซนวิชโฮลวีท เท่านี้ก็พร้อมรับมือกับการเริ่มต้นเรียนรู้ในแต่ละวันแล้ว

4. ?ดื่มน้ำผัก-ผลไม้ แหล่งสารอาหารซึ่งอุดมด้วยวิตามินหลายชนิด อีกทั้ง รสหวานจากธรรมชาติ ยังให้พลังงานแก่ร่างกาย คลายความอ่อนเพลีย กระตุ้นความสดชื่น และคืนความกระปรี้กระเปร่าได้ดี

5..นวดเรียกความสดชื่น โดยใช้ 2นิ้ว นวดชีพจรบริเวณท้องแขนประมาณ 2-3นาที จากนั้น ใช้ 2นิ้ว กดลงบนกลางหน้าผากทั้ง 2ด้าน ค้างไว้ประมาณ 2-3นาที จะช่วยบริหารสมอง กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และคลายความตึงเครียดได้

เมื่อสึกว่าตื่นนอนตอนเช้าแล้วไม่สดชื่น สมองตื้อ มึน งง ลองเรียกความกระฉับกระเฉงด้วยวิธีข้างต้นดูนะคะ เมื่อร่างกายพร้อม สมองย่อมเรียนรู้ และจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพไปด้วยนะคะ เป็นห่วงเพื่อนๆจริงๆนะเนี่ย ..

ขอบคุณข้อมูล นสพ.เดลินิวส์