จากศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า สู่ “ศูนย์แบ่งปัน”ส่งต่อการให้อุปกรณ์การเรียนแก่เด็กในชุมชน

Home / การศึกษา / จากศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า สู่ “ศูนย์แบ่งปัน”ส่งต่อการให้อุปกรณ์การเรียนแก่เด็กในชุมชน

จากศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า สู่ “ศูนย์แบ่งปัน”  ที่พร้อมส่งต่อการให้อุปกรณ์การเรียนแก่เด็กในชุมชน  มุ่งจุดประกายการเรียนรู้เยาวชนช่วงโควิด-19

โปรเจกต์ส่งต่อการ “ให้” เปลี่ยนศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า ให้เป็นศูนย์แบ่งปัน

ธนาคารทีเอ็มบี และธนชาตสร้างสรรค์โปรเจกต์ส่งต่อการ “ให้” เปลี่ยนศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า ให้เป็นศูนย์แบ่งปัน ที่พร้อมปันสิ่งดี ๆ คืนสู่สังคม โดยการแบ่งปันอุปกรณ์ และสื่อการเรียนรู้ที่เป็นประโยชน์ให้แก่เด็ก ๆ และผู้ปกครอง สามารถเลือกนำกลับบ้านได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อจุดประกายการเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์ และสร้างแรงบันดาลใจ ให้เด็กและเยาวชนที่ต้องอยู่บ้าน ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ในช่วงปิดเทอมยาว อันเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 พร้อมเปิดให้เข้ารับอุปกรณ์และสื่อการเรียนได้ที่ศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า ประชาอุทิศ และศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า สมุทรปราการ ตลอดเดือนมิถุนายนนี้

คุณมาริสา จงคงคาวุฒิ เจ้าหน้าที่บริหารกิจกรรมสังคมเพื่อความยั่งยืน ทีเอ็มบี เผยว่า “จากสถานการณ์ โควิด-19 ทำให้กิจกรรมต่าง ๆ ในหลายภาคส่วนต้องหยุดชะงักลง ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ โรงเรียน ที่ต้องปิดเทอมยาวมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า พื้นที่ที่ให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์เชิงศิลปะและพัฒนาทักษะการใช้ชีวิตก็ได้รับผลกระทบ ทำให้ทางศูนย์ต้องปิดให้บริการด้วยเช่นกัน และด้วยความที่เรา เห็นความสำคัญถึงการเรียนรู้ที่ไม่ควรหยุดนิ่ง และมีความตั้งใจส่งมอบความรู้ให้แก่เด็ก ๆ อย่างต่อเนื่อง จึงสร้างสรรค์โปรเจกต์พิเศษ โดย “เปลี่ยนศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า ให้เป็น ศูนย์แบ่งปัน” ที่พร้อมปันสิ่งดี ๆ คืนสู่สังคม โดยนำอุปกรณ์ และสื่อการเรียนรู้ที่เป็นประโยชน์มาแบ่งปันให้เด็ก ๆ และผู้ปกครองสามารถเลือก และนำกลับบ้านได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย คาดว่าในแต่ละวันจะปันสิ่งของให้ได้ประมาณ 200 ครอบครัว”

คุณมาริสา จงคงคาวุฒิ

โดยภายในศูนย์ฯ ได้แบ่งออกเป็น 4 มุมแบ่งปัน คือ มุมอ่านสร้างสุข เช่น หนังสือสำหรับเยาวชน และการ์ตูนเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ มุมเล่นสร้างสรรค์ มีทั้งบอร์ดเกมส์ อุปกรณ์ D.I.Y. ชวนให้เด็กๆ ได้เล่นสนุกกัน มุมเขียนสนุก ที่มาพร้อมอุปกรณ์การเรียนหลากหลายชนิด เช่น สมุด ปากกา ดินสอ และไม้บรรทัด ให้เด็ก ๆ ได้เลือกนำกลับไปใช้ให้เป็นประโยชน์

และ มุมวาดสุขใจ เช่น ชุดภาพวาดระบายสี และลายเส้น ให้เด็ก ๆ ได้นำกลับไปเติมแต่ง ตามจินตนาการความคิดสร้างสรรค์ และเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด โควิด-19 ทั้งเด็ก และผู้ปกครองที่จะเข้ามายังศูนย์แบ่งปัน จำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัดก่อนเข้าศูนย์ฯ ทุกครั้ง คือ การใส่หน้ากากอนามัย วัดอุณหภูมิร่างกาย และใช้เจลแอลกอฮอลล์ล้างมือ ก่อนเข้าศูนย์ฯ รวมถึงการจำกัดจำนวนคนเข้าในแต่ละรอบ พร้อมกำหนดจุดที่รับของ เพื่อรักษาระยะห่าง ระหว่างบุคคล นอกจากนี้ ยังได้รับความช่วยเหลือจากเทศบาลเมืองปากน้ำ ที่ได้ส่งทีมอาสาสมัครชุมชน มาร่วมกันจัดระเบียบคนเข้าร่วมกิจกรรมอีกด้วย

โดยศูนย์แบ่งปันได้เปิดปันสิ่งของให้แก่เด็กและเยาวชน จำนวน 2 ศูนย์ ได้แก่ ศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า ประชาอุทิศ และศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า สมุทรปราการ ตลอดทั้งเดือน มิถุนายนนี้ ตั้งแต่วันนี้ – 27 มิถุนายนนี้ (การแบ่งปันจะจัดขึ้นในทุกวันพุธ และวันเสาร์) ตั้งแต่เวลา 13.00 – 16.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.tmbfoundation.or.th