o net ข้อสอบ ข้อสอบโอเน็ต วิชาการงานอาชีพ และเทคโนโลยี แนวข้อสอบ

ฝึกทำข้อสอบ ม.3 วิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี 2557

Home / การศึกษา / ฝึกทำข้อสอบ ม.3 วิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี 2557

ข้อสอบ Pre O-NET ปีการศึกษา 2557 วิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี ม.3 มีจำนวนทั้งหมด 41 ข้อ เพื่อเป็นการทบทวนสิ่งที่เรียนมาว่าจำได้หรือไม่ ถ้าพร้อมแล้วเริ่มเลย!!

วิชา : การงานอาชีพและเทคโนโลยี

ระดับชั้น : ม.3

จำนวน : 41 ข้อ

ฝึกทำข้อสอบ ม.3 วิชาการงานอาชีพ
และเทคโนโลยี 2557


#1 ข้อใดเป็นการเลือกใช้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการทำงานบ้านได้เหมาะสมที่สุด

ไม้ถูพื้น เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับใช้ทำความสะอาดพื้นบ้านและยังสามารถใช้ร่วมกับน้ำยาทำความสะอาด เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่แฝงอยู่ทั่วไป

#2 การจัดและตกแต่งห้องต่างๆ ภายในบ้าน ควรคำนึงถึงสิ่งใดเป็นสำคัญ

หลักการสำคัญในการตกแต่งบ้าน ต้องคำถึงประโยชน์ในการใช้งาน ความประหยัดพลังงาน มีความปลอดภัย ไม่เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคและมีความสวยงาม

#3 ข้อใดต่อไปนี้ ไม่ใช่หลักการจัดการห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นแหล่งที่สะสมของเชื้อโรคได้ง่าย หากจำเป็นต้องสร้างห้องน้ำภายในบ้าน ควรตั้งไว้ในทิศตะวันตกของตัวบ้านเพื่อให้แสงแดดในช่วงบ่ายส่องสว่างถึง ซึ่งจะช่วยฆ่าเชื้อโรคภายในห้องด้วย

#4 การเลือกซื้อสินค้า ควรพิจารณาจากสิ่งต่างๆ ต่อไปนี้ ยกเว้น ข้อใด

หลักการเลือกซื้อสินค้า ควรพิจารณาจาก งบประมาณ ความจำเป็น เปรียบเทียบราคา คุณภาพ การให้บริการ ช่วงเวลาของสินค้า และคำแนะนำหรือฉลากของสินค้า เพราะการโฆษณาในบางครั้ง เป็นเพียงแค่การนำเสนอสินค้าให้ดูน่าสนใจ แต่คุณภาพและปริมาณเป็นจริงตามที่โฆษณาก็ได้

#5 หากต้องเตรียมผักเพื่อใช้ในการรับประทาน วิธีใดเป็นการรักษาสารอาหารที่ดีที่สุด

วิตามินที่อยู่ในผักส่วนมาก จะละลายในน้ำ การนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปล้างจะทำให้สูญเสียวิตามินไปได้ง่าย การล้างในน้ำเกลือแล้วนำมารับประทานสดๆ จะยังคงรักษาสารอาหารได้มากกว่าการต้มหรือการใช้โซดาคาบอเนตในการต้ม ที่แม้จะช่วยให้ผักยังคงมีสีเขียวแต่ผักจะสูญเสียวิตามินบีและซีมากขึ้น

#6 ข้อใดเป็นการแปรรูปอาหารที่ยังคงคุณค่าทางสารอาหารไว้ได้มากที่สุด

การแปรรูป คือ การนำวัตถุดิบมาเปลี่ยนสภาพให้อยู่ในรูปแบบอื่นและบางครั้งการแปรรูปอาหารอาจส่งผลให้สูญเสียคุณค่าทางโภชนาการของวัตถุดิบโดยเฉพาะการใช้ความร้อนเป็นเวลานาน การแปรรูปของไข่ในรูปแบบต่างๆ การลวกนั้นเป็นการนำไข่ดิบมาผสมกับน้ำร้อน ซึ่งจะยังคงคุณค่าทางสารอาหารได้มากที่สุด

#7 ข้อใดนับว่าเป็นการเลือกใช้วัสดุจากท้องถิ่นมาใช้ประดิษฐ์เป็นสิ่งของเครื่องใช้

วัสดุท้องถิ่นคือวัสดุธรรมชาติ ที่หาได้โดยทั่วไปตามพื้นที่หรือในแต่ละท้องถิ่นนั้นๆ แต่พวกขวด กระดาษ กล่องนม เป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยมนุษย์

#8 ปัจจุบัน โลกกำลังประสบปัญหามลพิษสิ่งแวดล้อม ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นจากฝีมือของมนุษย์ที่ทิ้งขยะ ไม่เป็นที่และใช้พลังงานกันอย่างสิ้นเปลือง โดยไม่นึกถึงผลกระทบที่ตามมา ดังนั้นนักเรียนคิดว่า สิ่งประดิษฐ์ในข้อใดจะเป็นตัวช่วยในการลดปัญหาจากสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นได้มากที่สุด

การนำวัสดุเหลือใช้มาประดิษฐ์เป็นสิ่งของเครื่องใช้ เพื่อกลับนำมาใช้ใหม่เป็นการช่วยลดปริมาณขยะได้ ซึ่งจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการลดปัญหามลพิษที่เกิดขึ้นได้

#9 วัสดุธรรมชาติสามารถนำไปประดิษฐ์เป็นข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ รวมไปถึงการบรรจุหรือเก็บอาหาร ได้อย่างหลากหลายและได้ถูกนำมาใช้กันมาอย่างช้านาน นักเรียนคิดว่า วัสดุธรรมชาติในข้อใดที่ถูก นำมาใช้ประโยชน์ได้หลายด้านมากที่สุด

วัสดุธรรมชาติสามารถนำมาใช้ได้อย่างหลากหลาย แต่ที่นิยมนำมาดัดแปลงมาใช้มากที่สุดจะเป็น ไผ่ เพราะสามารถนำไปทำเป็นเครื่องมือในการทำอาหาร เฟอนิเจอร์ เครื่องประดับ ข้าวของเครื่องใช้และนิยมนำมาดัดแปลงอุปกรณ์ในการล่าหรือดักสัตว์อีกด้วย

#10 การจัดสวนในถาดได้เริ่มนิยมในประเทศไทยมากว่า 30 ปี ประโยชน์ของการจัดสวนถาดก็เพื่อใช้ ประดับตกแต่งบ้านเรือนอาคารสำนักงาน หากนักเรียนต้องการที่จะเน้นการจัดสวนถาดที่ประดับบ้าน ให้เกิดความสวยงามและร่มรื่น นักเรียนควรเลือกพันธุ์ไม้ใดมาประดับในถาดจึงจะเหมาะสมที่สุด

การจัดสวนถาดต้องคำนึงถึงลักษณะพันธุ์ไม้ที่จะนำมาปลูกรวมกัน ยิ่งการจัดสวนชนิดที่ดูสดชื่นร่มเย็นสบาย ไม่ควรนำพวกต้นกระบองเพชร หรือ แคคตัส (ทั้งสองอย่างคือชนิดเดียวกัน) เพราะเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย และเป็นเหมือนกับสัญลักษณ์ของความแล้ง

#11 ข้อใดเป็นการปฏิบัติในการทำงานช่างไฟฟ้าที่ไม่ปลอดภัย

ใช้คีมเหล็กจับสายไฟเปลือยแทนมือเพื่อป้องกันไฟดูด เป็นการปฏิบัติตนในการทำงานช่างไฟฟ้าได้ไม่ปลอดภัย เนื่องจากการใช้โลหะหรือเหล็กในการจับสายไฟ

#12 ข้อใดเป็นการติดตั้งอุปกรณ์เครื่องเรือนเครื่องใช้ ที่นึกถึงหลักความปลอดภัยมากที่สุด

การติดตั้งสายดิน จะช่วยป้องกันไม่ให้การใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านเกิดการรั่วไหลได้

#13 การจัดห้องนอน มีหลักการสำคัญหลายอย่างที่ต้องคำนึงยกเว้น ข้อใด

การจัดห้องนอนไม่ควรแต่งเติมสีสันมากเกินไปควรใช้สีที่ดูสบายตา เพราะห้องนอนเป็นห้องสำหรับพักผ่อนและสร้างความผ่อนคลาย

#14 ข้อใดเป็นการดูแลรักษาสวนได้เหมาะสมที่สุด

การตัดแต่งกิ่งไม้ที่เป็นโรค จะช่วยลดโอกาสลามของโลกและการตายของต้นไม้ได้ ส่วนการใส่ปุ๋ยบ่อยเกินไปอาจทำให้ต้นไม้เกิดการเจริญเติบโตผิดปกติ และไม่ควรใช้สารเคมีมากเกินไปในสวนเพราะเป็นสถานที่ที่มีคนใช้สอยอยู่เป็นประจำ

#15 ข้อใดเป็นการเพาะพันธุ์พืชแบบต้องอาศัยเพศ

การเพาะพันธุ์พืชแบบอาศัยเพศ เป็นการเพาะพันธุ์ที่ต้องเกิดการผสมกันของเกสรดอกไม้ จนเกิดการปฏิสนธิและนำไปสู่การออกผลและเมล็ดแล้วนำเมล็ดที่ได้ไปเพาะเลี้ยงต่อไปนั้นเอง

#16 ข้อใดคือประโยชน์ของการถนอมอาหาร

การถนอมอาหารช่วยทำให้มีอาหารรับประทานตลอดปี เพราะการถนอมอาหารเป็นการนำอาหารที่มีเหลืออยู่ในแต่ละฤดูกาลมาผ่านกรรมวิธีต่างๆ เช่น หมัก ดอง กวน

#17 ข้อใดต่อไปนี้ จัดอยู่ในขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหาร

การปรุงคือการนำวัตถุดิบไปผสมกับสิ่งอื่นเพื่อเพิ่มรสชาติ ดังนั้นการนำข้าวโพดไปคลุกกับน้ำตาลและเนยจึงเป็นขั้นตอนในการปรุง ส่วนการสับหมู และปอกเปลือกกุ้งเป็นขั้นการเตรียมวัตถุดิบ การแล่ปลาดิบ เป็นแผ่นบางเรียงตามขอบจานเป็นขั้นตอนตกแต่ง

#18 อาหารในข้อใดจัดว่าเป็นเครื่องเคียงกัน

เครื่องเคียงคืออาหารคนละอย่าง แต่นำมารับประทานด้วยกันเพื่อเสริมรสซึ่งกันและกัน ส่วนข้ออื่นเป็นเครื่องแนมคืออาหารที่รับประทานประกอบกันเป็นหลัก มีลักษณะเป็นชุดเดียวกัน

#19 สิ่งที่สำคัญเป็นอันดับแรกในการเลี้ยงสัตว์คือข้อใด

การจะเลี้ยงสัตว์แต่ละชนิด เราต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติของสัตว์ชนิดนั้นๆ ก่อน เพื่อที่จะได้ทราบต่อไปว่า ความต้องการทางด้านอาหารและที่อยู่เช่นไรจะเหมาะสมกับสัตว์ที่เลี้ยง

#20 ข้อใดเป็นการรักษาเสื้อผ้าได้อย่างถูกวิธี

เสื้อยืดไม่ควรแขวนเพราะจะเสียรูปทรง การซักผ้าด้วยเครื่องควรดูเสมอว่าผ้าชนิดใดไม่เหมาะกับซักเครื่อง เพราะอาจทำให้ผ้าเสียหายได้ เสื้อผ้าที่ใช้แล้วไม่ควรนำไปเก็บไว้ ควรนำไปซักให้สะอาดก่อน

#21 หากต้องการไปทำบุญตักบาตรที่วัด ผู้หญิงควรแต่งกายแบบใดจึงจะเหมาะสมที่สุด

หลักการแต่งตัวไปทำบุญที่วัด สตรีควรแต่งกายให้รัดกุมและดูสุภาพ ซึ่งข้อนี้ได้แต่งกายได้เรียบร้อยที่สุด

#22 ข้อใดไม่ใช่ธุรกิจบริการ (Services)

#23 สิ่งของชิ้นใดเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มาจากสิ่งของเหลือใช้

วัสดุที่ได้จากสิ่งของเหลือใช้คือการนำเอาของที่ไม่ใช้แล้ว นำมาประยุกต์ดัดแปลงแล้วทำไปใช้ประดิษฐ์เป็นสิ่งอื่น ซึ่งในข้ออื่น ๆ เป็นวัสดุที่ได้จากธรรมชาติ

#24 ข้อใดเป็นทักษะกระบวนการทำงานที่ต้องทำเป็นอันดับสุดท้ายในการประดิษฐ์ชิ้นงาน

หลังจากได้ทำการทดลองใช้งานสิ่งประดิษฐ์แล้วเราต้องทำการประเมิน เพื่อหาจุดบกพร่องหรือสิ่งที่ต้องเพิ่มเติมเพื่อนำไปพัฒนาชิ้นงานให้มีคุณภาพมากขึ้น

#25 การเลือกเครื่องมือเครื่องใช้ในงานประดิษฐ์ ข้อใดเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด

ในการเลือกเครื่องมือเครื่องใช้ในการทำงานประดิษฐ์ ควรเลือกเครื่องมือที่เหมาะกับการใช้งาน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน ทำให้ประหยัดทั้งเวลา แรงงาน และค่าใช้จ่าย ซึ่งจะส่งผลให้ผลงานมีคุณภาพ

#26 หากต้องการที่จะสร้างสิ่งประดิษฐ์ขึ้นมาหนึ่งอย่าง นักเรียนควรจะทำสิ่งใดเป็นอันดับแรก

การประดิษฐ์ชิ้นงานเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเหมาะสม ต้องจากการออกแบบ แล้วจึงวางแผนการทำงาน โดยการกำหนดระยะเวลาการทำ จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ และลงมือปฏิบัติการสร้างสิ่งประดิษฐ์ขึ้นมา

#27 การฉายภาพ ด้านหน้า ด้านข้าง และด้านบน ข้อใดตรงกับภาพ 3 มิติ ที่กำหนดให้

ภาพทั้ง 3 แสดงให้เห็นถึงมุมมองในด้านต่าง ๆของวัตถุได้อย่างถูกต้องทั้งหมด

#28 ความคิดสร้างสรรค์ลักษณะใด ที่เหมาะสมที่สุดหากต้องเข้าร่วมรายการการแข่งขันคณิตคิดเร็ว

ความคิดคล่องแคล่ว คือความสามารถในการหาคำตอบได้อย่างว่องไว รวดเร็ว และตอบได้มาที่สุดในเวลาที่จำกัด ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการแข่งขันที่ต้องใช้เวลาอันรวดเร็ว

#29 ตัวอย่างในข้อใดเป็นการใช้เทคโนโลยีที่ช่วยประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่เหมาะกับ นักเรียนมากที่สุด

เป็นวิธีการง่ายๆ ที่จะช่วยลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็นที่นักเรียนทั่วไปสามารถทำได้ ส่วนการนำวัสดุเหลือใช้มาประดิษฐ์นั้นเป็นการรีไซค์เคิล

#30 ข้อใดจัดว่าเป็นพลังงานทดแทนแบบสิ้นเปลือง

แก๊ส LPG เป็นพลังงานทนแทนสิ้นเปลืองเพราะเป็นพลังงานที่ใช้แล้วมีวันหมดไป ส่วนข้ออื่น ๆ เป็นพลังงานหมุนเวียนที่มีอยู่ในธรรมชาติ

#31 พืชที่สามารถนำผลผลิตมาทำเป็นเชื้อเพลิงแทนน้ำมันเบนซินสำหรับรถยนต์คือข้อใด

เพราะมันสำปะหลังสามารถผลิตเอทานอลได้ด้วยการกลั่น ซึ่งเอทานอลเป็นส่วนประกอบของการผลิตน้ำมัน E20 หรือ E85 ซึ่งกำลังพยายามนำเข้ามาใช้ทดแทนน้้ำมันเบนซินที่มีอยู่ในปัจจุบัน

#32 ข้อใดจัดอยู่ในเทคโนโลยีระดับกลาง

เทคโนโลยีระดับกลางต้องใช้ความรู้และประสบการณ์ในการแก้ปัญหามากขึ้น มีการใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่มีกลไกซับซ้อนกว่าระดับพื้นฐาน ที่สร้างเครื่องมือที่ใช้จากวัสดุท้องถิ่น หรือการใช้ความความรู้แบบภูมิปัญหาในการแก้ปัญหา ส่วนเทคโนโลยีระดับสูงจะเป็นเทคโนโลยีที่มีการใช้ระบบฐานข้อมูลและการสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ตเช่นมือถือเป็นต้น

#33 ข้อใดไม่จัดว่าทำหน้าที่แสดงผลข้อมูลของคอมพิวเตอร์ได้

ไมค์เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการรับข้อมูลอย่างเดียว ส่วนอุปกรณ์ที่เหลือสามารถทำหน้าที่แสดงผลข้อมูลได้

#34 ปัจจุบันมือถือสมาร์ทโฟน มีประสิทธิภาพสูงมากจนสามารถนำมาใช้ทำงานแทนคอมพิวเตอร์ได้ใน หลาย ๆ ด้าน ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมนำไปใช้กันอย่างแพร่หลายและในข้อใดไม่ใช่ระบบปฏิบัติการที่อยู่บน โทรศัพท์สมาร์ทโฟน

#35 ข้อใดนับได้ว่าเป็นประโยชน์ที่ได้จากการใช้คอมพิวเตอร์ในเชิงสร้างสรรค์

ทุกข้อล้วนเป็นประโยชน์ต่อความต้องการของแต่ละบุคคลแต่หากจะใช้คอมพิวเตอร์ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดควรจะใช้ในการแสวงหาความรู้และพัฒนาศักยภาพจะเป็นสิ่งที่สร้างสรรค์ต่อสังคมมากที่สุด

#36 การกระทำในข้อใดไม่ผิดต่อกฎหมายพรบ.คอมพิวเตอร์

การโพสขายของของตนเองบนหน้าเว็ปเพจ ไม่ถือว่าเป็นการผิดพรบ.คอมพิวเตอร์

#37 อุปกรณ์ (Hardware) ชนิดใดเหมาะสำหรับการเก็บข้อมูลจำนวนมาก มากที่สุด

Hard disk เป็นอุปกรณ์ที่สามารถเก็บข้อมูลได้มาที่สุดในทุกข้อ

#38 เด็กหญิงกันตนา ได้ทำการสำรวจรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับควํามนิยมในการซื้อขนมยี่ห้อต่าง ๆ ของ นักเรียนในโรงเรียนแล้วต้องการจะสรุปข้อมูลออกมําเป็นกราฟและจัดทำรายงานข้อมูล แล้วนำเสนอ ผลการสำรวจให้เพื่อน ๆ และคุณครูในห้องเรียนได้ศึกษา นักเรียนคิดว่า โปรแกรมใดที่ไม่จำเป็นต่อ การทำงานในครั้งนี้

Google Chrome เป็นเว็ปบราวเซอร์ที่ใช้เข้าสู่ Internet แต่การทำงานตามที่กล่าวนี้ ไม่จำเป็นต้องเข้าถึงอินเตอร์เน็ต จึงไม่จำเป็นต้องใช้ แต่โปรแกรมที่เหลือสามารถทำงานตามที่กันตนาต้องการได้

#39 ข้อใดจัดได้ว่าเป็นสารสนเทศ

สารสนเทศคือการนำข้อมูลหลาย ๆ ตัวมาประมวลผลเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมา ดังนั้นการที่คิดรายได้ต่อปีออกมาต้องใช้ข้อมูลเงินเดือนแต่ละเดือนมารวมกัน จึงจะได้ผลลัพธ์ออกมาและนั่นคือสารสนเทศ

#40 ในผังงาน (Flowchart) สัญลักษณ์ใดเป็นสัญลักษณ์ที่หมายถึง การกำหนดเงื่อนไข ทางเลือก การเปรียบเทียบ เพื่อการตัดสินใจ

#41 เป็นหน่วยความจำของระบบ มีหน้าที่รับข้อมูลเพื่อส่งไปให้หน่วยประมวลผล เป็นหน่วยความจำหลัก ของระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะเก็บข้อมูลเมื่อมีกระแสไฟหล่อเลี้ยงเท่านั้น โดยถ้าเกิดไฟฟ้ากระพริบหรือ ดับ ข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้ในหน่วยความจำจะหายไปทันทีจากที่กล่าวมาคือคุณสมบัติของอุปกรณ์ชิ้นใด

ส่งคำตอบ

ผลคะแนน