นิติศาสตร์ วิชากฎหมาย เรียนกฎหมาย

ลักษณะนิสัยที่ควรมี สำหรับคนอยากเรียนวิชากฎหมาย

Home / การศึกษา / ลักษณะนิสัยที่ควรมี สำหรับคนอยากเรียนวิชากฎหมาย

การเรียนกฎหมาย หรือ นิติศาสตร์ ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง และการเรียนกฎหมายไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป คุณสามารถทำงานที่เกี่ยวกับความยุติธรรมในบริษัทเอกชนหรือทำงานด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศก็ได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจเรียนกฎหมาย ลองมาเช็คตัวเองกันสักนิด ว่าเรามีลักษณะนิสัยเหล่านี้ ที่นักเรียนวิชากฎหมายควรมีกันกี่ข้อ

ลักษณะนิสัยที่ควรมี
สำหรับคนอยากเรียนวิชากฎหมาย

1. ไม่เบื่อที่จะอ่านหนังสือหนาๆ จำนวนร้อยๆ หน้า

เด็กเรียนกฎหมาย สิ่งสำคัญคือต้องรู้จักข้อกฎหมายต่างๆ การอ่านจึงเป็นเรื่องสำคัญ เมื่ออ่านแล้วก็จะต้องระบุประเด็นสำคัญ หาข้อสรุปและหมั่นทบทวนสิ่งที่เรียนรู้ ทำแบบนี้เป็นเวลานานๆ จนกว่าจะจำได้ด้วย

2. มีระเบียบ ละเอียด รอบคอบ

เรียนกฎหมาย คุณจะต้องวิเคราะห์จากข้อมูลที่ได้รับ ซึ่งข้อมูลที่ได้รับจะไม่ใช่ข้อมูลที่จัดระเบียบมาแล้ว แถมยังมีเยอะเสียด้วย น้องจะได้เปรียบถ้าน้องสามารถจัดระเบียบความคิดตัวเองได้ดี และเป็นคนที่ละเอียดรอบคอบ

3. บริหารเวลาที่ยอดเยี่ยม

ต้องรู้จักวางแผนเรื่องเวลาให้เป็น ทั้งอ่านหนังสือทบทวน การจดบันทึก ทำการบ้าน หาแหล่งข้อมูลงานจากหลายๆ ที่ประกอบความน่าเชื่อถือ จึงทำให้คุณอาจจะไม่มีเวลาเหมือนเพื่อนๆ คนอื่น ที่ออกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ ในวันหยุด

4. ไม่กลัวที่จะยืนหยัดในสิ่งที่ตัวเองเชื่อ

นี่เป็นเรื่องใหญ่ สำหรับนักเรียน นักศึกษาด้านกฎหมาย การจะประสบความสำเร็จนั้น คุณต้องมีความเชื่อในตัวเองด้วย กล้าที่จะแสดงจุดยืน และไม่กลัวที่จะสู้เพื่อคนอื่น วิธีที่ดีที่จะรู้ว่านี่คือสิ่งที่คุณชอบหรือไม่ คือลองทำกิจกรรมนอกหลักสูตรหรือกิจกรรมอาสาสมัคร เช่น ที่ปรึกษาด้านกฎหมายและทนายความฝึกหัด

5. รู้จักวิเคราะห์ปัญหา

คุณควรมีความสามารถแยกแยะสถานการณ์ที่ซับซ้อน รู้จักตั้งข้อสังเกตถึงสิ่งสำคัญและหาผลลัพธ์ที่ดีที่สุด สำหรับทุกคนที่เกี่ยวข้องได้

6. เขียนวิเคราะห์ได้เก่ง

รู้จักที่จะเขียนวิเคราะห์ประเด็นต่างๆ อย่างถี่ถ้วนตามหลักการและนำเสนอข้อโต้แย้งได้ดี มากกว่าที่จะเขียนในเรื่องที่คนอื่นสนใจ

7. การแข่งขันในโลกความจริง

นอกจากความมั่นใจเป็นสิ่งที่ต้องมีในทุกสายงานแล้ว คุณควรพยายามภูมิใจในสิ่งที่คุณเป็นและสิ่งที่คุณเป็นตัวแทน มันมีความสำคัญมาก เมื่อคุณต้องยืนหยัดโต้แย้งอยู่ในศาล คนที่ไม่ชอบการแข่งขัน อาจจะรู้สึกอึดอัด และไม่ชอบได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : hercampus.com