mdcu mdcu72 WHITE COAT CEREMONY ครูอาสา จบหมอ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นิสิตแพทย์ นิสิตแพทย์จุฬาฯ พิธีรับมอบเสื้อกาวน์ ฟรัง นรีกุล ฟรัง นรีกุล เกตุประภากร ฟรัง ฮอร์โมน เรียนหมอ ไอดอลการศึกษา

ยินดีกับ สาวฟรัง นรีกุล เข้าพิธีรับมอบเสื้อกาวน์ นิสิตแพทย์จุฬาฯ รุ่นที่ 72

Home / การศึกษา / ยินดีกับ สาวฟรัง นรีกุล เข้าพิธีรับมอบเสื้อกาวน์ นิสิตแพทย์จุฬาฯ รุ่นที่ 72

ยินดีกับไอดอลการศึกษา ฟรัง นรีกุล เกตุประภากร วัย 22 ปี นิสิตแพทย์แห่งรั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ในช่วงปิดเทอม ฟรังตัดสินใจไปเป็นครูอาสาสมัครที่สาธารณรัฐเช็ก โครงการพัฒนาความเป็นผู้นำผ่านการทำงานอาสาสมัครในต่างประเทศ มาแล้วนั้น ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม 2562 สาวฟรังได้เข้าพิธีรับมอบเสื้อกาวน์ นิสิตแพทย์จุฬาฯ รุ่นที่ 72 (WHITE COAT CEREMONY MDCU 72) ณ คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สาวฟรัง นรีกุล เข้าพิธีรับมอบเสื้อกาวน์
นิสิตแพทย์จุฬาฯ รุ่นที่ 72

สาวฟรังได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านอินสตราแกรม @frungnarikunn ไว้ดังนี้ “3 ปีผ่านไปเร็วมาก แต่พอย้อนดูก็รู้สึกว่าผ่านอะไรมาเยอะมากเหมือนกัน อุปสรรคขวากหนามมากมายเหลือเกินนน~ เลยอยากขอบคุณทุกคนเบาๆ:)

– ครอบครัว คือที่สุดของการซัพพอร์ตจริงๆ โดยเฉพาะด้านความเป็นอยู่ และอาหารการกิน55555

-เพื่อนๆ ในคณะ คือนึกไม่ออกจริงๆว่าถ้าไม่มีชีวิตในคณะจะเป็นไง คงเหงาหงอยเศร้าสร้อย55555 เป็นแหล่งความสนุกและความรู้ที่แท้ทรู อยู่ด้วยกันไปเรื่อยๆ สู้ๆไปด้วยกันนะ

-เพื่อนๆ เซนต์โย เตรียม ถึงจะไม่ค่อยได้เจอกัน แต่ก็ยังคอยซัพพอร์ตตลอด ขอบคุณที่มาหาน้าาาา

– เมล ขอบคุณที่คอยอยู่ข้างๆ ถึงเวลาจะไม่มีแต่เราก็ไม่มีเหมือนกัน แฟร์ๆ5555 ขอบคุณที่นั่งอ่านหนังสือเป็นเพื่อนจ้าาา

– แฟนคลับทุกคนน ทั้งที่มาได้ มาไม่ได้เลยย บางคนมาจากต่างจังหวัด ซึ้งใจมากๆ เราดีใจมากๆที่มีทุกคน ขอบคุณทุกๆกำลังใจที่ส่งมาให้น้าา อยู่กันไปนานๆเลยน้าาา

-ขอบคุณพี่ๆช่างกล้องที่มาช่วยถ่ายรูป เก็บโมเม้นสำคัญๆในชีวิตตลอดเลยยยย

เรารู้ว่าต่อไปนี้จะหนักขึ้น จะสู้ต่อไปละกันนะ55555555 #whitecoatceremonymdcu72”

พิธีรับมอบเสื้อกาวน์

โดยพิธีรับมอบเสื้อกาวน์ เป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ จุดเริ่มต้นขึ้นชั้นคลินิก ของนักศึกษาแพทย์ปีที่ 3 ขึ้นปีที่ 4 คณะแพทยศาสตร์ (เรียนหมอจบ 6 ปี) แม้จะยังไม่จบเป็นหมอ แต่ก็เป็นการสร้างขวัญกำลังใจที่ดี ให้น้องๆ ได้มุ่งมั่นตั้งใจเรียน ตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลผู้ป่วย และรับรู้บทบาทหน้าที่ตลอดจนความรับผิดชอบด้วยความมีคุณธรรมและจรรยาบรรณในฐานะผู้ประกอบวิชาชีพ เพื่อจะเติบโตเป็นหมอที่ดีในอนาคต

ทั้งนี้ เสื้อกาวน์ยาวสีขาวที่เราเรียกกันนั้น ฝรั่งเค้าเรียกว่า white coat สมัยก่อนเค้ามีพิธีสวม white coat ให้กันสำหรับคนที่กำลังจะจบไปประกอบวิชาชีพแพทย์ ริเริ่มโดย Dr.Arnold P. Gold เรียกว่า white coat ceremony นั้นเอง

ที่มาภาพจาก IG @frungnarikunn