มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ยุคดิจิทัล

นักการการตลาดดิจิทัลยุคใหม่ ตอบโจทย์อนาคตได้ ไม่ต้องกลัว AI

Home / การศึกษา / นักการการตลาดดิจิทัลยุคใหม่ ตอบโจทย์อนาคตได้ ไม่ต้องกลัว AI

          ในวันที่ Digital Disruption เกิดขึ้นในทุกวงการทุกอุตสาหกรรม คำถามที่ถูกตั้งกับคนรุ่นใหม่คือ จะเรียนอะไรเพื่อเอาตัวให้รอดได้ในอนาคต และหนึ่งในสาขาวิชายอดฮิตของเด็กไทยอย่าง สาขาวิชาการตลาด จะยังคงน่าสนใจที่จะเรียนต่อไปหรือไม่ เรียนแล้วจะตกงานหรือไม่นั้น อาจารย์ณัฐวรรธน์ ศรีสุข หรือ อาจารย์ตั้ม ผู้อำนวยการหลักสูตรการตลาดดิจิทัล คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ พร้อมให้คำตอบกับน้อง ๆ ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่การเรียนในระดับอุดมศึกษาทุกคน

เราจะกลัวไปทำไมกับยุคดิจิทัลที่คอมพิวเตอร์ หรือหุ่นยนต์จะเข้ามาทำงานแทนมนุษย์ ?

          การนำคอมพิวเตอร์ หุ่นยนต์ และปัญญาประดิษฐ์เข้ามาทำงานแทนมนุษย์นั้นมีมานานแล้ว โดยเฉพาะในภาคการผลิต ในงานที่ต้องทำซ้ำ ๆ มีตรรกะที่แน่นอน เพราะหุ่นยนต์นั้นมีประสิทธิภาพในการทำงานมากกว่ามนุษย์หลายเท่าตัว และปราศจากข้อผิดพลาดจากการทำงานของมนุษย์ (Human Error) แต่ที่ช่วงนี้กระแสมาแรงได้รับความนิยมมากก็เพราะว่าปัญญาประดิษฐ์เข้ามาแทนที่การทำงานของมนุษย์ในภาคการให้บริการ ดังนั้น เราจึงไม่ต้องกลัว แต่เราต้องเข้าใจธรรมชาติของ ยุคดิจิทัล และต้องปรับตัวเอง ให้รู้เท่าทัน การใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์กับตัวเรา

          จะว่าไปแล้วนั้น  “การเรียนสาขาวิชาอะไรก็ตาม ถ้าคุณเรียนแบบลงลึก เรียนให้รู้ลึกรู้จริง เป็นผู้เชี่ยวชาญ เป็นตัวจริงในสาขานั้น ๆ แต่ทว่าถ้าเกิดคุณรู้แค่ผิว ๆ คุณก็สู้คอมพิวเตอร์ไม่ได้อยู่ดีแม้คอมพิวเตอร์ ปัญญาประดิษฐ์ จะมีระบบการเรียนรู้แบบแมชชีนเลิร์นนิ่ง แต่มนุษย์เป็นผู้สอน เป็นผู้ป้อนข้อมูลให้กับเครื่องจักร และเครื่องจักรก็ทำงานในลักษณะที่เป็นรูปแบบเดิมๆ ซ้ำ ๆ ไม่ได้สร้างสรรค์อะไรใหม่ ๆ มนุษย์อาจใช้เครื่องจักรช่วยทำงานพื้น ๆ ได้ แต่พอเป็นงานที่ต้องลงรายละเอียดลึก หรือการสร้างสรรค์งานใหม่ ๆ แล้ว คนที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นจริง ๆ คนที่เป็นตัวจริง ก็ย่อมที่จะเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานและมีงานทำแน่นอน ไม่ต้องกลัวเรื่องตกงานเลย

          การเรียนรู้ในยุคปัจจุบัน ถ้าคุณเรียนแค่ผิว ๆ เรียนแบบทั่ว ๆ ไปตามตำราก็คือ การเรียนรู้แบบเดิมๆ ก็คงไม่พออีกต่อไปแล้ว เพราะตอนนี้เราอยู่ในยุคดิจิทัลนี้ทุกอย่างต้องเปลี่ยนแปลงเร็วมาก แคมเปญการตลาดที่เคยประสบความสำเร็จในวันนี้ พรุ่งนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้แล้ว อย่างไรก็ตาม อาชีพนักการตลาดยังต้องการคนอีกมาก แต่ไม่ใช่นักการตลาดทั่ว ๆ ไปแบบเดิมๆ วงการนี้ต้องการคนที่เป็นมนุษย์นักการตลาดพันธุ์ใหม่ สายเลือดใหม่ ที่รู้เท่าทัน และใช้เทคโนโลยีเป็น วันนี้นักการตลาดทุกคนต้องมีความสามารถด้านดิจิทัล สาขาการตลาดยังคงน่าเรียนแต่ต้องเรียนให้ลึก เรียนให้สนุกไปกับมัน ต้องมีการลงมือปฏิบัติจริง ต้องสร้างประสบการณ์ให้เกิดขึ้นจริง เพื่อที่จะเข้าใจธรรมชาติของยุคดิจิทัลและสามารถปรับตัวได้เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลง คงจะมีหลายๆ คนที่กำลังอ่านและเกิดข้อสงสัยอยู่ว่า แล้วเราจะเรียนรู้เรื่องการตลาดยุคดิจิทัลอย่างไร เพื่อที่จะได้ไม่ตกงานก่อนอื่นเราต้องปรับวิธีคิดและทัศนคติของผู้เรียนให้ทำความรู้จักและเข้าใจโลกยุคดิจิทัลเสียก่อน จะมีเทคโลโลยีใหม่ ๆ ต่าง ๆ นานาเข้ามาเกี่ยวข้องกับการตลาดอีกมาก จึงต้องปรับวิธีคิดเพื่อให้สามารถรับมือได้กับทุกการเปลี่ยนแปลงบนโลกในยุคปัจจุบัน ในเรื่องการเรียนการสอนนั้นเราลืมระบบกางตำราและท่องจำไปได้เลย ซึ่งเป็นการเรียนแบบโบราณ เต่าล้านปี เพราะอะไรที่อยู่ในตำราคือสิ่งที่ล้าสมัยไปแล้ว ถึงแม้ว่าพื้นฐานหรือหัวใจของการตลาดจะไม่เปลี่ยนไป แพทเทิร์นหรือรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาทำให้เราเน้นการเรียนการสอนแบบตั้งคำถาม อภิปราย และลงมือทำจริง เพื่อให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์ตรงซึ่งจะทำให้เข้าใจได้ลึกซึ้งกว่าการท่องจำนอกจากนี้ หลักสูตรการตลาดดิจิทัล ของม.กรุงเทพนี้ ไม่มีการสอบแบบเดิม ๆ อีกต่อไป เพราะความรู้นั้นเปลี่ยนแปลงทุกวัน การประเมินผลจึงมาจากการทำโครงการของนักศึกษาเอง ด้วยวิธีการเรียนการสอนแบบนี้จึงจะสร้างนักการตลาดพันธุ์ใหม่ที่เป็นตัวจริงได้


อาจารย์ณัฐวรรธน์ ศรีสุข หรือ อาจารย์ตั้ม ผู้อำนวยการหลักสูตรการตลาดดิจิทัล คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

          ใน สาขาวิชาการตลาดดิจิทัล ของม.กรุงเทพ เราพยายามสร้างโอกาสที่ดีที่สุดให้กับนักศึกษา ทั้งการนำคณาจารย์ที่เป็นนักการตลาดตัวจริงจากบริษัทชั้นนำเข้ามาสอน ร่วมถึงสร้างเครือข่ายกับทุกภาคส่วนเพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสฝึกงานที่ตรงสาขา และได้ทำงานจริง แต่ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้นั้นขึ้นอยู่กับตัวนักศึกษาเองว่าจะนำสิ่งที่อาจารย์มอบให้ไปใช้อย่างไรในอนาคต ซึ่งเราก็เชื่อมั่นว่าพวกเขาจะทำได้ดี

          ท้ายสุดแล้ว  อยากฝากให้ทุกคนเรียนในสาขาวิชาที่ตัวเองชอบ มีแพชชั่นมีความหลงใหลในวิชานั้นจริง ๆ เพื่อให้คุณสามารถลงลึกในวิชานั้น และเป็นตัวจริงในสาขานั้นๆ ได้ แล้วทุกคนก็จะประสบความสำเร็จ แต่ถ้าคุณมีความตั้งใจที่จะเป็นนักการตลาดดิจิทัลตัวจริง และมีความกล้าพอ มาเรียนกับทีมเหล่าคณาจารย์ผู้มากด้วยความรู้ และประสบการณ์จริงได้ที่ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ