#ONET61 o net การศึกษา ข้อสอบ ยูนิคอร์น สัตว์ในเทพนิยาย เด็กไทย เพกาซัส โอเน็ต

เด็กไทย แห่ทวิต! พูดถึง ยูนิคอร์น เพกาซัส ข้อสอบ #ONET61

Home / การศึกษา / เด็กไทย แห่ทวิต! พูดถึง ยูนิคอร์น เพกาซัส ข้อสอบ #ONET61

ก่อนหน้านี้ทีนเอ็มไทย ได้นำเสนอเรื่องในข้อสอบของเด็กประถมจีน ถามหาอายุกัปตันเรือเกี่ยวอะไรกับจำนวนสัตว์ และ นักเรียนญี่ปุ่นเจอข้อสอบเอนท์ฯ ถาม ‘มูมินมาจากไหน? สำหรับเด็กไทยเรา ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ 6 เพิ่งผ่านพ้นการสอบ O-NET 61 ไปนั้น หลังสอบเสร็จก็มีการพูดถึง แสดงความคิดเห็นในทวิตเตอร์มากมาย กับแฮชแท็ก #ONET61 ถึงโจทย์ข้อสอบที่น้องๆ เจอมา โดยเฉพาะวิชาภาษาอังกฤษ ที่พูดถึงยูนิคอร์น เพกาซัส สัตว์ในเทพนิยาย

ยูนิคอร์น เพกาซัส ข้อสอบ #ONET61

โดยข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษ เป็นบทสนทนาของ เพกาซัสกับยูนิคอร์น ซึ่งโจทย์ถามว่าในรูปที่ให้มานี้ข้อไหนคือลักษณะของยูนิคอร์น? (ใครตอบถูกมั้ง)

คำตอบของน้องๆ บางคนก็เลือกภาพ ยูนิคอร์นมีเขาได้ถูกต้อง และบางคนก็เลือกม้ามีปีก “เพกาซัส” เพราะในบทสนทนาตอนหนึ่งมีการพูดถึง I can fly. ทำให้น้องๆ สับสน บวกกับการ์ตูนเรื่อง My little pony ยูนิคอร์นน้อยโพนี่ ลักษณะมีเขาตรงกลางหน้าผาก และบางตัวมันมีปีกบินได้ด้วย (นี่!! ลูกผสม ยูนิคอร์นกับเพกาซัส ป่ะ) แบบนี้ก็เลยทำให้น้องๆ งงเป็นไก่ตาแตก

*ประวัติ เพกาซัส

เป็นสัตว์ในเทพปกรณัมกรีก เป็นม้าเพศผู้รูปร่างกำยำพ่วงพีสีขาวบริสุทธิ์ และมีปีกอันกว้างสง่างามเหมือนนกพิราบ เพกาซัสเกิดมาจากนางกอร์กอน เมดูซ่า ซึ่งถูกวีรบุรุษเพอร์ซิอุสฟันคอ ในขณะที่เลือดจากลำคอพุ่งกระเซ็นนั้น เพกาซัสก็กระโจนออกมาจากลำคอของนาง เพกาซัสเป็นพี่ของคริสซาออร์ ซึ่งก็เกิดมาหลังจากนั้น ไม่มีใครสามารถปราบเพกาซัสได้เลย ตอนที่เพกาซัสเกิดมาใหม่ ๆ และออกวิ่งอย่างคึกคะนองนั้น น้ำที่กระเซ็นจากรอยเท้าที่เพกาซัสวิ่งก่อให้เกิดน้ำพุสวยงามที่เหล่ากวีและศิลปินชื่นชมกันนักหนา คือ น้ำพุฮิปโปครีนี ที่เป็นที่รู้จักในวรรณคดีกรีกโบราณ ว่ากันว่า หากใครได้ดื่มน้ำพุนี้แล้ว โอกาสที่จะเป็นกวีเอกอยู่แค่เอื้อม นอกจากนี้แล้วเพกาซัสยังทำหน้าที่คอยเก็บสายฟ้าให้ซุส

เพกาซัสโดนปราบโดยเด็กหนุ่มรูปงามชาวเมืองโครินทร์ คือ เบลเลอโรฟอน เบลเลอโรฟอนเป็นโอรสของกษัตริย์เมืองโครินท์ คือ กลอคุส ซึ่งต่อมาเบลเลอโรฟอนได้ขี่เพกาซัสปราบสัตว์ประหลาดร้ายไคเมร่า

*ประวัติ ยูนิคอร์น

เป็นสัตว์ในตำนาน เชื่อว่าพบได้ตามป่าทางตอนเหนือของยุโรป ตัวโตเต็มที่มีลักษณะเป็นม้าสีขาวบริสุทธิ์ สง่างาม มีเขาหนึ่งเขาที่กลางหน้าผาก (โดยมากเขาจะเป็นเกลียวด้วย) ซึ่งจะไม่มีปีก ลูกยูนิคอร์นเเรกเกิดมีขนสีทอง เเละจะเปลี่ยนเป็นสีเงินก่อนที่จะโตเต็มวัย เขา เลือด เเละขนของยูนิคอร์นมีคุณสมบัติทางเวทมนตร์สูง

นอกจากนี้  คำว่า unicorn นั้นมาจากภาษาละตินดังนี้ unus = หนึ่ง และ cornu = เขา เมื่อรวมกันจึงมีความหมายว่า unicorn หรือ ”สัตว์ที่มีเขาเดียว”

เด็กไทย แห่ทวิต!
พูดถึงข้อสอบ #ONET61

คราวนี้ลองมาดูกันว่านอกจากโจทย์วิชาภาษาอังกฤษแล้ว ยังมีโจทย์ข้อสอบ ONET61 แปลกๆ อะไรอีกบ้าง?…

น้องๆ คนไหนที่สอบO-NET แล้วเจอข้อสอบแปลกๆ หรือยากๆ นอกเหนือจากนี้ มาแชร์กันหน่อย อยากรู้ๆ

ข้อมูลและภาพจาก Aoy Jiratchaya, Tangmo’Jp Ketsiri, Twitter