ข้อสอบ นักเรียนญี่ปุ่น ประเทศญี่ปุ่น มูมิน เอ็นทรานซ์

มึนตึ๊บ! นักเรียนญี่ปุ่นเจอข้อสอบเอนท์ฯ ถาม ‘มูมินมาจากไหน?’

Home / การศึกษา / มึนตึ๊บ! นักเรียนญี่ปุ่นเจอข้อสอบเอนท์ฯ ถาม ‘มูมินมาจากไหน?’

ช่วงนี้ยังคงอยู่ในกระแสของการสอบ แต่ละปีก็จะต้องมีข้อสอบกวนใจเด็กๆ ให้ได้ปวดหัว ไม่รู้ว่าโจทย์นี้มันเกี่ยวอะไรกับสิ่งที่เรียนมา เช่นเดียวกับข้อสอบจากประเทศญี่ปุ่น ที่นักเรียนสอบเอนท์ฯ เจอ ถึงกับอาฟเตอร์ช็อก กับคำถามที่ว่า มูมินมาจากไหน? (เอาซิ!!) เรียกว่าพลาดข้อเดียวชี้ชะตาเลยนะ…

มึนตึ๊บ! นักเรียนญี่ปุ่นเจอข้อสอบเอนท์ฯ
ถาม ‘มูมินมาจากไหน?’

โดยล่าสุดนักเรียนญี่ปุ่นจำนวนมากออกมาโพสต์ถึงเหตุการณ์ที่พวกเขาต้องเจอในข้อสอบเอ็นทรานซ์เพื่อเข้ามหาวิทยาลัยว่า ต้องเจอกับข้อสอบที่ประกอบด้วยรูปภาพของปีศาจอะไรก็ไม่รู้ รวมถึงภาษานอร์ดิกด้วย

แต่ที่มึนงงไปกว่านั้นคือ ในข้อสอบยังมีคำถามว่า ‘มูมิน’ นั้นพูดภาษาอะไร? และมีต้นกำเนิดมาจากไหน? (ขำกลิ้ง)

**มูมิน เป็นตัวละครที่ถูกแต่งขึ้่นโดย Tove Jansson ชาวฟินแลนด์ เริ่มแรกถูกสร้างเป็นหนังสือสำหรับเด็กจำนวน 9 เล่ม และถูกไปทำเป็นอนิเมชั่น ซึ่งตัวมูมินนั้นเป็นโทลล์สีขาว มีขน มีจมูกที่ใหญ่ยืนออกมาข้างหน้า ดูคล้ายกับ ฮิปโปโปเตมัส ส่วนภาษาที่ใช้นั้นต้นฉบับจะเป็นภาษาสวีดิช มูมินมีครอบครัวที่อาศัยอยู่ใน Moominvalley เป็นป่าในประเทศฟินแลนด์ โดยมีการผจญภัยมากมายในเรื่องพร้อมกับตัวละครต่าง ๆ นั้นเอง (แต่ก็แอบสงสัยถ้ามีน้องบางคนไม่ได้ชอบการ์ตูนแบบถึงแก่นละ จะทำยังไง)

Tove Jansson ตอนสาวๆ
Tove Jansson
Tove Jansson

ข่าวนี้ได้แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วบนโลกอินเตอร์เน็ต ทำให้ Yoshihide Suga เลขาธิการใหญ่ของคณะรัฐมนตรี ต้องออกมาบอกเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “ผมรับรู้เรื่องดังกล่าวแล้ว แต่รัฐก็ไม่ได้อยู่ในจุดที่จะสามารถเข้าไปยุ่งอะไรกับข้อสอบได้” แบบนี้ก็ต้องลุ้นว่าเด็กญี่ปุ่นที่ที่เข้าสอบในปี 2018 จำนวนกว่า 580,000 จะได้คะแนนข้อมูมินไปมากน้อยแค่ไหนนะคะ (โธ่!!…”มูมิน” งานนี้ โดนเด็กบ่นกระจายแน่เลย^^) 

ที่มาข้อมูลและภาพจาก japantimescatdumb, wikipedia, Tove Jansson