การศึกษา ข้อสอบ ประเทศจีน ระดับประถม วิชาคณิตศาสตร์

เด็กประถมจีนสงสัย? ข้อสอบคณิต ถามหาอายุกัปตันเรือเกี่ยวอะไรกับจำนวนสัตว์

Home / การศึกษา / เด็กประถมจีนสงสัย? ข้อสอบคณิต ถามหาอายุกัปตันเรือเกี่ยวอะไรกับจำนวนสัตว์

ถึงคราวข้อสอบของประเทศจีนเป็นเหตุ ที่ทำเอาเด็กนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เมืองหนานชอง มณฑลเสฉวน ปวดหัว!! กับการสอบวิชาคณิตศาสตร์ โดยคำถามนั้นมีอยู่ว่า “กัปตันเรือมีอายุเท่าไรหากบนเรือมีแกะ 26 ตัวและแพะ 10 ตัว” ซึ่งก็ได้รับคำตอบแสดงความคิดเห็นแตกต่างกันไป

เด็กประถมจีนสงสัย? ข้อสอบคณิต
ถามหาอายุกัปตันเรือเกี่ยวอะไรกับจำนวนสัตว์

คำถาม

ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนคนหนึ่งตอบว่า “กัปตันควรจะมีอายุอย่างน้อย 18 ปี เพราะคนที่อายุต่ำกว่า 18 ปีไม่ได้รับอนุญาตให้ขับขี่ตามกฎหมาย”

นักเรียนอีกคนหนึ่งตอบว่า “กัปตันอายุ 36 ปี เขาค่อนข้างหลงตัวเอง ก็เลยนำสัตว์ขึ้นเรือจำนวนเท่าอายุของเขา”

 

และนักเรียนคนที่สามตอบว่า “เราไม่รู้อายุของกัปตันอย่างแน่ชัดได้ เนื่องจากจำนวนแกะและแพะไม่มีความเกี่ยวข้องกับอายุของกัปตัน”

และไม่ใช่แค่เด็กนักเรียนจะสับสนกับคำตอบ แม้กระทั่งผู้อ่านบนอินเตอร์เน็ตก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า อายุของกัปตันเรือและจำนวนสัตว์เกี่ยวข้องกับวิชาคณิตศาสตร์และดูไม่สมเหตุสมผลเลย งานนี้จึงทำให้ทางการศึกษาของประเทศจีนต้องออกมาแถลงข้อเท็จจริง

จีนออกแถลง เหตุเรื่องข้อสอบคณิตระดับประถม

โดยทางการศึกษาจีน ได้แถลงการณ์ว่า ไม่มีคำตอบที่ถูกต้องสำหรับคำถามนี้ จุดประสงค์ของคำถามนี้คือการทดสอบการคิดวิเคราะห์ของนักเรียน ส่วนสำคัญในการพัฒนาการศึกษาของนักเรียนชาวจีนนั้นคือการคิดวิเคราะห์ คำถามนี้เป็นคำถามปลายเปิดที่ดี ทำให้เด็กๆ มีอิสระที่จะตอบคำถามโดยไม่มีคำตอบที่ผิดหรือถูก นักเรียนแต่ละคนสามารถแสดงความคิดของตัวเองออกมาได้ แต่ละคำตอบสะท้อนให้เห็นความแตกต่างของแต่ละบุคลิก ข้อสอบที่หลากหลายเหล่านี้จะทำให้คุณภาพของการศึกษาโดยรวมนั้นจะพัฒนาขึ้น (อ่อ! แบบนี้นี่เอง)

ข้อมูลที่มาและภาพจาก nst.com.my/worldcatdumb, www.thepaper.cn