WarwickScience ครู วันครู โรงเรียนเตรียมอินเตอร์จุฬาฯ – ธรรมศาสตร์

ครูคือเพื่อน สมการแห่งความสำเร็จ Warwick Science

Home / การศึกษา / ครูคือเพื่อน สมการแห่งความสำเร็จ Warwick Science

ปลายปีที่ผ่านมา University of Hawai ได้สร้างแคมเปญ “Be a Hero. Be a Teacher” ต้อนรับวันครูโลก เพื่อฉายไฟไปยังอาชีพครูซึ่งเชื่อว่าเป็นอาชีพที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตผู้คนมากมายบนโลกนี้ และเดือนมกราคมนี้ประเทศไทยของเราก็เข้าสู่…“วันครูแห่งชาติ”

ครูคือเพื่อน สมการแห่งความสำเร็จ
Warwick Science

ในวันที่โลกก้าวสู่ยุคที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน แต่ความสำคัญของ “ครู” นอกจากจะคงอยู่แล้ว ยังกลับเพิ่มมากขึ้นในบทบาทที่น่าทึ่งเพราะพวกเขาไม่ใช่แค่ “ผู้ให้ความรู้หรือผู้สอน” อีกต่อไป

ดร.อนุศักดิ์ ไชยแจ่ม ​

โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ WarwickInstitute โรงเรียนเตรียมอินเตอร์จุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ ได้เปิดตัวโครงการ WarwickScience โรงเรียนเตรียมอินเตอร์จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์สายวิทย์ฯ พร้อมจัดงาน “OpenHouse  – เปิดบ้านนักวิทย์พิชิตอินเตอร์” แนะแนวการเตรียมความพร้อมสู่โปรแกรมอินเตอร์ในคณะวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และแพทยศาสตร์ โดยในช่่วงหนึ่ง ดร.อนุศักดิ์ ไชยแจ่ม ​หรือครูนุ ผู้อำนวยการโครงการ WarwickScience อีกทั้งเป็นอาจารย์ผู้สอนวิชาเคมี ได้สะท้อนแนวคิดเกี่ยวกับครูยุค 2018 ว่า

“ผมเชื่อมั่นว่าการเรียนที่ทรงประสิทธิภาพจะต้องไร้กำแพงขวางกั้นระหว่างครูกับศิษย์ เมื่อเราทลายกำแพงออก ครูก็สามารถเป็นเพื่อนหรือพี่ที่เด็กๆ เปิดใจคุยได้ทุกเรื่อง ความไว้วางใจนั้นจะทำให้เด็กยอมเปิดใจให้ครูก้าวเข้าไปในโลกของพวกเขา ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นโอกาสทองที่ครูสามารถช่วยเหลือและสนับสนุนให้พวกเขาพัฒนาเส้นทางแห่งการศึกษาและพัฒนาตัวเองได้ตรงกับตัวตนที่แท้จริงของเด็กๆ”

ในงาน “OpenHouse – เปิดบ้านนักวิทย์พิชิตอินเตอร์”ยังได้มีการแชร์แนวคิดสุดล้ำของWarwickScienceในการพัฒนาทีมครูที่เป็น expertสายวิทย์ทุกสาขาเพื่อมาร่วมกันสร้างความสำเร็จให้กับเด็กแต่ละคนแบบPersonalCoaching&Planningวางแผนการเตรียมตัวและแผนการสอบอย่างเหมาะสม รวมทั้งจัดหลักสูตรว่าเด็กคนหนึ่งจะประสบความสำเร็จได้อย่างไร โดยดูที่นักเรียนแต่ละคนเป็นหลักว่าทำอย่างไรเด็กคนหนึ่งจึงจะประสบความสำเร็จได้รวมไปถึงแนวคิดการทลายกำแพงกั้น ระหว่างครูกับนักเรียน“ครูคือเพื่อน” สร้างชั้นเรียนที่มีความสุข มีครูเป็นเพื่อน เป็นพี่ เป็นที่ปรึกษา ทำให้เด็กรู้สึกมั่นใจในการก้าวสู่คณะอินเตอร์ สายแพทย์ศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์  หรือวิทยาศาสตร์ในรั้วจุฬาฯ ธรรมศาสตร์ มหิดล และ มศว.

ด้านอาจารย์ ปณิชา เจติยานุวัตร หรือ ครูติวเตอร์รองผู้อำนวยการWarwickScience และเป็นอาจารย์วิชาคณิตศาสตร์ของ WarwickScience ได้เสริมว่า อีกหนึ่งภารกิจสำคัญของครูยุค 2018 คือ การช่วยให้เด็กค้นพบตัวเองอัลเบิร์ตไอสไตน์ เคยพูดไว้ว่า ทุกคนมีความเป็นอัจฉริยะ แต่ถ้าตัดสินปลาจากความสามารถในการปีนต้นไม้ ปลาก็จะเชื่อว่ามันโง่ไปตลอดชีวิต ครูจึงต้องช่วยดึงความสามารถและจุดเด่นของนักเรียนออกมาว่าเขาเก่งอะไร แม้เด็กจะมีความสามารถไม่เท่ากัน แต่ครูสามารถพาเด็กทุกคนไปถึงฝันได้เท่ากัน นำเด็กก้าวออกมาจากจุดที่ยืนอยู่เพื่อเดินไปสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่าสนับสนุนให้นักเรียนมีความกล้าทำในสิ่งที่พวกเขาไม่เคยทำได้”

“เด็กไทยส่วนใหญ่ค้นหาตัวเองไม่เจอ ทำให้ขาดแรงจูงใจในการเรียน ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง เด็กนักเรียนมองหาคนที่เข้าใจ พร้อมที่จะสนับสนุน เป็นที่ปรึกษาให้กับเขา ครูควรทำตัวเป็นผู้สนับสนุน  สร้างแรงบันดาลใจ ให้กำลังใจ คอยอยู่เคียงข้างเขาทั้งยามสมหวังและผิดหวัง คอยอำนวยความสะดวกให้กับเด็ก มากกว่าเป็นผู้ออกคำสั่ง…ถ้าย้อนกลับไปตอนเด็กติวเตอร์ก็อยากจะมีครูที่มาช่วยแนะนำให้เราได้ทำในสิ่งที่ชอบ การเป็นครูของติวเตอร์ในวันนี้จึงสะท้อนถึงวัยเด็กของตัวเองว่า…เราจะต้องเป็นคนๆนั้นที่เราอยากมี”