TOPIK การสอบวัดความสามารถภาษาเกาหลี ภาษาเกาหลี เรียนต่อต่างปรเทศ

ทำความรู้จัก TOPIK การสอบวัดความสามารถภาษาเกาหลี

Home / การศึกษา / ทำความรู้จัก TOPIK การสอบวัดความสามารถภาษาเกาหลี

สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจเรื่องการเรียนต่อที่เกาหลี และอยากทราบข้อมูลบางส่วนว่าจะต้องเตรียมข้อมูลอย่างไรบ้างละก็ ต้องมาติดตาม ล่าสุดมีข่าวดีของ น้องเต้ เตชิษฏ์ เกตุบุญลือ จากโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา ๒ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แผนการเรียนวิทย์-คณิต IEP (Intensive English Program) ได้รับเลือกเป็นนักเรียนทุนรัฐบาลเกาหลีระดับปริญญาตรีปี 2018 ซะด้วย แถมยังได้คะแนน TOPIK II ระดับ 6  ซะด้วย ทีนเอ็มไทยก็ขอแสดงความยินดีด้วยนนะคะ เด็กไทยเราเก่งมากๆ

ทำความรู้จัก TOPIK
การสอบวัดความสามารถภาษาเกาหลี

เต้ เตชิษฏ์ เกตุบุญลือ

โดยการเตรียมตัวสำหรับการคัดเลือกทุนเริ่มแรกของน้องๆ ก็คือ ควรจะต้องศึกษารายละเอียดต่างๆ ในการสมัคร ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง เลือกคณะที่ตัวเองชอบหรือสนใจจริงๆ และเตรียมผลการสอบวัดระดับภาษาเกาหลี หรือที่เรียกว่า TOPIK ไว้ รวมถึงภาษาอังกฤษด้วย ฝึกการฟังและโต้ตอบภาษาอังกฤษ และนอกจากนี้ก็ควรเข้าเว็บหรือเพจต่างๆ ที่เกี่ยวกับเกาหลี เช่น KEC และ Study in Korea for Thais เพื่อติดตามข้อมูลทุนการศึกษา หาความรู้รอบตัวเกี่ยวกับเกาหลี ศึกษามหาวิทยาลัยและคณะที่ชอบ หาข้อมูลไว้ล่วงหน้านานๆ เลย เมื่อมีคำถามจะได้สามารถส่งเมลถามมหาวิทยาลัยได้ก่อน ที่สำคัญคืออย่าลืมเข้าเว็บไซต์ studyinkorea.go.kr เพื่อดาวน์โหลดข้อมูลทุนปีก่อนๆ มาศึกษาด้วย

คราวนี้เรามาทำความรู้จัก การวัดระดับ  TOPIK ที่มีทั้งหมด 6 ระดับ นั้น เป็นอย่างไร?

TOPIK I ระดับ 1급 (80 – 139 คะแนน)

สามารถใช้ภาษาระดับพื้นฐานที่สำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ เช่น การแนะนำตัวเอง การซื้อของ การสั่งอาหาร เป็นต้น และยังสามารถสื่อสารและทำความเข้าใจกับหัวข้อสนทนาที่คุ้นเคยและเป็นเรื่องส่วนตัวมากๆ ได้ เช่น เรื่องตัวเอง ครอบครัว งานอดิเรก สภาพอากาศ เป็นต้น สามารถสร้างประโยคง่ายๆ ได้ด้วยความเข้าใจเกี่ยวกับศัพท์พื้นฐานและไวยากรณ์รวมกันประมาณ 800 ชนิด อีกทั้งยังสามารถแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันและตั้งคำถามไปใช้ในชีวิตจริงได้

TOPIK I ระดับ 2급 (140 – 200 คะแนน)

สามารถใช้ทักษะที่สำคัญสำหรับชีวิตประจำวันอย่างเช่น การโทรศัพท์ การขอความช่วยเหลือ และทักษะที่จำเป็นในสถานที่ราชการต่างๆ เช่น ที่ทำการไปรษณีย์ ธนาคาร เป็นต้น ได้ สามารถทำความเข้าใจและสร้างข้อความเกี่ยวกับหัวข้อที่คุ้นเคยและเป็นเรื่องส่วนตัวที่มีความยาวในระดับย่อหน้าได้ ด้วยความเข้าใจเกี่ยวกับศัพท์พื้นฐานและไวยากรณ์รวมกันประมาณ 1,500-2,000 ชนิด อีกทั้งยังสามารถแยกแยะระดับความเป็นทางการของภาษาและนำไปใช้ได้ถูกต้อง

TOPIK II ระดับ 3급 (120 – 149 คะแนน)

มีทักษะในการใช้ภาษาในระดับที่จำเป็นต่อการรักษาความสัมพันธ์ในสังคมและจำเป็นต่อการนำไปใช้ในสถานที่ราชการต่างๆ ในขณะเดียวกันสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้โดยไม่รู้สึกถึงความยากลำบาก โดยสามารถสื่อสารเรื่องราวที่เป็นส่วนตัวได้อย่างละเอียด และสื่อสารหัวข้อที่คุ้นเคยได้เป็นความยาวในระดับย่อหน้า อีกทั้งยังสามารถแยกแยะระหว่างภาษาพูดและภาษาเขียนและนำไปใช้ได้ถูกต้อง

TOPIK II ระดับ 4급 (150 – 189 คะแนน)

มีทักษะในการใช้ภาษาที่จำเป็นในสังคมและในที่ทำการต่างๆ รวมไปถึงสามารถใช้ภาษาที่สำคัญในการทำธุรกิจได้ในระดับหนึ่ง อีกทั้งยังสามารถเข้าใจเนื้อหาในระดับค่อนข้างง่ายของข่าวและบทความหนังสือพิมพ์ได้ด้วย สำหรับเนื้อหาที่เป็นนามธรรมและเป็นเชิงสังคมนั้นสามารถเข้าใจและนำไปใช้ได้ค่อนข้างตรงและคล่องแคล่ว อีกทั้งยังมีทักษะในการเข้าใจและสื่อสารเนื้อหาที่เกี่ยวกับสังคมและประเพณีได้โดยมีความรู้โดยรวมเกี่ยวกับวัฒนธรรมเกาหลีและสำนวนภาษาเกาหลีที่ถูกใช้บ่อยๆ เป็นพื้นฐาน

TOPIK II ระดับ 5급 (190 – 229 คะแนน)

สามารถใช้ภาษาที่จำเป็นต่อการค้นคว้าวิจัยหรือทำธุรกิจเฉพาะทางได้ในระดับหนึ่ง และยังสามารถเข้าใจเนื้อหาเชิงการเมือง เศรษฐศาสตร์ สังคมศาสตร์ และวัฒนธรรมโดยรวมถึงแม้จะไม่เคยชินกับมันได้ รวมไปถึงยังมีทักษะในการแยกแยะระหว่างภาษาที่ใช้แบบเป็นทางการและไม่เป็นทางการและภาษาพูดกับภาษาเขียนได้อีกด้วย

TOPIK II ระดับ 6급 (230 – 300 คะแนน)

สามารถใช้ภาษาที่จำเป็นต่อการค้นคว้าวิจัยหรือทำธุรกิจเฉพาะทางได้อย่างแม่นยำ และยังสามารถเข้าใจเนื้อหาเชิงการเมือง เศรษฐศาสตร์ สังคมศาสตร์ และวัฒนธรรมโดยรวมถึงแม้จะไม่เคยชินกับมันได้ รวมไปถึงยังสามารถใช้ภาษาได้เทียบเท่ากับระดับเจ้าของภาษา โดยมีศักยภาพในการแสดงออกความหมายที่ต้องการได้โดยไม่ประสบปัญหา

ทั้งนี้การสอบวัดระดับภาษาเกาหลีครั้งที่ 55 ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2560 ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อย สามารถติดตามรายละเอียดการสอบวัดระดับภาษาเกาหลี สนามสอบประเทศไทย ประจำปี 2561 ได้ที่เฟสบุ๊ก TOPIK in Thailand

ที่มาข้อมูลจาก Learn Korean, TOPIK in Thailand