การศึกษา คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรเกมและสื่ออินเทอร์แอคทีฟ

ม.กรุงเทพ เจ๋ง! เปิดหลักสูตรเกม ป.ตรี พร้อมปั้น Gamer เป็น Creator ป้อนธุรกิจเกม

Home / การศึกษา / ม.กรุงเทพ เจ๋ง! เปิดหลักสูตรเกม ป.ตรี พร้อมปั้น Gamer เป็น Creator ป้อนธุรกิจเกม

สุดเจ๋ง! มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
เปิดหลักสูตรเกม ปริญญาตรี

ปัจจุบันวงการเกมอิเล็กทรอนิกส์ได้พลิกโฉมไปมาก จากในอดีตการเล่นเกมอาจเป็นเพียงแค่กิจกรรมยามว่าง ไม่ว่าจะในรูปแบบของเกมกดแบบพกพาหรือวิดีโอเกมที่ต้องพ่วงต่อกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ก็ได้พัฒนาขึ้นเป็นเกมคอมพิวเตอร์ จนปัจจุบันเกมอิเล็กทรอนิกส์สามารถเล่นผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย ทั้งคอมพิวเตอร์และสมาร์ตโฟน จากที่เล่นเพียงคนเดียวโดยลำพัง ก็สามารถเล่นเป็นทีมได้ด้วย

นอกจากนี้การพัฒนาเครือข่ายอินเทอร์เน็ตยังทำให้สามารถเล่นเกมพร้อมๆ กัน แม้ว่าจะอยู่คนละมุมของโลก อีกทั้งยังได้พัฒนาขึ้นเป็นเกมที่ต้องอาศัยทักษะเชาวน์ไวไหวพริบ การวางแผน และการคิดวิเคราะห์ จึงเกิดเป็นการแข่งขันที่เรียกว่า eSports ขึ้น ซึ่งได้รับการยอมรับในระดับสากลแล้วว่าเป็นกีฬาประเภทหนึ่ง ขณะที่ในประเทศไทยมูลค่าตลาดเกมก็สูงเกือบ 10,000 ล้านบาท แถมยังเติบโตเฉลี่ยปีละ 15-20 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ดังนั้นจึงอยากชวนให้ผู้ที่เคยอยู่แต่ฝั่งผู้เล่นที่จ่ายเงินเพื่อบริโภคเกม ลองขยับตัวมาอยู่ฝั่งผู้ผลิตที่พัฒนาเกมขายดูบ้าง เพราะตลาดทั้งในไทยและเทศมีลู่ทางก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง สามารถสร้างอาชีพที่ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำอย่างมั่นคง กระทั่งเป็นหนึ่งในอาชีพทำเงินแห่งยุคดิจิทัลไปแล้ว

ปั้น Gamer เป็น Creator ป้อนธุรกิจเกม

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เล็งเห็นการเติบโตนี้ จึงเปิดหลักสูตรเกมและสื่ออินเทอร์แอคทีฟ เพื่อปั้นคนพันธุ์เกมป้อนตลาดทั้งในและต่างประเทศที่มีตำแหน่งงานรออยู่จำนวนมาก งานนี้คนชอบเล่นเกมจะได้ลองหันมาเพิ่มพูนทักษะ เติมเต็มความรู้รอบด้าน แล้วพัฒนาตัวเองจาก Gamer มาเป็น Creator ผู้สร้างเกม โดยใช้ความชอบส่วนตัวเป็นแรงผลักดัน และนี่คือองค์ประกอบที่จะทำให้นักศึกษาหลักสูตรเกม ม.กรุงเทพ “ปัง” กว่าใคร

1) เครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัย แล็บดิจิทัลมีเดียมาพร้อมเครื่องคอมพิวเตอร์ระดับเวิลด์คลาส สมรรถนะเร็ว แรง ไม่สะดุด

2) ฝีไม้ลายมือในการสอนของคณาจารย์ดีกรีดอกเตอร์สาขานี้โดยตรงหลายท่าน

3) เหล่าพันธมิตรที่ตบเท้ามาร่วมร่างหลักสูตร และเตรียมส่งวิทยากรที่ทำงานในอุตสาหกรรมจริงมาช่วยฝึกฝีมือให้นักศึกษานั้น ล้วนเป็นองค์กรระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านเกม อาทิ Full Sail University มหาวิทยาลัยชั้นนำด้านเกมและดีไซน์จากสหรัฐอเมริกา และบริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทเกมชั้นแนวหน้าของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนอีกมากมาย

หลักสูตรนี้ไม่เพียงแค่ปั้นนักศึกษาให้เป็นผู้ผลิตเกม หากยังครอบคลุมไปถึงการเป็นผู้ผลิตสื่ออินเทอร์แอคทีฟอื่นๆ ด้วย เช่น เทคโนโลยีจำลองภาพเสมือนจริงหรือ VR (Virtual Reality) และเทคโนโลยีการรวมสภาพแวดล้อมจริงเข้ากับวัตถุเสมือนหรือ AR (Augmented Reality) ซึ่งปัจจุบันถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในการฝึกฝนทักษะต่างๆ รวมทั้งใช้ในแวดวงการสาธารณสุข เช่น การสร้างภาพจำลองเพื่อรักษาโรคกลัวความสูง เป็นต้น

ดร.พัฒนพล เหรียญโมรา รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม ก็เป็นผู้หนึ่งที่สร้างสรรค์เทคโนโลยี VR สำหรับการฝึกภาคปฏิบัติของทันตแพทย์จนเป็นที่ยอมรับ นอกจากนี้ยังมุ่งสอนให้นักศึกษามีความเชี่ยวชาญทั้งด้านศิลปะและการบริหารธุรกิจซึ่งล้วนมีความสำคัญในวงจรการสร้างเกม อีกทั้งยังสอนการจัดอีเวนต์กีฬา eSports อีกต่างหาก ดังเช่นผลงานนักศึกษาที่ร่วมกันจัดการแข่งขัน U-League Thailand 2017 ซึ่งม.กรุงเทพเป็นเจ้าภาพมีของดีครบแบบนี้จึงรับประกันว่า ธุรกิจเกมระดับโลกจะต้องการ Gamer ผู้ผันตัวเองเป็น Creator เหล่านี้ 100 เปอร์เซ็นต์!