Innovative Media Production การศึกษา คณะนิเทศศาสตร์ นิเทศพันธุ์ใหม่ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรอินเตอร์

ม.กรุงเทพ เตรียมปั้นนิเทศพันธุ์ใหม่ กับหลักสูตรอินเตอร์ฯ Innovative Media Production

Home / การศึกษา / ม.กรุงเทพ เตรียมปั้นนิเทศพันธุ์ใหม่ กับหลักสูตรอินเตอร์ฯ Innovative Media Production

หลักสูตรอินเตอร์ฯ Innovative Media Production ที่ ม.กรุงเทพ 

นิเทศฯ ม.กรุงเทพ เตรียมปั้น “นิเทศพันธุ์ใหม่” ทำงานได้อย่างไร้ข้อจำกัด

กับหลักสูตรอินเตอร์ฯ Innovative Media Production

น้องๆ คนไหนอยากฝึกภาคปฏิบัติกับ Innovative Facilities อุปกรณ์ล้ำๆ ทันโลก เช่น AR, VR, Drone, Live Broadcast, กล้อง 360 องศา จงฟังทางนี้ เพราะคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้เปิดสาขาวิชา Innovative Media Production หรือ การผลิตสื่อนวัตกรรม อันเป็นหลักสูตรอินเตอร์ฯ รับกระแสโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่หยุดนิ่ง นับเป็น “นวัตกรรม” ที่พลิกโฉมนิเทศศาสตร์สมชื่อ

สาขาวิชานี้ถือกำเนิดขึ้นเพราะทางคณะเล็งเห็นว่า ปัจจุบันมีสื่อในรูปแบบหรือแพลตฟอร์มใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะสื่อออนไลน์อย่างยูทูบ ไลน์ เฟซบุ๊ก และไอจี ทำให้วงการสื่อสารมวลชนต้องปรับตัวให้ทันกระแสโลกขนานใหญ่ หลักสูตรการเรียนการสอนในคณะนิเทศศาสตร์ก็ต้องปรับเปลี่ยนเพื่อผลิตบุคลากรป้อนโลกยุคใหม่เช่นกัน

นวัตกรรมแรกของหลักสูตรได้แก่ การเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอนจาก Platform Base มาเป็น Content Base เพื่อที่น้องๆ จะสามารถสร้างเนื้อหาหรือคอนเทนต์ที่เข้าถึงและโดนใจกลุ่มผู้บริโภคในสื่อทุกแพลตฟอร์ม ทั้งแพลตฟอร์มดั้งเดิมอย่างวิทยุ โทรทัศน์ ภาพยนตร์ และแพลตฟอร์มในโลกยุคใหม่ เช่น ยูทูบ ไลน์ เฟซบุ๊ก และไอจี โดยเน้นการปฏิบัติมากกว่าการเรียนแบบท่องจำ ผ่านการใช้ประโยชน์จากคลังข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ทั้งเรื่องจำนวนคนดู เวลา เพศ อายุ พฤติกรรมการรับชม รสนิยม และเทรนด์ต่างๆ สำหรับออกแบบเนื้อหาและเลือกแพลตฟอร์มได้ตรงเป้าหมาย ยกตัวอย่างเช่น หลักสูตรรูปแบบเก่าๆ มักสอนให้เด็กเริ่มจากแพลตฟอร์ม เช่น สอนให้ใช้กล้องโทรทัศน์ก่อน แต่หลักสูตรใหม่จะสอนว่า จะเล่าเรื่องอะไร ด้วยรูปแบบใด แล้วค่อยมาดูว่าควรใช้อะไรที่เหมาะสมสำหรับการถ่ายทำ อาจเป็นกล้องโทรทัศน์ กล้องภาพยนตร์ หรือแค่กล้องในมือถือก็ได้ การเรียนรูปแบบนี้จะทำให้น้องๆ เป็นเสมือนน้ำที่สามารถไหลไปได้ทุกทิศทาง ไม่มีวันตกยุค ไม่ว่าจะมีแพลตฟอร์มใหม่ๆ อะไรเกิดขึ้นมาก็ตาม

นวัตกรรมต่อมาคือ การผสานความรู้ของศาสตร์และศิลปะทุกแขนงเข้าด้วยกัน ทั้งบรอดแคสต์ติ้ง วารสารศาสตร์ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ และการสื่อสารแบรนด์ แล้วเพิ่มเติมความรู้ด้านการสร้าง Business Model เข้าไป เพื่อให้น้องๆ สามารถสร้างสรรค์งานได้ตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง ตั้งแต่การหาแหล่งทุน การผลิต ไปจนถึงการทำการตลาดเพื่อสร้างรายรับ

และเมื่อน้องๆ มีทักษะที่รอบด้านแล้ว ก็จะได้รับการผลักดันไปในทางที่ถนัดเฉพาะตัว ด้วยการสอนแบบ Student Centered หรือการตอบความต้องการและความถนัดเป็นรายบุคคล เพราะแต่ละคนมีความสนใจ จุดเด่น และความเชี่ยวชาญต่างกัน ดังนั้นใครถนัดเรื่องอะไร ก็จะถูกดันให้ไปสุดทางที่ถนัด ข้อสอบจึงไม่ได้มีแค่ชุดเดียวที่จะมาวัดผลว่าใครสอบผ่านหรือสอบตก แต่ใครจะได้เกรดดีหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับผลงานที่สร้างจากความถนัดล้วนๆ

และด้วยความที่เป็นหลักสูตรนานาชาติ เป้าหมายในการผลิตงานจึงไม่ได้อยู่แค่ระดับประเทศ แต่เป็นการสร้างคอนเทนต์ที่สามารถเผยแพร่ไปได้ทั่วโลกหรือบุคลากรระดับโลก (Global Player) หลักสูตรจึงร่วมร่างขึ้นโดยอาจารย์ผู้เป็นตัวจริงของวงการสื่อและวิทยากรพิเศษที่เป็นศิษย์เก่าจากภาคเอกชนชั้นนำทั้งระดับประเทศและนานาชาติ เช่น Ogilvy, Dentsu, Y&R, เวิร์คพอยท์, ไทยรัฐทีวี, GMM, BBC-UK รวมถึง Google, YouTube, Facebook ที่พร้อมให้ลองฟีเจอร์ใหม่ๆ เป็นกลุ่มแรกๆ และมีโอกาสรับน้องๆ ไปฝึกงาน บางทีอาจได้เป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนกับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ นอกจากนี้คนดังในวงการบันเทิงและผู้นำด้านคอนเทนต์หลายคนก็เตรียมมาเป็นอาจารย์ผู้สอนหรือ Guest Speaker ให้ด้วย

น้องๆ ที่อยากเป็น “นิเทศพันธุ์ใหม่” ผู้ทำงานได้อย่างไร้ข้อจำกัด ตอบรับทุกแพลตฟอร์ม ทั้งในปัจจุบันและอนาคต จึงไม่ควรมองข้ามสาขาวิชา Innovative Media Production ด้วยประการทั้งปวง!